นักฟิสิกส์ CERN เผย ถ้าผีมีจริง เครื่องเร่งอนุภาคต้องหาผีเจอแล้ว

ผีมีจริงหรือไม่ ทำไมบางคนถึงเห็นผี และอีกหลายๆ คนถึงมองไม่เห็นผี สรุปแล้วผีมีอยู่จริงหรือเปล่า เรื่องเหล่านี้ยังคงเป็นปริศนาให้ถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้ จนกลายเป็นปัญหาโลกแตกที่ใครก็ไม่สามารถหาคำตอบได้

ล่าสุด ไบรอัน คอกซ์ นักฟิสิกส์ชื่อดังชาวอังกฤษจาก CERN (องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป) ได้กล่าวว่าในรายการของสถานีวิทยุ BBC Radio 4 เกี่ยวกับคำถามที่ว่า “ผีมีจริงหรือไม่?”

ไบรอันกล่าวว่า ถ้าผีมีอยู่จริงล่ะก็ มันจะต้องเกิดจากพลังงานบริสุทธิ์ เพราะผีไม่มีสสารใดๆ เป็นส่วนประกอบเลย ดังนั้น พวกผีจึงสามารถทะลุผ่านกำแพงเพื่อไปหลอกผู้คนได้อย่างง่ายดาย

อ้างอิงจากกฎข้อที่สองของเทอร์โมไดนามิกส์ ที่กล่าวถึงเอนโทรปี (Entropy) ระบุว่าพลังงานจะสูญเสียความร้อนอยู่เสมอ ซึ่งหนทางเดียวที่ผีจะอยู่บนโลกเพื่อหลอกหลอนคนได้ก็คือ ผีต้องมีแหล่งพลังงานคงที่เพื่อหล่อเลี้ยงตัวเองอยู่ตลอดเวลา

แล้วถ้าเกิดไม่มีแหล่งพลังงานที่ว่านั่นล่ะ ? แน่นอนว่าพวกผีจะอยู่บนโลกนี้ได้ไม่นาน และไม่มีทางที่ผีจะเป็นอื่นใดไปได้ เพราะมันจะขัดกับกฏของเทอร์โมไดนามิกส์

แต่ในความเป็นจริงไบรอันกล่าวว่า เครื่องชนอนุภาคแฮดรอนขนาดใหญ่ (LHC – Large Hadron Collider) ของ CERN จะต้องหาผีเจอไปแล้ว ถ้ามันมีอยู่จริง

LHC ถือเป็นเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดบนโลก และใช้พลังงานสูงที่สุดในโลก โดยมันถูกใช้โดยนักฟิสิกส์เพื่อศึกษาอนุภาคที่เล็กที่สุดในจักรวาล มันสามารถเห็นว่าเซลล์ของเราถูกขับเคลื่อนโดยพลังงานอย่างไร และถ้ามีพลังงานแปลกๆ บางอย่างขับเคลื่อนเซลล์ของผีอยู่ล่ะก็ เราจะต้องพบผีไปแล้ว

นีล ไทสัน นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่เป็นแขกรับเชิญอีกหนึ่งท่านในรายการได้กล่าวว่า “ถ้าผมเข้าใจสิ่งที่คุณพูดไม่ผิดล่ะก็ คุณเพิ่งยืนยันว่า CERN ปฏิเสธการมีอยู่ของผี” ซึ่งไบรอันก็ยืนยันตามนั้นจริงๆ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเสียงจากนักฟิสิกส์ชื่อดังระดับโลกที่ยืนยันหนักแน่นตามหลักวิทยาศาสตร์ว่า ผีไม่มีอยู่จริง ส่วนใครที่ยังเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็อยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละท่าน เพราะเรื่องผีนี้คงจะเป็นที่ถกเถียงกันไปอีกนานทีเดียว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : wired | เรียบเรียงโดย เพชรมายา