ทำไมเราถึงควรหยุดปล่อยลูกโป่งขึ้นฟ้า มันมีเหตุผลมากกว่าที่คุณคิด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเองเริ่มมีการรณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอยขึ้นไปบนฟ้าว่ามันคือความสวยงามที่แลกมาด้วยความอันตรายถึงชีวิต มีโคมลอยจำนวนไม่น้อยที่ส่งผลต่อเครื่องบินบนท้องฟ้า รวมถึงโอกาสที่จะไปตกลงไปยังบ้านเรือนผู้คนที่อาจสร้างความเสียหายในแบบที่เราคาดไม่ถึง

สำหรับในต่างประเทศเอง ถึงแม้จะไม่ได้การปล่อยโคมแบบบ้านเรา แต่ก็มีการปล่อยลูกโป่งเป็นจำนวนมากตามกิจกรรมหรือเทศกาลต่าง ๆ จนถึงขนาดมีการจัดตั้งองค์กร Balloons Blow ขึ้นมา เพื่อขอร้องให้ทุกคนหยุดปล่อยลูกโป่งขึ้นไปบนฟ้าได้แล้ว เพราะลูกโป่งมันไม่ได้ลอยหายไปไหน แต่มันย่อมกลับลงมาบนพื้นดินหรือทะเลที่ไหนสักแห่ง พร้อมทั้งสร้างมลพิษให้กับโลกเรา รวมไปถึงผลกระทบต่อสัตว์ป่าอีกด้วย

1. ลูกโป่งคือหนึ่งในสิ่งที่อันตรายที่สุดสำหรับสัตว์น้ำ

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแทสเมเนียพบว่า ลูกโป่งคือขยะทางทะเลที่อันตรายที่สุดอันดับ 1 สำหรับนกทะเล ผลวิจัยระบุว่า จากสาเหตุการเสียชีวิตของนกทะเลหลากหลายสายพันธุ์จำนวน 1,733 ตัว พบว่า 1 ใน 3 ของจำนวนนี้เสียชีวิตจากการกลืนเศษซากลูกโป่งเข้าไป

นอกจากนั้น รายงานจากศูนย์วิจัยและมหาวิทยาลัยวาเกนนิงเกน ในเนเธอร์แลนด์ระบุว่า ลูกโป่งสามารถเดินทางได้ในระยะทางที่ไกลมาก เมื่อลูกโป่งลอยไปตกยังพื้นดินหรือทะเล บ่อยครั้งที่พวกสัตว์เข้าใจผิดคิดว่านี่คืออาหาร

ไม่ใช่แค่นกเท่านั้น แต่เต่าทะเล โลมา วาฬ และปลาชนิดต่าง ๆ ก็ถูกพบว่ามีเศษลูกโป่งติดอยู่ในท้องหรือบ่อยครั้งที่สัตว์เหล่านี้ถูกพบว่ามีเชือกพันรอบตัวพวกมันอยู่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ลูกโป่งมีส่วนทำให้อัตราการเสียชีวิตของสัตว์น้ำเพิ่มสูงขึ้น

2. โดยส่วนใหญ่ ลูกโป่งถูกทำมาจากวัตถุดิบ 2 ชนิด นั่นคือ ยาง และ Mylar หรือที่รู้จักกันในชื่อลูกโป่งฟอยล์

ลูกโป่งยางสามารถย่อยสลายได้ แต่มันจะใช้เวลาตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปีในการย่อยสลาย ซึ่งนั่นเป็นเวลามากพอที่จะทำอันตรายต่อสัตว์ได้

ลูกโป่งเนื้อโลหะหรือลูกโป่งฟอยล์ คือสิ่งที่เลวร้ายที่สุด เนื่องจากมันไม่สามารถย่อยสลายได้ แต่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมมาก ๆ

หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว หวังว่าทุกคนคงจะตระหนักถึงความน่ากลัวของลูกโป่งมากขึ้น ถึงแม้มันอาจเป็นสิ่งสวยงาม และให้ความสุขเราได้ชั่วครู่ชั่วคราว แต่ในอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นสิ่งเลวร้ายที่เราคาดไม่ถึงเช่นกัน เพราะฉะนั้น สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำก็คือ อย่าปล่อยลูกโป่งลอยขึ้นฟ้าเป็นอันขาด

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ