เมื่อแอร์โฮสเตสแนะนำ 10 สิ่งที่คุณไม่ควรสวมใส่บนเครื่องบิน

ใคร ๆ ก็อยากมีเที่ยวบินที่สะดวกสบาย ไม่มีใครอยากลงจากเครื่องด้วยความรู้สึกกระวนกระวาย หรือเหนื่อยล้า
ถ้าคุณอยากได้ความสะดวกสบายขณะเดินทาง บอกเลยว่าเสื้อผ้าที่ใส่ขึ้นเครื่องนั้นมีผลอย่างมาก

วันนี้เพชรมายาได้รวบรวม 10 คำแนะนำในการแต่งกายจากแอร์โฮสเตสโดยตรง และเราจะได้รู้กันว่าเสื้อผ้าแบบใดที่ไม่ควรใส่บนเครื่องบินกันบ้าง

1. เสื้อผ้าคับ

กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ของคุณอาจจะดูดี แต่อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สะดวกสบาย และทำให้การไหลเวียนของโลหิตมีประสิทธิภาพลดลง นอกจากนี้เที่ยวบินที่ยาวนาน กางเกงที่คับจนเกินไปจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (ลิ่มเลือดมักเกิดที่ขา)

ร่างกายของเรามีแนวโน้มที่จะบวมขึ้นเมื่อเราอยู่ในอากาศที่สูงจากพื้นดิน 42,000 ฟุต ดังนั้นเสื้อผ้ารัดรูปอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนผิวหนังชั้นที่สองแทนที่จะเป็นแฟชั่น

2. คอนแทคเลนส์

อากาศบนเครื่องบินแตกต่างจากอากาศบนพื้นดิน เพราะอากาศในห้องโดยสารจะหมุนเวียนและมีความชื้นต่ำ ทำให้อากาศแห้งกว่าปกติ การใส่คอนแทคเลนส์จึงทำให้ระคายเคืองตาได้ ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้ผู้โดยสารสวมแว่นตาแทน

3. วัสดุไวไฟ

ถึงแม้ว่าเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบินจะไม่ได้เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็ควรเตรียมพร้อมไว้เสมอ ไม่ควรสวมใส่วัสดุบางชนิดที่ติดไฟได้ง่าย เช่น เสื้อผ้าที่มีขอบรุ่ย หรือผ้าบาง อย่างเช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ส่วนผ้าที่หนากว่านั้น โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัย สามารถใส่ได้ในกรณีเกิดเพลิงไหม้

4. รองเท้าส้นสูง

สนามบินเป็นสถานที่ขนาดใหญ่ ควรสวมรองเท้าที่เดินสบาย การใส่รองเท้าส้นสูงอาจสร้างปัญหาได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน
นอกจากนี้รองเท้าส้นสูงไม่ได้ทำจากผ้ายืดและมักจะรัดแน่น เท้าคุณอาจจะบวมถ้าต้องบินนาน ดังนั้นสวมรองเท้าที่สบายไว้จะดีกว่า

5. สวมเสื้อผ้าหลายชั้น

ห้องโดยสารบนเครื่องบินมักจะทำให้อากาศเย็นอยู่เสมอเพื่อป้องกันผู้โดยสารเป็นลม คุณจะรู้สึกหนาวมากกว่าปกติเพราะคุณนั่งอยู่กับที่ตลอดเวลา นี่คือเหตุผลที่คุณควรสวมเสื้อผ้ามากกว่าหนึ่งชั้น เพราะคุณจะสามารถปรับอุณหภูมิร่างกายคุณได้

6. เครื่องประดับโลหะ

อาจมีโลหะอยู่ในที่ที่คุณคาดไม่ถึง เช่น รองเท้า หมากฝรั่ง และเสื้อชั้นใน คุณสามารถผ่านด่านรักษาความปลอดภัยของสนามบินได้เร็วขึ้น หากคุณไม่สวมสิ่งของเหล่านี้ หรือถอดออกและเก็บไว้ในกระเป๋าขึ้นเครื่องของคุณ การโดนเครื่องตรวจจับโลหะ จะทำให้คุณเสียเวลาโดยใช่เหตุ

7. ชุดที่ซับซ้อนเกินไป

คุณคงไม่อยากให้ตัวเองต้องเข้าห้องน้ำบนเครื่องบินเพียงเพื่อพยายามถอดชุดจั๊มสูทออก ชุดที่ซับซ้อนเกินไป ไม่เพียงแต่ทำให้การเข้าห้องน้ำยากขึ้น แต่ยังทำให้นั่งไม่สบาย คุณคงไม่อยากปรับเสื้อผ้าใหม่ทุก ๆ 5 นาที ดังนั้นอย่าลืมลองใส่เสื้อผ้าก่อนแล้วเช็คดูว่ามันสบายมากพอที่จะนั่งบนเครื่อง

8. น้ำหอมและโคโลญ

คุณอาจชอบกลิ่นน้ำหอมของคุณ แต่คนอื่นอาจจะไม่ ซึ่งกลิ่นจะหมุนเวียนบนเครื่องบินและคุณไม่สามารถทุบหน้าต่างเพื่อให้กลิ่นออกไปได้ คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีคนแพ้น้ำหอมหรือส่วนผสมในโคโลญของคุณหรือไม่ หรือมีใครบนเครื่องเป็นโรคหอบหืดที่เกิดจากน้ำหอมหรือเปล่า

9. ผ้าคัน

ผ้าบางประเภทไม่เหมาะกับการนั่งเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ควรสวมใส่ผ้าที่นุ่มและระบายอากาศได้ดี เพื่อป้องกันการเสียดสีหรือระคายเคืองผิวหนัง

10. ข้อความหรือลายบนเสื้อที่ไม่เหมาะสม

ถ้าคุณต้องการให้เที่ยวบินของคุณดำเนินไปอย่างราบรื่น ควรหลีกเลี่ยงเสื้อยืดที่มีคำด่าหรือลายที่ไม่เหมาะสม คุณอาจถูกไล่ออกจากเครื่องหากคุณแต่งตัวไม่เหมาะสมจนเกินไป บางครั้งมีเด็กอยู่บนเครื่องด้วย และคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะมีคนไม่พอใจหรือเปล่า ดังนั้นปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ