ความจริงหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับโลกใบนี้ ที่คุณไม่เคยเรียนรู้มาก่อน

ในขณะที่มนุษย์เรากำลังมองหาดาวเคราะห์ที่น่าสนใจจากดวงดาวอันมากมายในจักรวาลแห่งนี้ แต่อย่าลืมไปว่า ดาวเคราะห์ที่มหัศจรรย์ที่สุดในจักรวาล ณ ที่เรารู้กันตอนนี้ก็คือ “โลก” ที่เป็นบ้านเกิดของสิ่งมีชีวิตนับล้านๆ สายพันธุ์ และมีความมหัศจรรย์มากมายเกิดขึ้นตลอดหลายล้านปีที่ผ่านมา วันนี้เพชรมายาขอหยิบยกสิ่งที่น่าสนใจเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับโลกใบนี้ ที่รับรองว่าคุณเองไม่เคยได้เรียนรู้ที่ไหนมาก่อน

1. หลุมโอโซนกำลังเล็กลง

จากการศึกษาในปี 2015 เปรียบเทียบกับปี 2000 พบว่า หลุมโอโซนเหนือทวีปแอนตาร์กติกาหรือบริเวณขั้วโลกใต้ มีขนาดเล็กลงกว่า 4 ล้านตารางกิโลเมตร และมีแนวโน้มว่ามันกำลังเล็กลงเรื่อย นั่นแสดงให้เห็นว่า “พิธีสารมอนทรีออล” ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

พิธีสารมอนทรีออล เป็นสนธิสัญญาสากลที่กำหนดขึ้นเพื่อควบคุม ยับยั้ง และรณรงค์ให้ลดการผลิตและการใช้ “สาร” ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน เพื่อรักษาชั้นบรรยากาศโอโซนที่เริ่มจะสูญสลายไป ได้เปิดให้ประเทศต่างๆ ลงนามเป็นสมาชิกตั้งแต่ปี 1987 จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ สนธิสัญญาฉบับนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นตัวอย่างการร่วมมือกันระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหาในระดับนานาชาติ

2. อากาศที่หนาวที่สุด

คุณทราบหรือไม่ว่า อุณหภูมิที่ต่ำที่สุดบนโลกนี้ที่มนุษย์วัดได้คือที่ไหน ? สถิตินี้ถูกวัดได้ที่สถานีวอสตอก ซึ่งเป็นสถานีวิจัยของรัสเซียในทวีปแอนตาร์กติกา ที่วัดอุณหภูมิได้ถึง -89.2 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1983 โดยสถานีดังกล่าวทำการวิจัยเกี่ยวกับการเจาะแกนน้ำแข็งและการวัดความเข้มข้นของสนามแม่เหล็ก

3. ความเร็วของฤดูใบไม้ผลิ

สมาคมนักวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ คำนวณความเร็วของ “ฤดูใบไม้ผลิ” ที่เคลื่อนผ่านสหราชอาณาจักร ด้วยปฏิทินทางธรรมชาติ (การบานของดอกไม้ที่แตกต่างกันในพื้นที่ๆ แตกต่างกัน) ซึ่งผลจากการเก็บข้อมูล ฤดูใบไม้ผลิตทั้งหมด 7 ครั้ง พบว่า ความเร็วของฤดูใบไม้ผลิอยู่ที่ราวๆ 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

4. สถานที่ๆ ความดันเลือดคุณไม่เพิ่มขึ้น

เทือกเขาเทียนซาน คือสถานที่เดียวบนโลกใบนี้ ที่จะทำให้ความดันเลือดของคุณไม่เพิ่มสูงขึ้น ตามปกติแล้ว มมนุษย์เราจะมีความดันเลือดสูงขึ้นเวลาที่ขึ้นไปบนภูเขาสูงๆ แต่มีภูเขาเพียงหนึ่งเดียวบนโลกที่ความดันเลือดของคุณจะไม่เพิ่มขึ้น นั่นก็คือเทือกเขาเทียนซาน สวรรค์ของนักปีนเขาความดันสูง ซึ่งชาวบ้านที่นี่ยังมีความดันเลือดที่ต่ำกว่าคนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงทั่วไปอีกด้วย

5. เกาะที่มีดินเป็นสบู่เหลว

เกาะคิโมลอส คือเกาะในประเทศกรีซ ที่อยู่ในเขตทะเลอีเจียน โดยมีขนาดเพียง 53 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดบนเกาะนี้ก็คือ เวลาที่ฝนตก เกาะแห่งนี้จะถูกปกคลุมไปด้วยโฟมสบู่ สาเหตุก็เพราะ “พื้่นดิน” บนเกาะคิโมลอส มีส่วนประกอบของ “ดินสบู่” ซึ่งเป็นสบู่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยชาวบ้านก็ใช้ดินเหล่านี้แทนสบู่ปกติได้

6. สิ่งที่ช่วยโลกไม่ให้ร้อนเกินไป

หลายคนอาจไม่รู้ว่า “การเคลื่อนที่ของเปลือกโลก” เป็นสิ่งที่ช่วยโลกของเราไม่ให้ร้อนจนเกินไป อย่างที่บางคนทราบกันว่า โลกประกอบด้วยแผ่นเปลือกโลกขนาดใหญ่ 7 แผ่น ซึ่งเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่แตกต่างกันราว 3.9 นิ้วต่อปี และการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกนี้เอง ที่ทำให้เกิดการไหลเวียนของคาร์บอน ที่ช่วยป้องกันไม่โลกจากความร้อนสูงจนเกินไป และคาร์บอนยังเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ได้อีกด้วย

7. แม่น้ำคู่ขนานของแม่น้ำอเมซอน

แม่น้ำฮัมซา คือแม่น้ำอย่างไม่เป็นทางการ ที่ไหลคู่ขนานไปกับแม่น้ำอเมซอน แต่มันอยู่ใต้ดินลงไปกว่า 4,000 เมตร โดยมันมีความยาวกว่า 5,953 กิโลเมตร และกว้างกว่า 248 กิโลเมตร โดยแม่น้ำแห่งนี้มีความเร็วในการไหล่ที่ต่ำมาก แค่ประมาณไม่กี่ฟุตต่อปี หรือช้ากว่าธารน้ำแข็งเสียอีก โดยแม่น้ำฮัมซาจะเชื่อมต่อไปใต้พื้นผิวของมหาสมุทรแอตแลนติกอีกด้วย

8. มหาทวีปแพนเจียจะกลับมา

แพนเจีย เป็นมหาทวีปที่ก่อตัวขึ้นจากทวีปต่างๆ เมื่อประมาณ 335 ล้านปีที่แล้ว ก่อนจะเริ่มแยกตัวเป็นทวีปต่างๆ อีกครั้งเมื่อราวๆ 175 ล้านปีก่อน แต่ปรากฏการณ์รวมทวีปเป็นหนึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ทวีปต่างๆ ของเรา ณ ตอนนี้ จะรวมกลายเป็นมหาทวีปแพนเจียใหม่อีกครั้ง ในอีกประมาณ 250 ล้านปีต่อจากนี้

9. ทวีปแอนตาร์ติกากำลังหายไป

จากการศึกษาผ่านดาวเทียมของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา ทวีปแอนตาร์ติกา ได้สูญเสียแผ่นน้ำแข็งที่ละลายไปกับมหาสมุทรแล้วกว่า 2.7 ล้านล้านตัน ซึ่งสอดคล้องกับระดับน้ำทะเลของโลกเราที่เพิ่มสูงขึ้นมากว่า 7.5 มิลลิเมตร โดยในปี 2017 เพียงปีเดียว แผ่นน้ำแข็ง Larsen S ที่แตกหักออกจากทวีปแอนตาร์ติกา มีน้ำหนักมากถึง 1 ล้านล้านตัน หรือใหญ่กว่ากรุงเทพของเราถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

10. เงามืดขนาดยักษ์จะมองเห็นได้ในปี 2034

ฮิมาวาริ 8 ดาวเทียมตรวจสอบสภาพอากาศของญี่ปุ่นได้ถ่ายภาพปรากฏการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2016 โดยโลกของเรากำลังถูกปกคลุมด้วยเงามืดขนาดยักษ์ ในระหว่างที่เกิดสุริยุปราคา ที่อยู่ห่างจากโลกไปประมาณ 33,700 กิโลเมตร และปรากฏการณ์เงามืดยักษ์นี้ จะเกิดขึ้นให้เราเห็นอีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิปี 2034

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา