หญิงสเปนอ้าง หยดปัสสาวะใส่ตาช่วยแก้ปัญหาสายตาสั้นและเอียงได้

ปัสสาวะบำบัด ฟังดูอาจไม่ใช่ทางเลือกของผู้คนส่วนใหญ่ แต่ก็มีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่า ปัสสาวะบำบัดจะช่วยเยียวยาร่างกายของพวกเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นการดื่ม การทาบนผิวหนัง เหงือก หรือแม้แต่การนำไปหยอดตา

จุดเริ่มต้นของปัสสาวะบำบัดคือหนึ่งในการแพทย์ทางเลือกที่ถูกสนับสนุนโดย จอห์น ดับเบิลยู อาร์มสตรอง นักธรรมชาติบำบัดชาวอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ก่อนที่จะแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

หนึ่งในผู้ที่เชื่อเรื่องนี้อย่างสุดใจนั่นคือ ซัวมา เฟรเล หญิงชาวสเปนที่อ้างว่า ปัสสาวะสามารถช่วยรักษาปัญหาสายตาได้ดีกว่าการใช้ยาจากแพทย์แผนปัจจุบันที่ประกอบไปด้วยสารเคมี

ซัวมาอ้างว่า เธอได้หยดปัสสาวะใส่ตาตนเองทุกวัน จนสามารถรักษาอาการสายตาสั้นและเอียงได้ ซึ่งเธอได้เปิดเผยเรื่องนี้ผ่าน TikTok ของเธอ โดยอธิบายว่ามันมีประสิทธิภาพที่ดีกว่ายาปกติทั่วไป

“ฉันจะเล่าประสบการณ์ของฉันให้คุณฟัง การหยดปัสสาวะเข้าตาในตอนเช้าและตอนกลางคืนจะช่วยรักษาอาการสายตาสั้นและเอียงได้” ซัวมากล่าว “มันเป็นวิธีธรรมชาติ ลืมยาไปได้เลย มันเป็นสารเคมีที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ”

ซัวมาอ้างว่า เพื่อให้ได้ผลที่ดีเยี่ยม จำเป็นจะต้องหยดปัสสาวะทุกวันทั้งตอนเช้าและตอนเย็น แถมเธอยังบอกอีกว่า เธอได้ใช้ “ปัสสาวะเสริม” ในตอนกลางคืน ซึ่งอาจหมายถึงปัสสาวะเข้มข้นอีกด้วย

อย่างที่หลายคนคาด เรื่องราวของเธอได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก การใช้ปัสสาวะบำบัดบนร่างกายว่าแย่แล้ว แต่การส่งเสริมให้คนเอาปัสสาวะหยอดตายิ่งแย่เข้าไปใหญ่

ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนมาสนับสนุนทฤษฎีปัสสาวะบำบัด หรือแม้แต่กรมแพทย์แผนไทยเองก็เคยออกมาชี้แจ้งว่า นี่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่แนะนำให้ดื่มหรือหยอดตา รวมไปถึงไม่ควรแนะนำให้คนอื่นทำตามอีกด้วย

ที่มา: odditycentral