การศึกษาใหม่พบว่า ความฝันรู้ตัวและผีอำคือสาเหตุของมนุษย์ต่างดาวลักพาตัว

มีผู้คนนับล้านในสหรัฐอเมริกาที่อ้างว่า พวกเขาเคยตกเป็นเหยื่อการลักพาตัวของมนุษย์ต่างดาว โดยสิ่งมีชีวิตรูปร่างเล็ก มีผิวหนังสีเทา ศีรษะใหญ่ ดวงตาดำสนิท พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้สื่อสารกันทางวาจา แต่สามารถสื่อสารกันทางโทรจิตได้ บางคนรู้สึกว่าตัวเองได้เข้าไปในยานขนาดใหญ่ และถูกติดตั้งเครื่องมืออะไรบางอย่างเอาไว้ในร่างกาย เรื่องราวเหล่านี้ฟังดูค่อนข้างจะแฟนตาซี แต่คุณคิดว่ามันจะมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่ทำให้เราเข้าใจได้ง่าย ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ได้หรือไม่

จากรายงานการวิจัยในวารสารนานาชาติของ Dream Research โดยทีมงานจาก Phase Research Center ของประเทศรัสเซีย สามารถอธิบายเรื่องราวการลักตัวของมนุษย์ต่างดาวได้ง่าย ๆ ว่ามันคือ “ความฝันรู้ตัว” (Lucid Dream) ที่เกิดขึ้นในสภาวะที่เราหลับลึกมากที่สุด หรือช่วง REM

ทีมนักวิจัยได้ทำการศึกษาอาสาสมัครจำนวน 152 คนที่อ้างว่าตัวเองเคยมีประสบการณ์ฝันรู้ตัวมาก่อน โดยขอให้พวกเขา “พยายามตามหาหรือเรียกมนุษย์ต่างดาวหรือยูเอฟโอ” ในระหว่างที่พวกเขานอนหลับเป็นปกติอยู่ที่บ้าน

ผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าสนใจเพราะ มีอาสาสมัครมากถึง 114 คน หรือประมาณ 75% ที่สามารถทำได้สำเร็จ โดยพวกเขาฝันถึงมนุษย์ต่างดาว หรือแม้แต่การถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวไปเป็นเรื่องเป็นราว

จากจำนวนดังกล่าว มีอาสาสมัคร 61% ที่พบว่า มนุษย์ต่างดาวในฝันมีลักษณะศีรษะโต ดวงตาใหญ่ ตัวสีเทา เหมือนกับในภาพยนตร์ไซไฟ

ในขณะที่ 19% พบมนุษย์ต่างดาวที่มีรูปลักษณ์เหมือนกับคนปกติทั่วไป และมี 4% ที่บอกว่ามนุษย์ต่างดาวมาในรูปแบบที่มองไม่เห็น

นอกจากนั้นอาสาสมัคร 28% มีความฝันที่เกี่ยวข้องกับยูเอฟโอ ในขณะที่ 10% ได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในยูเอฟโอ และอีก 3% ที่บอกว่าพวกเขาได้มีโอกาสบินไปพร้อม ๆ กับยูเอฟโออีกด้วย

“ผมเห็นมนุษย์ต่างดาวคนหนึ่งกำลังมองมาที่ผม” อาสาสมัครรายหนึ่งกล่าวถึงความฝันของเขา

“มันมีลักษณะที่เหมือนกับคนที่มีศีรษะยาว ผิวสีเทา ดวงตากลมโต และไม่มีจมูก ผมจำได้ว่านี่คือความฝัน แต่ผมไม่สามารถเอาตัวเองออกมาจากความฝันที่น่ากลัวนี้ได้”

ในขณะที่ชายอีกคนกล่าวว่า “พวกนั้นเป็นชายร่างเล็ก มีผิวสีฟ้าที่เรียบเนียน มีศีรษะใหญ่ผิดปกติและดวงตากลมโตเป็นสีดำ ส่วนแขนและนิ้วของพวกเขาก็ยาวเช่นกัน โดยมือแต่ละมือมีแค่ 4 นิ้ว ผมก้าวไปหาเขาโดยมีเสียงพูดว่า ‘ไม่ต้องกลัว เราคือเพื่อน’ ที่ก้องเข้ามาให้หัว”

การงานวิจัยชิ้นนี้ได้สรุปว่า ผู้คนจะเข้าสู่โหมดความฝันและเผชิญกับประสบการณ์มนุษย์ต่างดาวลักพาตัวโดยสับสนกับความเป็นจริง และมันสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ตามความต้องการอีกด้วย

นอกจากงานวิจัยดังกล่าว นักมีงานวิจัยที่น่าสนใจอีกชิ้นในปี 2005 หลังจากที่นักจิตวิทยาได้ทำการพูดคุยกับผู้มีประสบการณ์ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวไปจำนวน 10 คน และก็พบว่าคำกล่าวอ้างของพวกเขาเชื่อมโยงกับอาการอัมพาตขณะหลับหรือที่เราเรียกว่าผีอำ ซึ่งภาพหลอนที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาดังกล่าวถูกตีความไปว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว

สำหรับเรื่องราวการลักพาตัวของมนุษย์ต่างดาวได้รับการบันทึกมาอย่างยาวนานตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1960 หลังจากที่มีผู้คนจำนวนมากอ้างว่าพวกเขาเผชิญหน้ากับสถานการณ์ทีแปลกประหลาดนี้

เรื่องราวที่โด่งดังที่สุดเกี่ยวกับคู่สามีภรรยาชาวอเมริกัน บาร์นี และ เบตตี ฮิลล์ ที่อ้างว่าพวกเขาถูกลักพาตัวโดยมนุษย์ต่างดาวในเดือนกันยายน 1961 และได้กลายเป็นข่าวบนหน้าสื่อไปทั่วประเทศ หลังจากนั้นเป็นต้นมา การถูกลักพาตัวโดยมนุษย์ก็กลายเป็นวัฒนธรรมตามสมัยนิยม และซึมซับเข้าไปในจิตนาการของใครหลาย ๆ คน

ที่มา : iflscience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ