กบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อาจสูญพันธุ์ครั้งแรกในรอบ 250 ล้านปี

กบโกไลแอท ถูกจัดให้เป็นกบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน แต่มันกำลังเผชิญกับวิกฤตการสูญพันธุ์ หลังจากที่มีประชากรลดลงถึง 50% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุมาจากกิจกรรมของมนุษย์

ขนาดร่างกายอันใหญ่โตของพวกมันที่มีความยาวได้ถึง 32 เซนติเมตร และหนักถึง 3.25 กิโลกรัม จึงทำให้กบโกไลแอท เป็นกบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่พื้นที่อยู่อาศัยของพวกมันกลับมีขนาดเล็กมาก โดยกระจายอยู่ตามแม่น้ำในป่าดิบหรือภูเขาในประเทศแคเมอรูนและอิเควทอเรียลกินีของแอฟริกา

ซึ่งทำให้พวกมันตกอยู่ในความเสี่ยงจากการรุกรานของมนุษย์ พวกมันเป็นสัตว์ขี้อายและมักจะหลีกหนีจากมนุษย์ให้ได้มากที่สุด แต่ก็ไม่อาจรอดจากกับดักที่มนุษย์สร้างขึ้นได้

การรุกรานพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์กำลังจะทำให้กบโกไลแอทสูญพันธุ์อย่างช้า ๆ โดยในปัจจุบัน สถานะการอนุรักษ์ของพวกมันถูกจัดอยู่ในประเภท “ใกล้สูญพันธุ์”

ซานโช ผู้อำนวยการบริหารของ NGO Voice of Nature กล่าวว่า ในช่วงฤดูล่าสัตว์ที่อยู่ในช่วงพฤศจิกายนถึงเมษายน กบโกไลแอทอย่างน้อย 20,000 ตัวจะถูกล่า พวกมันเป็นที่ต้องการอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารอันโอชะของชาวท้องถิ่น หรือการนำไปขายต่อเป็นสัตว์เลี้ยง โดยกบโกไลแอท 1 ตัวสามารถขายได้ในราคาที่สูงถึง 500 บาท ซึ่งถือว่าค่อนข้างแพงในประเทศอย่างแคเมอรูนและอิเควทอเรียลกินี

รวมถึงกบอีกจำนวนมากมักถูกลักลอบส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อการแข่งขันกบกระโดดที่ถูกจัดขึ้นทุกปี

เป็นเวลาหลายปีที่ทางรัฐบาลแคเมอรูนเพิกเฉยต่อการไล่ล่ากบโกไลแอท แต่ในที่สุด ด้วยความพยายามของ NGOs ได้นำไปสู่การสร้างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Muanenguba Herpeto ซึ่งเป็นสถานที่หลบภัยสำหรับสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด รวมถึงกบที่ใหญ่ที่สุดในโลกพันธุ์นี้ด้วย

ในขณะที่นายพรานใจกล้ามักจะแอบลอบเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทางนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมก็หวังว่ารัฐบาลจะส่งเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเข้ามาปกป้องสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในเร็ววันนี้

นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า กบโกไลแอทมีชีวิตอยู่บนโลกของเรามานานกว่า 250 ล้านปีแล้ว พวกมันเป็นหนึ่งในสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเพียงไม่กี่ชนิดที่อาศัยอยู่บนโลกก่อนไดโนเสาร์และยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนนี้

น่าเศร้าหากว่าเรายังไม่หาวิธีปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมัน และต้องมาสูญพันธุ์ในยุคของพวกเรา

ที่มา: odditycentral