บริการสปาผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ กำลังจุดประเด็นความขัดแย้งในชุมชน

ผ้าอ้อม ไม่ได้เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเด็กทารกเสมอไป เพราะผู้ใหญ่บางคนโดยเฉพาะผู้สูงอายุก็มีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้ผ้าอ้อมเช่นกัน แต่นอกเหนือจากนั้น ยังมีผู้ใหญ่อีกจำนวนหนึ่งที่ชอบใส่ผ้าอ้อมจนติดเป็นนิสัย รวมถึงการมีพฤติกรรมที่เหมือนกับเด็กทารกอีกด้วย

Diaper Spa หรือ สปาผ้าอ้อม ที่ก่อตั้งขึ้นโดย ดร. คอลลีน เมอร์ฟี ในเมืองแอตกินสัน รัฐนิวแฮมป์เชอร์ โดยมุ่งให้บริการแก่ผู้สวมผ้าอ้อมที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป ที่กำลังมองหาการยอมรับ การดูแลเอาใจใส่ หรือพื้นที่ปลอดภัย เพื่อดื่มด่ำกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผ้าอ้อมผู้ใหญ่อย่างเต็มอิ่ม

ส่วนกิจกรรมที่คุณจะได้สัมผัสที่สปาผ้าอ้อมแห่งนี้ นั่นคือการสวมบทบาทสมมุติเพื่อย้อนกลับไปเป็นทารกอีกครั้ง ตัวอย่างเช่น การเล่นกิจกรรมสำหรับเด็ก การร้องเพลง เล่านิทาน ระบายสี กอดกัน ฟังเพลงกล่อมเด็ก และงีบหลับพร้อมกัน

โดยสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญ (ราว 3,500 บาท) ต่อชั่วโมง และอาจสูงถึง 1,500 เหรียญ (ราว 52,500 บาท) สำหรับการเข้าพัก 24 ชั่วโมง ที่มีทั้งห้องพักและอาหารเช้า

สปาผ้าอ้อมได้กลายเป็นประเด็นความขัดแย้งในเมืองแอตกินสันทันที เนื่องจากบริการที่ฟังดูแปลกประหลาด แต่ ดร.เมอร์ฟีอ้างว่า สปาผ้าอ้อมของเธอไม่ได้เกี่ยวกับรสนิยมที่แปลกประหลาดอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่มันเกี่ยวกับการจัดการบาดแผลทางจิตใจ

“หลายครั้งที่การใส่ผ้าอ้อมเกี่ยวข้องกับบาดแผลทางจิตใจในวัยเด็ก และพวกเขาต้องการรู้สึกถึงความปลอดภัยเช่นเดียวกับที่เคยได้รับมาก่อนหน้านั้น” ดร.เมอร์ฟีกล่าว “มันช่วยให้พวกเขาจัดการกับบาดแผลทางจิตใจได้”

อ้างอิงจากบทความในวารสารนานาชาติด้านการวิจัยสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข ระบุว่า ภาวะ Adult Baby/Diaper Lovers คือคนที่มีพฤติกรรมถดถอยกลับไปเป็นเด็กหรือกลับไปใส่ผ้าอ้อมโดยสมัครใจซึ่งเป็นเหตุผลทางจิตวิทยา

แต่สปาผ้าอ้อมของ ดร.เมอร์ฟี มุ่งเน้นไปที่กลุ่มบุคคลที่มองว่า การใส่ผ้าอ้อมเป็นสิ่งที่จำเป็นทางร่างกายหรือทางอารมณ์มากกว่าแค่ความบันเทิง”

แม้จะมีคำอธิบายที่ชัดเจน แต่สปาผ้าอ้อมแห่งนี้ได้จุดประกายความขัดแย้งในเมืองแอตกินสัน โดยชาวท้องถิ่นส่วนหนึ่งได้ยื่นคำร้องขอให้ปิดที่นี่เพื่อความปลอดภัยของชุมชน โดยเฉพาะเด็ก ๆ

เคย์ลา กัลลาเกอร์ คุณแม่ลูกสามที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้กล่าวว่า “เราพบธุรกิจนี้กำลังโฆษณาถึงบุคคลที่มีพฤติกรรมทางเพศที่เกี่ยวข้องกับเด็ก พวกเขาติดป้ายโฆษณาตามสนามเด็กเล่นในเมืองของเราเพื่อตามหาบุคคลประเภทนั้น ที่มักจะสิงอยู่ตามสถานที่เด็กเล่นเหล่านี้”

ในขณะที่ ดร.เมอร์ฟีอธิบายว่า ลูกค้าของเธอทุกคนปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมในที่สาธารณะ และเธอเองก็ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยทุกอย่างในธุรกิจนี้ เพื่อให้ลูกค้าและชุมชนปลอดภัย

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับธุรกิจสปาผ้าอ้อมบ้าง ?