จัดอันดับเจ้าหญิงดิสนีย์ คนไหนคือแบบอย่างที่ดีในดวงใจผู้คนมากที่สุด

เจ้าหญิงดิสนีย์ปรากฎตัวต่อสาธารณะชนมามากกว่า 80 ปีแล้ว และพวกเธอคือแบบอย่างที่เด็กสาวหลายต่อหลายรุ่นต่างหลงใหล ด้วยข้อดีและข้อเสียในตัวเจ้าหญิงแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้กับพวกเธอมากยิ่งขึ้น ไม่อาจกล่าวเกินเลยว่า เจ้าหญิงดิสนีย์คือแบบอย่างที่เด็กสาวหลายคนอยากจะเป็นในชีวิตจริง วันนี้เพชรมายามีผลสำรวจจาก YouGov ที่แสดงให้เราเห็นว่าเจ้าหญิงคนใดที่ผู้คนคิดว่าเป็นแบบอย่างที่น่ายกย่องมากที่สุดกัน

14. ออโรรา (เจ้าหญิงนิทรา, 1959)

ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ที่ออโรราได้รับผลโหวตด้านดีเพียง 34% และมีมากถึง 9% ที่ไม่เห็นด้วย เธอปรากฎตัวในภาพยนตร์เพียง 18 นาทีเท่านั้น และไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากนอน แม้ว่าจะในเรื่องจะเสริมไว้ว่าเธอเป็นคนอ่อนหวานและมีบุคลิกภาพที่ดี แต่เธอไม่ได้แสดงออกมาให้เราเห็นเลยตลอดทั้งเรื่อง

13. แอเรียล (เงือกน้อยผจญภัย, 1989)

มีเพียง 41% ของผู้คนเท่านั้นที่คิดว่าเธอเป็นแบบอย่างที่ดี และ 12% ที่คิดว่าเธอช่างแย่นัก ด้วยความที่เธอดื้อรั้น ช่างสงสัยและเอาแต่ใจ ทำให้แอเรียลถึงกับทิ้งครอบครัวไปหาคนอื่นทั้งที่นางแทบไม่รู้จักเขาเลย แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่ทำให้เธอต้องอยู่ในอันดับนี้

12. ซินเดอเรลล่า (ซินเดอเรลล่า, 1950)

44% บอกว่าเธอคือบุคคลตัวอย่างและมี 11% ที่คิดตรงกันข้าม ก็เพราะภาพลักษณ์ของซินเดอเรลล่าที่ทำให้ผู้คนมักถกเถียงกัน ถึงการที่เธอไม่ยอมลุกขึ้นสู้ในฐานะสตรีเพศต่อแม่เลี้ยงใจร้ายและน้องบุญธรรมของเธอ รวมทั้งการที่มัวแต่รอให้ผู้ชายมาช่วย ข้อดีที่เห็นก็คงเป็นแค่เธอใจดีต่อทุกคน และมีมารยาทกับนิสัยที่เหมือนกับกุลสตรีอย่างแท้จริง

11. สโนว์ไวท์ (สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด, 1937)

เธอคือเจ้าหญิงคนแรกของดิสนีย์ โดยมีผลโหวต 44% ว่าเธอเป็นแบบอย่างที่ดี และ 10% ที่คิดว่าเธอไม่เป็นเช่นนั้น เหตุผลสำคัญก็คือเธอไร้เดียงสาและเชื่อใจคนแปลกหน้าง่ายจนเกินไป แม้เธอจะใจดีและเป็นคนคิดบวก พร้อมทำงานด้วยความสนุกและยิ้มแย้มอยู่เสมอก็ตาม

10. จัสมิน (อะลาดิน, 1992)

44% คิดว่าจัสมินเป็นแบบอย่างที่ดีและมีเพียง 4% ที่คิดว่าเธอไม่ใช่ จัสมินมีคุณลักษณะส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร เธอเป็นคนจริงจังและมีความคิดเป็นของตัวเอง ต่อสู้เพื่อค้นหาความจริง และไม่ได้หวังผลตอบแทนใด ๆ เธอสอนให้ผู้หญิงลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันก็ช่างดื้อรั้นและขี้เกียจเล็กน้อย

9. เอลซ่า (Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ, 2013)

เอลซ่าคือเจ้าหญิงที่เป็นขวัญใจของเด็กในยุคปัจจุบัน โดยครองใจผู้คนมากถึง 46% และมีเพียง 7% ที่คิดว่าเธอไม่น่าเอาแบบอย่าง แม้ว่าเอลซ่าจะนับว่าเป็นพี่สาวที่พยายามปกป้องน้องของเธอ แต่เธอก็เห็นแก่ตัวโดยการปิดกั้นตัวเองไม่ให้ใครได้สัมผัสความเจ็บปวดที่เธอมี เอลซ่าต่อสู้กับปีศาจในตัวเธอเองมาทั้งชีวิตเพื่อพิสูจน์ว่าตัวเธอแข็งแกร่ง สิ่งที่เอลซ่าสอนเราไว้ก็คือ เราควรออกค้นหาตัวตนของเรา และต้องจริงใจทั้งกับตัวเองและหัวใจของเรา

8. แอนนา (Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ, 2013)

แอนนาได้รับการยอมรับด้วยคะแนน 49% ในด้านการเป็นแบบอย่างที่ดี และมีเพียง 5% เท่านั้นที่คิดว่าไม่ใช่ แอนนามีการพัฒนาตัวเองขึ้นตามกาลเวลา เธอมีอารมณ์ที่เหมือนกับเด็กสาวทั่วไป ไม่กลัวใคร เจ้าอารมณ์และซุ่มซ่าม เธอยังเป็นคนเสียสละและเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของเด็กสาวที่แสดงความรักและชอบช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไร้เงื่อนไข

7. ราพันเซล (Tangled, 2010)

ราพันเซลครองใจผู้คนด้วยผลโหวตมากถึง 57% ในด้านบุคคลตัวอย่าง และมีเพียง 4% เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย แม้ว่าตลอดชีวิต เธอจะถูกหลอกว่าโลกเต็มไปด้วยอันตรายก็ตาม แต่เธอก็ยังเชื่อใจในมนุษย์และคิดว่าคนเรามีด้านที่ดีอยู่ แม้เธอจะไร้เดียงสาก็ตามแต่ก็เป็นแบบอย่างที่ดีในด้านการเชื่อมั่นในผู้คนและเชื่อว่าคนเราควรได้รับโอกาสที่สอง

6. โพคาฮอนทัส (โพคาฮอนทัส, 1995)

ครองใจผู้คนด้วยคะแนน 57% โดยมีเพียง 2% ที่คิดว่าไม่ใช่ โพคาฮอนทัสเป็นหญิงแกร่งที่เต็มไปด้วยความรักในธรรมชาติที่เด็กรุ่นใหม่คงไม่ได้สัมผัส แม้ว่าเธอจะขี้สงสัยจนทำให้ผู้คนของเธอพบอันตรายก็ตาม แต่เธอก็สู้เพื่อสันติและภักดีกับพวกเขาเสมอ

5. เบลล์ (โฉมงามกับเจ้าชายอสูร, 1991)

เบลได้รับผลโหวตด้านดีถึง 58% ต่อ 5% เธอมีความสามารถในการเห็นผู้คนจากด้านในจิตใจ ไม่ใช่แค่เพียงรูปลักษณ์ที่ปรากฎเท่านั้น และมันคือสิ่งที่หลายคนควรเอาเป็นตัวอย่าง เธอไม่ใช่คนที่ตกหลุมรักใครง่าย ๆ หรือชอบคนแค่เพียงหน้าตา ความรักของเบลล์กับอสูรคือเครื่องยืนยัน ว่าทุกสิ่งมีด้านดีข้างในตัวเอง ที่แม้แต่ตัวอสูรก็ไม่เห็นสิ่งนี้ในตัวเองด้วยซ้ำ แต่เบลล์ก็เชื่อมั่นและคอยเปลี่ยนแปลงตัวตนของอสูรอย่างใจเย็น

4. เทียนา (มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ, 2009)

60% บอกว่าทิอานาคือแบบอย่างที่น่ายกย่อง และมี 3% ที่ไม่เห็นด้วย ทิอานามีความใฝ่ฝัน เธอไม่เหมือนกับเจ้าหญิงคนอื่น ไม่ได้ร่ำรวยและต้องทำงานอย่างหนักเพื่อไปสู่จุดหมายที่หวังไว้ ยิ่งไปกว่านั้น เธอไม่ได้คิดเรื่องความร่ำรวยแต่อย่างใด เธอแค่อยากทำในสิ่งที่เธอรักอย่างสุดหัวใจเท่านั้นเอง

3. เมอริดา (Brave นักรบสาวหัวใจมหากาฬ, 2012)

อันดับสามเป็นของเมอริดา ด้วยผลตอบรับมากถึง 66% ที่ยกเธอเป็นบุคคลตัวอย่าง และ 2% ที่ไม่เห็นด้วย เมอริดาสอนเราให้รู้ถึงสิทธิที่ตัวเรามีและความสามารถที่จะเปลี่ยนชะตาของตัวเอง เธอสู้เพื่อสิทธิในการเลือกและทำลายธรรมเนียมที่มีมาเพื่อทำสิ่งให้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าเธอจะทำผิดไปบ้างแต่เธอก็แสดงให้เห็นว่า มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะลุกขึ้นสู้และก้าวออกมาเพื่อตัวเอง เมอริดายังเป็นเจ้าหญิงคนแรกที่ไม่มีเรื่องรักมาข้องเกี่ยวอีกด้วย

2. มู่หลาน (มู่หลาน, 1998)

68% เห็นว่ามู่หลานคือแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กสาว และ 2% ที่เห็นต่าง มู่หลานพิสูจน์ตัวเองว่าผู้หญิงก็สามารถทำได้เหมือนกับที่ผู้ชายทำ และเราจะเป็นใครก็ได้ที่เราอยากเป็น แม้ว่าคนอื่นจะไม่เห็นด้วยก็ตาม มู่หลานนับได้ว่าเป็นเจ้าหญิงที่กล้าหาญที่สุดของดิสนีย์ ไม่ใช่ว่าเธอไม่เกรงกลัวสิ่งใด แต่เป็นเพราะเธอเชื่อมั่นว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

1. โมอาน่า (Moana ผจญภัยหมู่เกาะทะเลใต้, 2016)

โมอาน่าคือเจ้าหญิงที่ครองใจผู้คนให้เป็นอันดับหนึ่ง ด้วยผลโหวต 72% ที่ยกย่องเธอ และ 2% เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย โมอาน่าคือเจ้าหญิงที่มีตัวตนที่เหมือนคนทั่วไปมากที่สุดในหมู่เจ้าหญิงทั้งหมด นอกจากนี้ เธอยังเคารพนับถือพ่อแม่และผู้อาวุโสเสมอ โมอาน่าคอยส่งเสริมผู้อื่นและมีความใฝ่ฝันเป็นของตัวเองที่คอยผลักดันเธอให้ไปถึงยังจุดมุ่งหมาย

จบไปแล้วกับอันดับของเจ้าหญิงที่ครองใจแฟน ๆ ว่าเป็นบุคคลตัวอย่างที่ควรยกย่อง แล้วคุณล่ะ เห็นด้วยกับอันดับเหล่านี้ไหม บอกเราได้ในคอมเมนต์!

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ