คุณยายที่บอกลูก ๆ ว่าจะไปเดินเล่น แต่ลงท้ายด้วยการเดินไกลกว่า 3 พันกิโล

คุณคิดว่าการเดินป่าจำเป็นต้องมีความอดทนมากน้อยขนาดไหน แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติเป็นระยะเวลายาวนานโดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มากนัก และยิ่งมันเป็นเส้นทางเดินป่าที่มีระยะทางไกลนับพันกิโลด้วยล่ะก็ จะมีสักกี่คนที่สามารถทำได้สำเร็จ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านมารู้จักคุณยายซึ่งเป็นตำนานการเดินป่า ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ย้อนกลับไปในปี 1955 เอ็มมา โรวีนา เกตวูด ในวัย 67 ปี หรือ คุณยายเกตวูด กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่พิชิตเส้นทางเดินป่า Appalachian Trail ระยะทาง 3,489 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นเส้นทางเดินป่าหรือเดินเท้าที่ไกลที่สุดในโลก ข้าม 14 รัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา

จุดเริ่มต้นการเดินทาง

ในช่วงต้นทศวรรษ 1950 ในขณะอ่านนิตยสาร National Geographic ฉบับเดือนสิงหาคมปี 1949 ที่ถูกทิ้งไว้ เธอได้พบกับบทความที่เขียนถึงการเดินป่าเส้นทาง Appalachian Trail คำอธิบายและรูปถ่ายทำให้เธอหลงใหล และดูเหมือนมีบางสิ่งที่เธอทำได้ เพียงแค่ต้อง ‘มีสุขภาพดี’ และ ‘ไม่จำเป็นต้องมีทักษะพิเศษใด ๆ’

คุณยายเกตวูดออกเดินทางในเดือนกรกฎาคม 1954 ในวัย 66 ปี เพื่อเดินขึ้นใต้จากภูเขาคาตาห์ดินในรัฐเมน ไม่กี่วันต่อมาเธอหลงทาง ทำแก้วแตก และอาหารก็หมดลง  คุณยายถูกเจ้าหน้าที่อุทยานพบเข้าและโน้มน้าวให้เธอกลับบ้าน ซึ่งเธอตัดสินใจไม่บอกใครเกี่ยวกับความล้มเหลวของเธอในครั้งนี้

ปีต่อมา เมื่อเธออายุได้ 67 ปี คุณยายเกตวูดบอกลูก ๆ ทั้ง 11 คนที่โตกันหมดแล้วว่าจะไปเดินเล่น ไม่มีใครถามว่าเธอจะไปไหนหรือนานเท่าไหร่ เพราะพวกเขารู้ดีว่าคุณแม่ของตนแข็งแรงและดูแลตัวเองได้

ครั้งนี้เธอเริ่มต้นจากภูเขาโอเกิลธอร์ป ในรัฐจอร์เจีย ในวันที่ 3 พฤษภาคม 1955 และนั่นคือจุดเริ่มต้นของตำนานผู้บุกเบิกการเดินป่าแบบ Ultralight ในสหรัฐอเมริกา

ความยากลำบากของการเดินทาง

สิ่งที่น่าทึ่งไม่ใช่แค่เพียงอายุของเธอเท่านั้น แต่อุปกรณ์ที่เธอพกพาไปเป็นสิ่งเรียบง่าย ไม่มีเต็นท์หรือถุงนอน มีเพียงม่านอาบน้ำที่ใช้กันฝน เท้าที่ผิดรูปของเธอสวมใส่เพียงแค่รองเท้าผ้าใบ Keds เธอถือสมุดโน๊ตเล่มเล็ก ๆ มีเสื้อผ้าและอาหารใส่เอาไว้ในกระเป๋าผ้ายีนส์สะพายข้างที่ทำเอง

เมื่อคุณยายไม่สามารถหาที่พักพิงได้เธอจะนอนบนกองใบไม้ ในคืนที่หนาวเหน็บเธอจะเผาหินแบนก้อนใหญ่เพื่อใช้เป็นเตียงอุ่น ๆ เมื่อไมมีอาหาร เธอจะกินผลเบอร์รีและพืชป่าอื่น ๆ เท่าที่จะหาได้

ในที่สุด คุณยายเกตวูดเดินทางมาถึงภูเขาคาตาห์ดิน ในวันที่ 25 กันยายน โดยใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 146 วัน รวมระยะทางกว่า 3,489 กิโลเมตร

กลายเป็นตำนาน

คุณยายเกตวูดกลายเป็นข่าวดังทันทีหลังจากสิ่งที่เธอทำและได้รับการยกย่องอย่างมาก และทำให้เส้นทางเดินป่า Appalachian Trail โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน

ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ครั้งเดียว แต่คุณยายเกตวูดยังเป็นมนุษย์คนแรกที่สามารถพิชิตเส้นทาง Appalachian Trail ได้ถึง 3 ครั้ง โดยพิชิตครั้งที่ 2 ในอีก 2 ปีต่อมา ตามด้วยครั้งที่ 3 ในปี 1964 ซึ่งในขณะนั้นเธอมีอายุถึง 76 ปี

ในระหว่างนี้เอง เธอยังพิชิตเส้นทางเดินป่าเส้นอื่นอย่างเช่น Oregon Trail ที่มีระยะทาง 3,200 กิโลเมตร และเส้นทางอื่น ๆ อีกหลายแห่ง

ในช่วงวัย 80 กว่า คุณยายเกตวูดใช้เวลาสิบชั่วโมงต่อวันหรือมากกว่านั้นในการเดินเท้าผ่านเมืองกัลเลียเคาน์ตี ในรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ จนกระทั่งถึงเส้นทาง Hocking Hills State Park ซึ่งเป็นเส้นทางสุดท้ายในชีวิตของเธอในปี 1973 ด้วยวัย 85 ปี

ท่ามกลางเกียรติยศมากมายที่เธอได้รับการเสนอชื่อให้เข้าสู่หอเกียรติยศแอปพาเลเชียนเทรล ในปี 2012 และระยะทางในการเดินเท้าทั้งหมดของเธอรวมแล้วมากกว่า 23,000 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่าระยะทางการเดินทางครึ่งโลก

ที่มา: Wikipedia