17 ภาพของศิลปินสาวที่เปลี่ยนสิ่งใกล้ตัวมาเป็นแฟชั่นหลุดโลก

ในขณะที่แฟชั่นที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ล้วนผ่านกระบวนการคิดค้นจากแบรนด์ดังมาอย่างหนักหน่วง แต่บางครั้งเราอาจลืมไปว่า แฟชั่นก็อาจเกิดขึ้นจากสิ่งใกล้ตัวเราได้เช่นกัน

Gab Bois ศิลปินสาวจากมอนทรีออลที่ตัดสินใจสร้างสรรค์แฟชั่นที่ไม่เหมือนใครจากสิ่งใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้หรือแม้แต่ของกินที่ถูกเปลี่ยนมาเป็นเสื้อผ้าเครื่องประดับต่าง ๆ ได้อย่างหลุดโลก

และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่เธอได้ให้ไว้กับ Boredpanda รวมถึงผลงานของเธอที่ต้องยอมรับว่ามันสร้างสรรค์กว่าที่เราจะจินตนาการได้จริง ๆ

“ฉันชอบแฟชั่น โดยเฉพาะแฟชั่นแนว DIY มาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก” Bois กล่าว

“ฉันจะช่วยแม่เอาใบไม้ออกจากซังข้าวโพดแล้วเราจะใช้มันทำชุดตุ๊กตา ฉันยังเอาดอกไม้แถวบ้านมาทำสร้อยคออีกด้วย ฉันมักใช้เวลาว่างทำเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้” Bois อธิบายจุดเริ่มต้นของเธอ

“เนื่องจากฉันเป็นลูกคนเดียวจึงต้องเล่นกับตัวเองอยู่เสมอ และฉันก็เริ่มสนใจงานฝีมือเล็ก ๆ น้อย ๆ”

“ดังนั้นฉันจึงสามารถพูดได้ว่า วัยเด็กของฉันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฉันมีวันนี้ มันมาจากความสนใจและความอยากรู้อยากเห็นในวัยเด็ก”

“การทำงานของฉันเริ่มต้นมาจากไอเดีย บางครั้งมันก็มาเองโดยที่ฉันไม่ต้องคิด แต่บางครั้งฉันก็ต้องนั่งลงและระดมความคิดอยู่ในหัว”

“หลังจากนั้นก็คือขั้นตอนการสร้างผลงานซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15 นาทีขึ้นไปจนถึงหลายวันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของไอเดียและวิธีการทำ ซึ่งไม่ใช่ทุกครั้งที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก”

“ฉันพยายามให้มันเกิดขึ้นในชีวิตจริงให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ฉันแค่โพสต์มันและก็ไม่ได้มีการตัดต่อภาพใด ๆ”

แต่งานศิลปะเป็นเรื่องท้าทาย และมันไม่ได้ง่ายเสมอไปสำหรับเธอ

“มีหลายครั้งที่ภาพในหัวของฉันมันดูดี แต่พอทำออกมาแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย ความท้าทายที่สุดคือการเปลี่ยนไอเดียและแนวคิดเชิงนามธรรมให้กลายเป็นวัตถุที่เป็นรูปธรรม”

“นอกจากนั้น บางครั้งแนวคิดที่ฉันคิดว่ามันดูดีและสมเหตุสมผลอย่างมากกลับล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงเมื่อกลายมาเป็นรูปภาพ”

“มันเป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างมากเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่นั่นก็ทำให้ฉันต้องคิดนอกกรอบและพยายามใหม่อีกครั้ง”

สุดท้ายนี้ Bois ถูกถามถึงผลงานชิ้นโปรดของเธอที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเธอกล่าวว่า

“ฉันมีผลงานโปรดมากมาย ผลงานบางชิ้นมันก็ออกมาดีกว่าที่ฉันคิดไว้มากและนั่นทำให้ฉันมีความสุขมาก บราส้มและมือถือในเปลือกหอยก็เป็นหนึ่งในนั้น”

“ยังมีผลงานชิ้นอื่นที่ฉันรักมันจริง ๆ เพราะเหตุผลด้านการผลิต เช่นการได้รับความช่วยเหลือจากคนที่เรารักหรือความรู้สึกประทับใจในระหว่างที่สร้างมัน เช่น ผ้าห่มปลาสเตอร์ หนังสือที่ทำจากชีส และไอศกรีมโคนที่ทำจากหิมะ”

และด้วยผลงานสุดสร้างสรรค์ของเธอทำให้มีคนติดตามอินสตาแกรมของเธอมากกว่า 5.5 แสนคนเลยทีเดียว

นอกจากนั้นเธอยังมีหนังสือที่คุณสามารถไปอุดหนุนได้ ที่นี่

ที่มา : Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ