ความจริงของยอดเขาเอเวอเรสต์เหล่านี้ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

คิดว่าคนส่วนใหญ่รู้ว่า ยอดเขาเอเวอเรสต์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงถึง 8,848 เมตร และมนุษย์ที่ขึ้นไปเป็นพวกแรกก็คือ เอ็ดมุนด์ ฮิลารี และ เทนซิง นอร์เกย์ เชอร์ปา ผู้สร้างประวัติศาสตร์พิชิตเอเวเรสต์ได้ในวันที่ 29 พฤษภาคม 1953 และเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ก็มีการทำเครื่องหมายฉลองครบรอบ 62 ปีพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อีกด้วย นอกจากนั้น เอเวอเรสต์ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมาย เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาลองดูกันว่า นอกจากเรื่องราวที่กล่าวมาแล้ว จะยังมีเรื่องที่น่าสนใจอะไรอีกบ้าง

1. บุคคลที่แก่ที่สุด ที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ ก็คือ ยูอิชิโร มิอูระ ชายชราชาวญี่ปุ่น วัย 80 ปี

2. บุคคลที่อายุน้อยที่สุด ที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ คือ มาลาวัธ บูร์นา เด็กหญิงชาวอินเดียวัย 13 ปี 11 เดือน

3. อรูนิมา ซินฮา หญิงชาวอินเดีย เป็นผู้หญิงพิการคนแรกที่พิชิตเอเวอเรสต์ได้ โดยเธอเสียขาจากการถูกรถไฟเฉี่ยว

4. บนเอเวอเรสต์ ก็มีการจราจรติดขัดได้ ภาพนี้จะเห็นว่า มีนักปีนเขาจำนวนมากที่พยายามพิชิตยอดเขาแห่งนี้

5. และจากที่นักปีนเขาเยอะมาก ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งขยะขนาดใหญ่ รวมไปถึงซากผู้เสียชีวิต เฮลิคอปเตอร์ ขวดออกซิเจน เต็นท์ กระป๋อง ฯลฯ

6. ขยะที่อยู่บนเอเวอเรสต์ มีน้ำหนักราวๆ 50 ตัน ในตลอดช่วง 60 ปีที่ผ่านมา

7. มีโครงการที่ชื่อว่า Everest 8848 Art Project ที่เปลี่ยนขยะจำนวน 8 ตัน เป็นผลงานศิลปะสวยๆ จำนวน 75 ชิ้น ซึ่งมีการนำไปจัดแสดงที่กาฐมัณฑุ เมืองหลวงของเนปาลอีกด้วย

8. นโยบายใหม่ ประกาศเอาไว้ว่า นักปีนเขาจะต้องกลับลงมาพร้อมขยะ 8 กิโลกรัมด้วย เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว นักปีนเขาจะสูญเสียน้ำหนักลงไป 8 กิโล เพื่อทิ้งสิ่งของตามเส้นทาง

9. นักปีนเขาแต่ละคน จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้รัฐบาลเนปาลราวๆ 65,000 เหรียญ หรือราวๆ (2.34 ล้านบาท)

10. ในช่วงความสูง 8,000 เมตรขึ้นไป อันตรายถึงชีวิต พื้นที่ตรงนี้เรียกว่า Death Zone ที่คุณต้องเผชิญกับลมแรงระดับ 200 ไมล์ต่อชั่วโมง น้ำแข็งถล่มและปัญหาสุขภาพต่างๆ

11. มีนักปีนเขาเสียชีวิตทั้งหมดราวๆ 270 คน ในประวัติศาสตร์การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ 62 ปี ล่าสุดมีนักปีนเขา 19 คนเสียชีวิตจากหิมะถล่มใส่ค่ายพักแรมของพวกเขา จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวความแรง 7.8

12. การโพสต์บนโลกออนไลน์ จากจุดที่สูงที่สุดในโลก เกิดขึ้นในทวิตเตอร์ปี 2011 โดย เคนตัน คูล

13. แอปปา เชอร์ปา และ เฟอร์บา ทาชิ ชาวเนปาล เป็นเจ้าของสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้มากที่สุดถึง 21 ครั้ง

14. ยอดเขาเอเวอเรสต์ มีชื่อเรียกมากมายหลายชื่อ เช่น Sagarmatha ที่แปลว่า หน้าผากแห่งท้องฟ้า และ Chomolungma ที่แปลว่า มารดาแห่งจักรวาล จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 1960 รัฐบาลเนปาลจึงตั้งชื่อมันว่า ยอดเขาเอเวอเรสต์

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : wittyfeed | เรียบเรียงโดย : เพชรมายา