ลูกปิงปองและกับดักหนูพิสูจน์ให้เห็นว่า การอยู่ห่างกันหยุดการแพร่เชื้อได้อย่างไร

สิ่งสำคัญที่สุดของการปฏิบัติตัวในช่วงนี้ก็คือ การรักษาระยะห่างระหว่างกันตามกฏ Social Distancing ซึ่งคุณไม่ควรใกล้ชิดกับใครเกินกว่า 2 เมตร นั่นจึงทำให้ทางรัฐบาลของหลาย ๆ ประเทศ พยายามรณรงค์เรื่องนี้กันอย่างหนัก และหน่วยงานที่สามารถทำโฆษณาเรื่องนี้ได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุดอาจกระทรวงสาธารณสุขของรัฐโอไฮโอ ที่ใช้คลิปวีดีโอสั้น ๆ อธิบายถึงความสำคัญและประสิทธิภาพของการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลได้อย่างน่าสนใจมาก

ในคลิปวีดีโอดังกล่าว ได้ทำการทดลองใช้ “ลูกปิงปอง” นำขึ้นไปตั้งบน “กับดักหนู” จำนวนหลายร้อยอัน โดยเว้นระยะห่างแต่ละอันเพียงแค่ 1 เซนติเมตร เท่านั้น

หลังจากนั้น พวกเขาใช้ลูกปิงปองเพียงลูกเดียวทิ้งลงไปกองกับดักหนูที่อยู่เบื้องล่าง

หลังจากที่ลูกปิงปองตกไปกระทบกับดักหนูอันแรก มันก็ทำงานทันที และส่งผลให้กับดักอันอื่นทำงานต่อเนื่องกันเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่มันคือความโกลาหลที่เกิดจากลูกปิงปองเพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้น

หลังจากนั้น พวกเขาใช้ลูกปิงปองและกับดักหนูเหมือนเดิม แต่มีช่องว่างระหว่างกันมากขึ้น ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือ ลูกปิงปองที่ถูกโยนเข้ามามีโอกาสพลาดกับดักหนูที่ตั้งอยู่ทั้งหมดได้

เรื่องนี้ทำให้เราเห็นถึงอะไร ?

เชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจได้ไม่ยาก ลองสมมุติว่าลูกปิงปองคือ “การจาม” การอยู่ใกล้ชิดกัน เมื่อมีใครสักคนจาม มันจะติดต่อไปยังคนอื่น ๆ อย่างรวดเร็วกลายเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ แต่ถ้าคุณเว้นระยะห่างกัน ลูกปิงปองก็ไม่สามารถสร้างปฏิกริยาลูกโซ่ต่อไปได้อีก การจามก็จะหยุดแค่คนไม่กี่คน หรืออาจจะไม่ติดต่อใครเลยก็เป็นได้

สำหรับไอเดียลูกปิงปองและกับดักหนูที่สร้างสรรค์นี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากซีรีย์แอนิเมชันเรื่อง Walt Disney’s Wonderful World of Color ในชื่อตอน Our Friend the Atom โดยภายในแอนิเมชันเป็นการนำมาใช้อธิบายเรื่องการแยกตัวของอะตอมและการเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่

ลองมาชมคลิปวีดีโอนี้แบบเต็ม ๆ กันครับ

หวังว่าวีดีโอนี้จะทำให้เราเห็นความสำคัญของ Social Distancing มากขึ้น เหมือนกับบทสรุปของคลิปวีดีโอนี้ที่บอกว่า “การห่างกันมากขึ้นอีกนิดจะทำให้พวกเราปลอดภัยไปด้วยกัน”

ที่มา : Youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ