มนุษย์ทุกคนอาจสืบเชื้อสายมาจากคนแค่ 2 คน ที่รอดจากภัยพิบัติเมื่อ 1 แสนปีก่อน

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า มนุษย์ยุคใหม่ทั้งหมดอาจสืบเชื้อสายมาจากมนุษย์คู่เดียวที่อาศัยอยู่ราว 100,000 ถึง 200,000 แสนปีก่อน

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสำรวจ “บาร์โค้ด” ทางพันธุกรรมของสัตว์กว่า 5 ล้านสายพันธุ์รวมถึงมนุษย์เมื่อ 1 แสนปีก่อน และผลลัพธ์ก็คือเราอาจเป็นลูกหลานของมนุษย์ผู้ใหญ่เพียงคู่เดียว และไม่ใช่แค่เพียงมนุษย์เท่านั้น แต่จากการศึกษาพบว่า ทุกๆ สัตว์ 10 ชนิดจะมีถึง 9 ชนิดที่เกิดมาจากบรรพบุรุษเพียงคู่เดียวเช่นกัน ซึ่งจากผลการศึกษานี้ทำให้หลายคนตีความไปถึงการเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่เคยกวาดล้างมนุษยชาติมาแล้ว

งานวิจัยชิ้นนี้นำโดย มาร์ก สตอกเคิล จากมหาวิทยาลัยร็อกกีเฟลเลอร์ในนิวยอร์ก และ เดวิด ธาเลอร์ จากมหาวิทยาลัยบาเซิลในสวิตเซอร์แลนด์ พวกเขาได้สรุปว่า 90% ของสัตว์ทุกสายพันธุ์ที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ มาจากพ่อแม่ที่ให้กำเนิดพวกมันในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งน้อยกว่า 250,000 ปีก่อน ซึ่งการค้นพบที่ไม่ธรรมดานี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Human Evolution

ทั้งคู่ศึกษาข้อมูลจำนวนมหาศาลจากฐานข้อมูลด้านพันธุกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วของโลก รวมไปถึงศึกษางานวิจัยจำนวนมากที่เกี่ยวกับทฤษฎีวิวัฒนาการ รวมไปถึงงานของดาร์วินก็เช่นกัน

ดร.ธาเลอร์ยอมรับว่า “ข้อสรุปของงานวิจัยชิ้นนี้ถือว่าน่าประหลาดใจอย่างมาก” ส่วน ดร.สตอกเคิล กล่าวว่า “วัฒนธรรม ประสบการณ์ชีวิต และสิ่งอื่นๆ สามารถทำให้ผู้คนแตกต่างกันได้มาก แต่ในแง่ของชีววิทยาพื้นฐาน มนุษย์ก็เหมือนกับนก”

“จริงๆ แล้วพวกเราเองก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาด ไม่ใช่แค่มนุษย์ด้วยกัน แต่รวมถึงสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆ อีกด้วย” ดร.เจสซี ออซูเบล ผู้อำนวยการโครงการมนุษย์และสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยร็อกกีเฟลเลอร์กล่าวเสริมว่า “ถ้ามีมนุษย์ดาวอังคารลงมาบนโลก แล้วมาอยู่รวมกับฝูงนกพิราบและผู้คนกลุ่มหนึ่ง เขาก็จะดูไม่แตกต่างจากคนอื่นๆ เลย ถ้าอ้างอิงจากการตรวจไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ” (ไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ คือดีเอ็นเอจากฝั่งแม่ ที่ส่งต่อจากแม่มาสู่ลูกเท่านั้น)

ด้วยผลลัพธ์จากการวิจัยนี้ ทำให้มีคนบางกลุ่มเชื่อมโยงไปถึงความเชื่อด้านศาสนา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของอดัมกับเอวา หรือเชื่อมโยงไปถึงการเกิดภัยพิบัติที่กวาดล้างมนุษยชาติ แต่ทั้งสตอกเคิลและธาเลอร์ปฏิเสธว่าพวกเขาไม่ได้มีจุดประสงค์ให้คนเข้าใจผิดเช่นนั้น และพวกเขายังสนับสนุนทฤษฎีวิวัฒนาการของดาร์วิน และเข้าใจสิ่งมีชีวิตทั้งหมดวิวัฒนาการมาจากต้นกำเนิดทางชีววิทยาเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

และไม่ใช่แค่กลุ่มความเชื่อทางศาสนาเท่านั้น ยังมีกลุ่มคนที่เชื่อเรื่องสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวก็ยังเชื่อมโยงผลวิจัยของพวกเขาโดยเชื่อว่า มนุษย์ยุคใหม่ไม่ได้วิวัฒนาการมาจากสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่สายพันธุ์ที่แท้จริงของพวกเราอาจมาจากดาวดวงอื่นอันไกลโพ้นในฐานะ นักโทษหรือตัวอย่างทดลอง จนกระทั่งวิวัฒนาการต่อมาเป็นมนุษย์เราในปัจจุบันนี้นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา