หญิงสาวผิวแพ้ง่ายใช้ร่างกายของเธอสร้างงานศิลปะ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

หญิงสาววัย 18 ปี ที่ต้องเผชิญกับภาวะผิวแพ้ง่ายที่เรียกว่า เดอร์มาโทกราเฟีย (Dermatographia) ที่จะทำให้ผิวหนังไวต่อสิ่งที่มาสัมผัส เพียงแค่มีอะไรมาขีดข่วนนิดหน่อย หรือแม้แต่การเกาเบา ๆ ก็จะทำให้ผิวหนังเป็นรอยบวมแดงขึ้นมาได้ แต่เธอกลับพลิกวิกฤติเป็นโอกาสในแบบที่หลายคนคิดไม่ถึงมาก่อน

เอ็มมา อัลเดนริด หญิงสาวชาวเดนมาร์กวัย 18 ปี ตัดสินใจใช้อาการแพ้ของเธอสร้างงานศิลปะเล็ก ๆ บนผิวหนังของเธอเอง เธอใช้ดินสอลากไปตามผิวหนังให้เป็นลวดลายต่าง ๆ และเมื่อผิวหนังของเธอบวมแดง ผลงานที่เธอวาดก็จะปรากฏขึ้น

และหลังจากทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที รอยบวมแดงของเธอก็จะหายไป นั่นจึงทำให้เธอสร้างผลงานได้อย่างมากมายซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยเฉพาะบนท่อนแขนของเธอ

สาวน้อยจากเดนมาร์กเริ่มมีภาวะผิวหนังแพ้ง่ายนี้ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน หลังจากเพื่อนของเธอสังเกตเห็นว่า แขนของเธอมีอาการบวมแดง แต่แทนที่เธอจะปิดบังรอยบวมแดงของเธอ เอ็มมาตัดสินใจใช้ร่างกายตัวเองให้เป็นพื้นที่แสดงออกทางศิลปะ

“ฉันเริ่มต้นจากการวาดเล่นไปเรื่อย เช่นคำศัพท์ที่นึกขึ้นมาได้บนแขนของฉัน” เอ็มมากล่าว

“คนที่ฉันแสดงให้ดูก็ประทับใจมาก พวกเขาพยายามทำแบบเดียวกันบนผิวหนังตัวเอง แต่พวกเขาไม่สามารถทำได้”

“ผู้คนมากมายเริ่มตั้งคำถาม เช่น มันเจ็บไหม แต่ภาวะเดอร์มาโทกราเฟียของฉันไม่เคยทำให้ฉันเจ็บปวด บางคนตกใจมากกับสิ่งที่เห็นและบางคนก็คิดว่าฉันกำลังจะตาย”

เอ็มมายังกล่าวต่อไปว่า นอกเหนือจากอาการคันที่ผิวหนังแล้ว ภาวะนี้ก็ไม่ได้ส่งผลเสียใด ๆ กับชีวิตเธอ ส่วนหมอก็แค่ให้ยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการคัน แต่ผลของยายังช่วยหยุดอาการบวมแดง จนเธอไม่สามารถสร้างงานศิลปะได้ เธอจึงหยุดกินยา

ปัจจุบันเธอได้สร้างอินสตาแกรมส่วนตัวในชื่อ @dermatographia_ เพื่อลงรูปภาพผลงานศิลปะบนร่างกายตัวเองอีกด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ