ง่าย ๆ ไม่เล่น นี่คือกีฬาฟุตบอลที่เตะกันบนทางลาดของเนินเขา

กีฬาประเภทเอ็กซ์สตรีมมักจะเป็นการละเล่นที่มีความผาดโผนและท้าทาย และนั่นรวมไปถึงกีฬาฟุตบอลที่ถูกนำมาประยุกต์ใหม่ให้เล่นกันแบบที่เอ็กซ์สตรีมมากขึ้น จนเกิดเป็นกีฬาชนิดนี้

ในขณะที่กีฬาส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ล้วนถูกออกแบบมาให้เล่นบนพื้นที่ราบเรียบ แต่สำหรับ Extreme Alpine Football คือกีฬาฟุตบอลที่มีเงื่อนไขหลักนั่นก็คือ สนามฟุตบอลจะต้องมีความลาดชันซึ่งฟังดูแล้วไม่น่าจะเล่นกันได้

แต่สำหรับกลุ่มแฟนฟุตบอลในแถบเทือกเขาแอลป์ในออสเตรียกลับพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างกีฬาชนิดใหม่นี้ขึ้นจนกลายเป็นกีฬาสุดโปรดของผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณริมเขาไปแล้วเรียบร้อย

ไอเดียฟุตบอลของชาวแอลป์เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2014 ระหว่างที่แฟนฟุตบอลกลุ่มหนึ่งรู้สึกเบื่อหน่ายกับเกมฟุตบอลบางคู่ ดังนั้นพวกเขาจึงพยายามสร้างสีสันให้กับเทศกาลฟุตบอลโลก ณ เวลานั้น

“เรากำลังดูการแข่งขันและพบว่ามันน่าเบื่อมาก” ฟรานซ์ แมร์ ผู้ร่วมคิดค้นกีฬา Extreme Alpine Football กล่าว

“จากนั้น เปปปี ผู้คิดค้นกีฬานี้อีกคนก็บอกกับผมว่า พวกเขาเล่นกันไม่เต็มที่เลย และถ้ามาวิ่งขึ้นลงบนภูเขาล่ะก็ แค่ไม่นานก็หายใจไม่ทันแล้ว”

“และตอนนั้นเราก็คิดว่า พวกเขาอาจจะเล่นไม่ได้ แต่พวกเราและเพื่อน ๆ ทำได้แน่!”

เนื่องจากพื้นที่ราบเรียบบนเทือกเขาแอลป์นั้นหาได้ยากมาก ซึ่งส่งผลต่อการหาพื้นที่เล่นฟุตบอล ดังนั้นฟรานซ์กับเพื่อน ๆ จึงใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศที่เป็นเนินเขามาสร้างกีฬาชนิดใหม่ จนกระทั่งตอนนี้ชาวท้องถิ่นต่างภูมิใจกับกีฬาฟุตบอลบนทางลาดนี้มาก

อาโลอิส แกนท์เนอร์ ผู้ฝึกสอนของทีม Supa Burschis กล่าวว่า “ใคร ๆ ก็เล่นบนพื้นราบได้ แต่ที่นี่เราเล่นกันบนทางลาดชันที่สุดเท่าที่เราจะหาได้”

สำหรับกฎของการแข่งขันฟุตบอลของชาวแอลป์จะเหมือนกับกฎของฟุตบอลปกติ โดยมีความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ คุณต้องใช้พละกำลังที่มากกว่าการวิ่งบนสนามฟุตบอลทั่วไปอย่างมาก เนื่องจากไม่ใช่เพียงแค่คู่ต่อสู้เท่านั้นที่คุณต้องเผชิญ แต่เป็นเรื่องของแรงโน้มถ่วงด้วย

ความเร้าใจของกีฬาชนิดนี้คือการวิ่งไล่ตามลูกฟุตบอลที่กลิ้งลงจากเนินแทบจะทุกวินาที เมื่อวิ่งลงเนินไปแล้วก็ต้องวิ่งกลับขึ้นมาบนเนินอีกด้วย นั่นจึงทำให้นักกีฬาจำเป็นต้องมีร่างกายที่แข็งแรงไม่แพ้นักกีฬาอาชีพจริง ๆ

ที่มา: odditycentral