ช่างภาพถ่ายภาพที่มุมกล้องต่างกัน เพื่อพิสูจน์ว่าสื่อบิดเบือนความจริงได้มากแค่ไหน

ถึงแม้ความจริงจะเป็นสิ่งไม่ตาย แต่ความจริงก็สามารถถูกบิดเบือนได้จากผู้ส่งสาร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่พวกเขาต้องการให้เป็น ตัวอย่างเช่น การนำเสนอของสื่อ หรือการนำภาพ ๆ เดียวมาตัดสินคนอื่นผ่านโซเชียล และนั่นจึงทำให้ 2 ช่างภาพชาวเดนมาร์กต้องการแสดงให้ชาวเน็ตเห็นว่า เราทุกคนสามารถถูกหลอกจากผู้ส่งสารได้ง่ายแค่ไหน

โอลาเฟอร์ สไตเนอร์ เกตสัน และ ฟิลลิป ดาวาลี ได้จับมือกับสตูดิโอถ่ายภาพ Ritzau Scanpix ร่วมกันทำการทดลองถ่ายภาพผู้คนในที่สาธารณะ ในระหว่างที่ทุกคนได้ตระหนักถึงการรักษาระยะห่างแบบ Social Distancing แต่ทั้งคู่สามารถเปลี่ยนความจริงได้ด้วยการใช้มุมกล้องและเลนส์ Tele จนส่งผลให้ระยะห่างระหว่างบุคคลเปลี่ยนไป และภาพเปรียบเทียบนี้คือความแตกต่างที่น่าเหลือเชื่อ ถึงแม้ว่าจะถูกถ่ายในสถานการณ์เดียวกันก็ตาม

สถานการณ์ที่ 1: ผู้คนที่ยืนต่อคิว

เลนส์ Tele

ภาพมุมกว้างปกติ

สถานการณ์ที่ 2: เพื่อนที่นั่งคุยกัน

เลนส์ Tele

ภาพมุมกว้างปกติ

สถานการณ์ที่ 3: คู่รักบนสนามหญ้า

เลนส์ Tele

ภาพมุมกว้างปกติ

สถานการณ์ที่ 4: สองสาวนั่งคุยกันบนม้านั่ง

เลนส์ Tele

ภาพมุมกว้างปกติ

สถานการณ์ที่ 5: เพื่อนที่นั่งคุยกันบนรั้วไม้

เลนส์ Tele

ภาพมุมกว้างปกติ

จากภาพเปรียบเทียบทั้งหมดจะทำให้เราเห็นได้ว่า ความจริงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นล้วนถูกบิดเบือนได้ เพียงแค่การใช้มุมกล้องและเลนส์ Tele ที่สามารถดึงวัตถุให้เข้ามาใกล้ชิดกันจนหลอกตาเราได้ และนี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเดียวเท่านั้นจากหลาย ๆ เทคนิคการถ่ายภาพ ที่อาจทำให้คุณต้องคิดมากขึ้นก่อนที่จะเชื่อข่าวดราม่าสักข่าวในช่วงนี้

ที่มา : InstagramTwitterRitzau Scanpix | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ