นักวิทย์ค้นพบอาณานิคมมด ที่ใช้วิธีแกล้งตายเพื่อหลบหนีจากสัตว์นักล่า

ทีมนักวิจัยบนเกาะแคงการู ของออสเตรเลียบังเอิญพบกับอาณานิคมของฝูงมด Polyrhachis femorata ที่ดูเหมือนจะแน่นิ่งไปยกรัง พวกเขาคิดว่ามดเหล่านี้ตายไปแล้ว จนกระทั่งมีมดบางตัวเริ่มขยับเล็กน้อย

เทคนิค “แกล้งตาย” หรือที่รู้จักในชื่อ Thanatosis ที่ทำให้ร่างกายหยุดนิ่ง ถือเป็นกลไกป้องกันตัวเองของสิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์ ตั้งแต่แมลง กิ้งก่า นก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิด

นักแสดงโดยธรรมชาติเหล่านี้มีกลยุทธ์ที่คล้ายกัน บางชนิดเล่นตบตาได้เนียนจนแทบมองไม่ออก แต่สิ่งที่ทุกสายพันธุ์มีเหมือนกันนั่นก็คือ มันคือเทคนิคที่ถูกใช้ในสถานการณ์แบบ “ตามลำพัง” เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยได้พบกับฝูงมดจำนวนมากที่เล่นบทแกล้งตายพร้อม ๆ กันเมื่อถูกคุกคาม ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของโลก แถมพวกมันยังตีบทแตกกระจุย โดยทำร่างกายบิดเบี้ยวในตำแหน่งที่ผิดธรรมชาติ และอยู่นิ่งไม่ขยับ จนทีมวิจัยเชื่อว่าพวกมันตายหมดแล้ว

“การแกล้งตายนี้สมบูรณ์แบบ” รองศาสตราจารย์ เอส. โทปา เปอตีต์ กล่าว

“เมื่อเราเปิดกล่องดู เราเห็นมดที่ตายหมดแล้ว… จากนั้นก็มีมดตัวหนึ่งขยับเล็กน้อย กลไกการป้องกันเช่นนี้ถูกพบในมดไม่กี่สายพันธุ์ แต่มันมักเกิดขึ้นเป็นตัว ไม่ใช่มดทั้งอาณานิคมแบบนี้”

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างที่ทีมนักวิจัยกำลังตรวจสอบกล่องพิกมี่พอสซัมและรังค้างคาวบนเกาะแคงการู เมื่อพวกเขาพบฝูงมดที่ดูเหมือนตายหมดแล้ว หลังจากนั้นพวกเขาก็พบการแสดงที่แนบเนียนในระดับรางวัลออสการ์อีกในห้องปฏิบัติการ

ถึงแม้ว่ามันจะไม่แนบเนียนเหมือนกับครั้งแรกที่พบ แต่ทีมวิจัยก็ยอมรับว่า มันยากที่จะระบุได้ว่าพวกมันตายจริงหรือไม่

แต่สิ่งที่ทีมวิจัยยังไม่เข้าใจก็คือ อาณานิคมของ Polyrhachis femorata ในบางกล่อง มีมดบางตัวต้องใช้เวลาสักพักถึงจะหยุดเคลื่อนไหว แต่บางตัวก็ไม่หยุด สาเหตุของพฤติกรรมเหล่านี้ยังเข้าใจได้ยาก

ในสถานการณ์จริง หากมดตัวไหนเป็นนักแสดงที่ไม่ดีล่ะก็ อาจสร้างหายนะให้กับทั้งอาณานิคมได้

ที่มา: odditycentral