สิ่งมีชีวิตที่เร็วที่สุดบนโลกใบนี้อาจไม่ใช่เหยี่ยวเพเรกริน แต่เป็นค้างคาวบราซิล

ถ้าถามว่าสัตว์อะไรวิ่งเร็วที่สุด แน่นอนว่าเราทุกคนต้องตอบว่า ‘เสือชีตาห์’ ที่สามารถวิ่งได้ระหว่าง 80 ถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้าไม่นับว่าสัตว์เหล่านั้นต้อง ‘วิ่ง’ เราจะพบว่าปลากระโทงร่มก็ทำความเร็วในน้ำได้ถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้าเป็นบนฟ้าล่ะก็ มันมีความน่าสนใจมากกว่าที่คิด

หากคุณค้นหาสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลก คุณจะพบชื่อของ ‘เหยี่ยวเพเรกริน’

เหยี่ยวเพเรกริน เป็นหนึ่งในนักล่าที่เก่งกาจที่สุดในโลก โดยเฉพาะประสิทธิภาพเรื่องความเร็วในการบินในแนวดิ่งด้วยลักษณะพิเศษ ทำให้มันสามารถทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่ความเร็วสูงสุดที่เคยถูกวัดได้จริงของเหยี่ยวเพเรกรินคือ 389 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เรียกได้ว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตชนิดไหนบนโลกใบนี้ที่มีความเร็วเทียบเคียงได้

ในขณะที่บินเป็นเส้นตรง เหยี่ยวเพเรกรินจะบินด้วยความเร็วประมาณ 40 ถึง 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเริ่งความเร็วได้สูงถึง 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อไล่ล่าเหยื่อ แต่พลังที่แท้จริงของพวกมันจะแสดงออกมาก็ต่อเมื่อพุ่งลงในแนวดิ่งโดยอาศัยข้อได้เปรียบจากแรงโน้มถ่วงโลกเข้าช่วย

แต่ถ้าวัดเฉพาะความเร็วในแนวราบ เจ้าของตำแหน่งสัตว์ที่เร็วที่สุดอาจเปลี่ยนไป

โดยปกติแล้ว สัตว์จำพวกนกนางแอ่นถือว่าเป็นนกที่บินในแนวราบได้เร็วที่สุดในโลก ในทางตรงกันข้าม สัตว์จำพวกค้างคาวจะบินได้ช้ากว่า เนื่องจากสรีระของปีกค้างคาวจะสร้างแรงต้านได้มากกว่า โดยทั่วไปพวกมันจะถือว่าบินช้ากว่านก

แต่มีค้างคาวชนิดหนึ่งที่สามารถทำความเร็วได้อย่างเหลือเชื่อ

จากการศึกษาใหม่พบว่า ค้างคาวหางอิสระบราซิล (Brazilian free-tailed bat) ได้รับการบันทึกสถิติความเร็วในการบินแนวราบของพวกมันที่ทำได้สูงถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่านกทุกชนิดที่มนุษย์เคยรู้จัก

การตรวจวัดความเร็วของค้างคาวชนิดนี้ นักวิจัยได้ติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุขนาดเล็กเอาไว้ที่หลังค้างคาวคืนละ 1 ตัว รวมทั้งหมด 7 ตัว และใช้เครื่องบินเล็ก Cessna 172 บินออกจากสนามบินที่ใกล้กับถ้ำค้างคาวเพื่อติดตามพวกมัน

จากการติดตามสัญญาณวิทยุทำให้พวกเขาสามารถวัดเส้นทางการบินของค้างคาวได้ และพวกเขาก็พบว่าในระยะเวลาสั้น ๆ พวกมันสามารถทำความเร็วได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์

นั่นหมายความว่า ค้างคาวหางอิสระบราซิลสามารถบินในแนวราบได้เร็วกว่านกชนิดอื่นถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงนกนางแอ่นและเหยี่ยวเพเรกรินอีกด้วย

คราวนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า คุณจะมองสัตว์ชนิดไหนว่ามีความเร็วที่สุดในโลก จะเป็นเหยี่ยวเพเรกรินที่บินได้แนวดิ่งได้เร็วที่สุดในโลก หรือจะเป็นค้างคาวอิสระบราซิลที่บินได้เร็วที่สุดในแนวราบกันแน่

ที่มา: odditycentral | sci.news