แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกที่ออกแบบด้วยการวาดเส้นลวก ๆ แต่ได้ผลลัพธ์สุดอลังการ

การได้รับเครดิตให้เป็นผู้สร้างสรรค์อะไรสักอย่าง คุณคิดว่าตัวเองต้องมีส่วนร่วมในกระบวนดังกล่าวมากน้อยแค่ไหน คุณอาจเป็นคนริเริ่มไอเดียนั้น ออกแบบ หรือแม้แต่ลงมือทำ แต่บางครั้งการเป็นเจ้าของเครดิตก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างเสมอไป

วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกลูกครึ่งอเมริกัน-แคนาดา วัย 93 ปี ที่เป็นเจ้าของผลงานการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย รวมถึงมีรางวัลติดมืออีกนับไม่ถ้วน ตัวอย่างเช่น เหรียญทองจากเอไอเอ, เหรียญศิลปะแห่งชาติ, เครื่องราชอิสริยาภรณ์แคนาดา รวมถึงรางวัลพริตซ์เกอร์ ที่เป็นรางวัลสูงสุดในสายวิชาชีพสถาปนิก

ผลงานสถาปัตยกรรมของ แฟรงก์ เกห์รี มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่อาคารที่พักอาศัย พิพิธภัณฑ์ จนไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะสิ่งที่น่าสนใจที่สุดแและทำให้เขาเป็นที่รู้จักกันอย่างมากนั่นคือ “ภาพสเก็ตช์ต้นแบบ” ที่เขาร่างขึ้นมาราวกับไก่เขี่ย

ตัวอย่างผลงานสร้างชื่อให้กับเกห์รี นั่นคือ ‘พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์’ ในเมืองบิลบาโอ ประเทศสเปน ที่เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 1991 ก่อนที่จะเสร็จสิ้นในปี 1997 โดยเป็นนสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ได้รับการยกย่องอย่างมากและมีความสำคัญมากที่สุดนับตั้งแต่ยุค 80 เป็นต้นมา

แต่หากย้อนมาดูภาพสเก็ตช์ของเกห์รี อาจทำให้ทุกคนต้องร้องออกมาเหมือนกันว่า “อิหยังวะ?!”

ใช่แล้ว นั่นคือภาพร่างของ แฟรงก์ เกห์รี ผู้ได้รับเครดิตว่าเป็นคนออกแบบอาคารแห่งนี้ ทั้ง ๆ ที่เขาแค่ร่างมันขึ้นมาและส่งให้ทีมงานมืออาชีพของเขาช่วยกันสรรสร้างออกมาจนกลายเป็นพิพิธภัณ์ที่น่าทึ่งในที่สุด

ภาพสเก็ตช์ที่ไม่เหมือนใครคือสไตล์ของ แฟรงก์ เกห์รี

ต่อมาไม่นาน ทางดิสนีย์ต้องการว่าจ้างให้เกห์รีออกแบบอาคารที่คล้ายกันเพื่อใช้เป็น ‘คอนเสิร์ต ฮอลล์’ ของพวกเขาในลอสแองเจลิส เกห์รีก็ริเริ่มไอเดียของอาคารนี้ด้วยการร่างภาพออกแบบคร่าว ๆ จากนั้นก็ส่งให้ทีมงานของเขาสานต่อโครงการนี้เหมือนเช่นเคย

“ผมคิดว่าพวกมันคือการเขียนลวก ๆ” เกห์รีกล่าวถึงภาพสเก็ตช์ของเขา

“ผมไม่คิดว่าภาพเหล่านี้มีความหมายอะไรกับใครนอกจากตัวผมเอง ในตอนท้ายของโครงการ เมื่อเรานำภาพวาดพวกนี้ออกมาก็พบว่า พวกมันเหมือนกับอาคารที่สร้างเสร็จแล้วอย่างน่าประหลาด”

นอกจากอาคารดังกล่าว ยังมีงานสถาปัตยกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจที่มาจากผลงานของเขาอีก เช่น

Gehry Residence ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

8 Spruce Street ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

Fondation Louis Vuitton ในปารีส ฝรั่งเศส

Biomuseo ในปานามาซิตี ปานามา

OPUS HONG KONG ในฮ่องกง

โรงแรมไร่องุ่น Marqués de Riscal ในริโอฮา สเปน

แน่นอนว่าในกระบวนการทำงานทั้งหมด เขาไม่ได้ทำเพียงแค่ร่างภาพสเก็ตช์แล้วนั่งเฉย ๆ อยู่บ้านรอให้งานเสร็จออกมาโดยไม่ได้ทำอะไร เราไม่อาจรู้ได้ว่าภายใต้การทำงานของทีมงานเกห์รี เขามีส่วนร่วมอย่างไรบ้าง แต่แน่นอนว่าสถาปัตยกรรมเหล่านี้คือเครดิตของ แฟรงก์ เกห์รี และมันก็มีจุดเริ่มต้นมาจากภาพสเก็ตช์ที่ดูมั่ว ๆ ซึ่งเป็นสไตล์ของเขาอย่างแท้จริง

ที่มา : wikipedia | architizer | เรียบเรียงโดย เพชรมายา