ชายที่สมัครเลือกตั้ง 238 ครั้ง แต่ยังไม่เคยชนะแม้แต่ครั้งเดียว

ดร.เค ปัทมราจัน คือชายที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาการเลือกตั้ง” ไม่ใช่ว่าเขาลงสมัครเลือกตั้งแล้วชนะเลิศเป็นว่าเล่น แต่มันคือกลับตรงกันข้าม เพราะเขาไม่เคยได้รับชัยชนะแม้แต่ครั้งเดียว ถึงแม้ว่าจะเข้าร่วมการเลือกตั้งอย่างการเป็นทางถึง 238 ครั้งก็ตาม

แถมเขายังได้รับการบันทึกสถิติจากกินเนสส์ให้เป็น World’s Biggest Election Loser หรือ “ผู้แพ้การเลือกตั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก”

ปัทมราจัน ชายวัย 65 ปี เคยเป็นอดีตแพทย์โฮมีโอพาธีย์ (ศาสตร์การแพทย์แนวธรรมชาติ) ที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของอู่ซ่อมยางรถยนต์วัย คือผู้ที่สนใจในการเมืองอย่างมาก เขาลงสมัครท้าชิงตำแหน่งทางการเมืองท้องถิ่นเป็นเวลาร้อย ๆ ครั้ง ตั้งแต่การเลือกตั้งท้องถิ่นจนไปถึงระดับประเทศในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา และใช้เงินจำนวนมากไปกับค่าสมัครราว 3 ล้านรูปี หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท

ชายจากเมืองเมตตูร์ รัฐทมิฬนาฑูของอินเดียผู้นี้ เริ่มต้นอุดมการณ์ของเขามาตั้งแต่ปี 1988 ในบ้านเกิดของเขาเอง เขากล่าวว่า “ตอนที่ผมเรียนอยู่เกรด 5 ผมเริ่มแสดงละครในงานโรงเรียน ผมมักรับบทบาทเป็นนักการเมืองเสมอ”

ในขณะที่เพื่อนรายหนึ่งของปัทมราจันกล่าวว่า “แม้แต่บทในละครโรงเรียน เขาก็ไม่เคยเป็นตัวหลักหรือมีบทบาทสำคัญ เขามักได้รับบทเล็ก ๆ อย่างตัวละครในการ์ตูน เราเป็นเพื่อนกันมากกว่า 40 ปีแล้ว ผมมั่นใจว่าเขาลงเลือกตั้งเพื่อมีเป้าหมายอย่างเดียวคือความพ่ายแพ้”

ส่วนเพื่อนอีกรายของเขากล่าวว่า “เพื่อนของเขาคือจุดแข็งที่ใหญ่ที่สุดของเขา ที่น่าตลกก็คือ พวกเขาก็เป็นจุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ปัทมราจันอธิบายว่า ในการเลือกตั้งครั้งหนึ่ง เขาลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งหนึ่งในสภาท้องถิ่น เขามีเพื่อนมากมายในเขตเลือกตั้งนั้น แต่กลับไม่มีใครโหวตเขาแม้แต่คนเดียว บางคนบอกว่าจะโหวตให้ แต่ก็ไม่โหวต โทรไปก็ไม่รับ แถมยังตัดการสื่อสารเขาทุกช่องทางอีกด้วย

ช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับชัยชนะของปัทมราจันมากที่สุดเกิดขึ้นในปี 2011 เมื่อเขาลงสมัครรับเลือกตั้งในสมัชชาของเมืองเมตตูร์ และได้รับคะแนนเสียงมากถึง 6,273 เสียง

ถึงแม้จะตามหลังผู้ชนะที่ได้คะแนนเสียงมากถึง 75,000 เสียง แต่มันก็ทำให้เขามีความหวังว่า สักวันหนึ่งจะชนะการเลือกตั้งได้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เขาไม่เคยทำแคมเปญการเลือกตั้งแม้แต่ครั้งเดียว อย่างมากเขาก็แค่ลงพื้นที่และทักทายผู้คนที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเท่านั้น

ตลอดการเลือกตั้งที่ผ่านมาหลายร้อยครั้ง ปัทมราจันพ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับบุคคลสำคัญ ๆ มากมาย เช่น นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของอินเดีย รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรี อฏัล พิหารี วาชเปยี และ มันโมหัน สิงห์

ปัทมราจันกล่าวว่า ทุกครั้งที่เขาลงสมัครรับเลือกตั้งอะไรก็ตาม เขามักขอพรกับพระเจ้าเสมอว่าเขาควรจะแพ้ ผู้คนมากมายล้อเลียนตัวเขาและถามว่าทำไมถึงทำแบบนี้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

เมื่อถูกถามว่า ถ้าเกิดเขาชนะการเลือกตั้งขึ้นมาจะเป็นยังไง ปัทมราจันกล่าวว่า เขาไม่มีทางชนะการเลือกตั้งได้เลย

“ไม่มีทาง ผมคงหัวใจวายถ้าชนะการเลือกตั้ง ผมไม่คิดว่าจะรับมือกับความช็อกนี้ได้”

แต่ถึงอย่างนั้น ปัทมราจันก็ยังคงเดินหน้าสร้างสถิตินี้ต่อไป โดยเฉพาะภายในปีนี้ยังมีการเลือกตั้งท้องถิ่นให้เขาได้ลงรับสมัครอีกหลายครั้ง ซึ่งเขาจะไม่พลาดมันอย่างแน่นอน

ที่มา: The Quint