นักทำสเปเชียลเอฟเฟกหนังฮอลลีวูด เผยเบื้องหลังผลงานอันน่าทึ่งของเขา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อดัม โดเฮอร์ตี ศิลปินและผู้สร้างเทคนิคพิเศษในภาพยนตร์ฮอลลีวูดจากเดนเวอร์ ได้ออกมาเผยเรื่องราวการทำงานของเขาผ่านเว็บไซต์ Boredpanda ซึ่งทำให้ชาวเน็ตได้เห็นเบื้องหลังผลงานอันน่าทึ่งของเขา

อดัม เป็นหนึ่งในทีมงานของบริษัท StudioADI ที่มักจะสร้างสรรค์สัตว์ประหลาดสำหรับภาพยนตร์ เช่นตัวละครออร์ก จากเรื่อง Bright ใน Netflix, ไดโนเสาร์จากเรื่อง Jurassic World: the Fallen Kingdom, ตุ๊กตาแอนนาเบล จากซีรีส์ Conjuring และพรีเดเตอร์จากเรื่อง The Predator

อดัมที่กำลังสร้างไดโนเสาร์ สเตโกซอรัส ในเรื่อง Jurassic World: the Fallen Kingdom

“ย้อนกลับไปตอนผมอายุ 12 ขวบ ผมเริ่มแกะสลักสัตว์ประหลาด ผมสะสมของเล่นต่าง ๆ ที่ผมสามารถหาได้ และพยายามสร้างสัตว์ประหลาดในรูปแบบของตัวเองออกมา” อดัมกล่าว

“ด้วยความชื่นชอบในการสร้างตัวละครที่มีแนวคิดเป็นของตัวเองทำให้ผมย้ายไปแคลิฟอร์เนียตอนอายุ 21 ปี เพื่อทำงานในอุตสาหกรรมเทคนิคพิเศษในภาพยนตร์ และผมได้ทำงานอยู่ที่นี่มาตลอด 10 ปีแล้ว”

Pugloo จากหนังสั้นของอดัม Pugloo from Planet P

“ผลงานใหญ่ ๆ ผมได้แก่เรื่อง Jurassic World: the Fallen Kingdom, The Predator, Malignant, Annabelle Comes Home และ Godzilla King of the Monsters”

สเตโกซอรัสที่มีขนาดใหญ่เท่าของจริงในเรื่อง Jurassic World: the Fallen Kingdom

มาดูมุมนี้คุณจะเห็นว่ามันมีขนาดใหญ่แค่ไหน ความยาวทั้งหมดของไดโนเสาร์ตัวนี้คือ 55 ฟุต

“สัตว์ประหลาดทุกตัวที่ถูกออกแบบโดยบริษัทของผมจะเป็นหุ่นเชิดที่ใช้งานได้จริง มันเป็นโครงการที่ท้าทาย คุ้มค่า และก็สนุกด้วย”

อดัมกำลังเพนต์ซากไดโนเสาร์ที่ต้องใช้ประกอบฉากในเรื่อง

“ผมคิดว่าส่วนที่ท้าทายที่สุดในการสร้างสัตว์ประหลาดคือขั้นตอนการออกแบบ การค้นหาสิ่งใหม่ที่เป็นต้นฉบับในโลกที่เต็มไปด้วยตัวละครมากมาย ซึ่งมันเป็นเรื่องยากเสมอ” อดัมกล่าวเกี่ยวกับการออกแบบตัวละครใหม่ ๆ

“มันต้องใช้จินตนาการอย่างมากและต้องขุดลึกลงไปในสิ่งที่เคยทำให้คุณกลัวตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก”

การถ่ายผีในตู้ปลา เป็นเทคนิคดั้งเดิมที่ใช้ในภายยนตร์ต้นฉบับเรื่อง Poltergeist

“สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเป็นผู้สร้างสัตว์ประหลาดคือคุณได้รับเงินเพื่อสร้างสิ่งใหม่ มันคือการได้ทำสิ่งที่คุณรักตั้งแต่เด็ก และใช้จินตนาการของคุณเพื่อสร้างบางสิ่งให้ผู้อื่นได้เพลิดเพลิน ไม่ว่าจะทำให้คุณกลัวหรือทำให้คุณหัวเราะก็ตาม”

Klaus จากเรื่อง American Dad

Mojo Jojo จากเรื่อง Power Puff Girls

Tooth Fairy Queen

อดัมกล่าวว่า ในเวลาว่างเขากำลังเรียนรู้ที่จะเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ และศึกษาเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ที่จะนำไปใช้งานได้จริง ในขณะเดียวกันเขาก็ศึกษาเรื่องการเขียนบทและการสร้างตัวละครเป็นของตัวเอง ซึ่งไม่แน่ว่าต่อไปในอนาคตเขาอาจกลายเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการฮอลลีวูดก็เป็นได้

ที่มา : kreaturekid.com | Instagram | Youtube | Tiktok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา