นักวิทย์สร้างฟองสบู่ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่อยู่ได้นานถึง 465 วัน

ฟองสบู่ เป็นสิ่งที่สวยงามแต่เปราะบาง และมักให้ความสนุกสนานกับคุณเพียงชั่วครู่เท่านั้น แต่จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถสร้างฟองสบู่ที่อยู่ได้นาน ไม่ใช่แค่หลายนาที หลายวัน หรือหลายเดือน แต่มันอาจอยู่ได้นานมากกว่า 1 ปี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีทีมนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถดึงศักยภาพของฟองสบู่ให้มีความแข็งแกร่งและทนทานจนทำให้มันคงอยู่ได้ยาวนานอย่างที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน

ตามปกติแล้ว ฟองสบู่ส่วนใหญ่มักจะลอยอยู่ภายในอากาศแค่เพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่จะแตกหายไป หรืออย่างเก่งมันก็อยู่ได้เพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น ฟองสบู่จะสูญเสียของเหลวผ่านการระเหยหรือการระบายน้ำด้วยแรงโน้มถ่วง ก๊าซที่ติดอยู่ภายในก็จะแพร่กระจายผ่านพื้นผิวของสบู่และน้ำเปล่ากลับคืนไปสู่สิ่งแวดล้อมอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีลล์ในฝรั่งเศส ได้ทำการศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาความเปราะบางและอายุขัยที่สั้นมากของฟองสบู่ ในที่สุดพวกเขาก็คิดค้นวิธีสร้างฟองสบู่ที่คงรูปร่างและขนาดเอาไว้ได้นานกว่า 1 ปี

ไอเมริก รูส์ นักฟิสิกส์และทีมงานของเขามีเป้าหมายในการทำให้ฟองสบู่มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น จนเรียกฟองสบู่แบบพิเศษของพวกเขาว่า “Gas Marble” โดยเริ่มต้นจากการผสมน้ำกับอนุภาคไนลอนขนาดเล็ก จากนั้นก็เป่าอากาศเข้าไปเพื่อสร้างออกมาเป็นฟองสบู่ ซึ่งผลลัพธ์ทำให้ฟองสบู่เหล่านี้สามารถอยู่ได้นานหลายนาที และมีบางฟองก็สามารถอยู่ได้นานถึง 1 ชั่วโมง

แต่แค่นั้นยังไม่พอ รูส์และทีมงานของเขาได้ทำการปรับปรุงสูตรด้วยการเติม “กลีเซอรอล” สารประกอบอินทรีย์ที่ไร้สี ไร้กลิ่น และมีความหนืดลงไป ซึ่งปกติแล้วกลีเซอรอลมักจะถูกใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ยา และอาหาร

กลีเซอรอลช่วยให้ฟองสบู่ Gas Marble มีอายุที่นานขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยอย่างน้อย ๆ พวกมันก็สามารถคงสภาพอยู่ได้นานถึง 100 วัน และฟองที่อยู่นานที่สุดก็มีอายุถึง 465 วันทีเดียว เห็นได้ชัดว่าปฏิกิริยาระหว่างกลีเซอรอลและอนุภาคไนลอนขนาดเล็กได้ขัดขวางกระบวนการทางกายภาพที่จะทำให้ฟองสบู่แตกได้

“ฟองสบู่เป็นสิ่งที่เปราะบางและอยู่ได้ไม่นาน” ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุในผลการศึกษาของพวกเขา

“มันขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและสภาพแวดล้อม ฟองสบู่สามารถแตกได้เนื่องจากการระบายน้ำที่เกิดจากแรงโน้มถ่วง หรือการระเหยของน้ำ”

“ดังนั้น เราจึงออกแบบฟองสบู่พิเศษที่สามารถรับมือไม่ให้เกิดผลกระทบเหล่านี้ได้ทั้งหมด และรักษาความสมบูรณ์ของฟองสบู่ไว้ได้นานกว่า 1 ปี ภายในบรรยากาศปกติ”

ทีมงานอธิบายว่า กลีเซอรอลเป็นกุญแจสำคัญในการยืดอายุของฟองสบู่ในยืนยาวขึ้น มันเป็นสารที่จะช่วยดูดซับความชื้นจากอากาศ จึงช่วยชดเชยการระเหยของน้ำซึ่งมักทำให้ฟองสบู่แตก อนุภาคไนลอนยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลออกจากพื้นผิวของฟองสบู่ และทำให้มีอายุยืนยาวอีกด้วย”

ถึงแม้การทดลองนี้จะดูเหมือนกับการสร้างฟองสบู่ให้เด็กเล่นได้นานขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันสามารถนำไปต่อยอดในโครงการอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยเฉพาะการสร้างโฟมที่มีความเสถียรมากขึ้น รวมถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ใช้ในการดักจับก๊าซพิษ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา