ขโมยทิชชู่ดีนัก จีนติดตั้งเครื่องจ่ายกระดาษชำระด้วยการสแกนใบหน้า

ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่มักดึงกระดาษชำระเยอะๆ เวลาเข้าห้องน้ำ ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่ในประเทศไทย แต่มันเกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่ผู้คนมักดึงกระดาษชำระแบบไม่สนใจใครทั้งสิ้น

ไม่ใช่แค่หยิบไปใช้ในห้องน้ำเกินความจำเป็นเท่านั้น แต่ชาวจีนจำนวนมาก มักจะ “ขโมย” กระดาษชำระออกไปจากห้องน้ำอีกด้วย

ภาพที่เห็นคือห้องน้ำสาธารณะที่ “หอสักการะฟ้าดิน” ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวจีน

หลังจากเกิดปัญหาการขโมยกระดาษชำระ ทางรัฐบาลจีนจึงได้คิดหาวิธีแก้ปัญหานี้ โดยเป็นสิ่งที่หลายคนนึกไม่ถึงมาก่อน

นั่นคือการติดตั้ง “เครื่องจ่ายกระดาษชำระด้วยการสแกนใบหน้า”

หลังจากที่คุณสแกนใบหน้าตัวเองใน 3 วินาทีเรียบร้อย เครื่องนี้จะจ่ายกระดาษชำระให้คุณโดยมีความยาว 90 เซ็นติเมตร และถ้าคุณต้องการกระดาษชำระมากกว่านี้ คุณจำเป็นต้องรออีก 9 นาที ถึงจะสแกนหน้าตัวเองได้ใหม่อีกครั้ง

มาถึงตอนนี้หลายๆ คนอาจคิดว่ามันเวอร์เกินไปหรือเปล่า แต่หลังจากติดตั้งเครื่องนี้ได้ไม่นานก็พิสูจน์แล้วว่ามันได้ผลดีจริงๆ ตามปกติแล้วกระดาษชำระที่ถูกใช้จะอยู่ที่ประมาณ 14 ม้วนต่อวัน แต่หลังจากติดตั้งเครื่องสแกนใบหน้านี้ ทำให้เหลือการใช้กระดาษชำระเพียงแค่ 4 ม้วนต่อวันเท่านั้น ซึ่งถือเป็นการให้ผู้คนใช้กระดาษชำระได้อย่างพอดี ไม่สิ้นเปลืองจนเกินไป

หอสักการะฟ้าดินถือเป็นสถานที่แรกที่ได้มีการติดตั้งเครื่องจ่ายกระดาษชำระแบบสแกนใบหน้านี้ในปี 2017 และหลังจากนี้ต่อไป ทางรัฐบาลจีนมีแผนที่จะติดตั้งเครื่องนี้ในห้องน้ำสาธารณะทั่วประเทศจีน ถึงแม้จะเป็นการลงทุนที่มากกว่าในตอนแรก แต่ในระยะยาวจะช่วยให้ทางรัฐประหยัดค่ากระดาษได้มากกว่ามหาศาล

และไม่ใช่แค่จ่ายกระดาษชำระแบบสแกนใบหน้าเพียงอย่างเดียว แต่บางห้องน้ำในจีนยังมีเครื่องพ่นน้ำหอมอัตโนมัติ โดยวัดจากระดับกลิ่นแอมโมเนียในห้องน้ำ รวมไปถึงระบบเสียงเตือนคล้ายนาฬิกาปลุกเมื่อคุณใช้เวลาในห้องน้ำนานเกินไปอีกด้วย

สำหรับการปรับปรุงห้องน้ำในจีนนี้เป็นไอเดียมาจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งได้ริเริ่มนโยบาย “ปฏิวัติห้องน้ำ” มาตั้งแต่ปี 2015 ถึงแม้ปัญหาเหล่านี้อาจฟังดูเป็นปัญหาเล็กๆ เมื่อเทียบกับปัญหาอื่นๆ ของประเทศ แต่การใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนให้สังคมดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา