ผลวิจัยระบุ คู่รักที่ผู้หญิงตัวเตี้ยและผู้ชายตัวสูง เป็นคู่ที่มีความสุขที่สุด

คุณคิดว่าการมีคู่รักแบบไหนที่อยู่ด้วยกันแล้วจะมีความสุขที่สุด ? คำตอบของหลายๆ คนก็อาจจะแตกต่างกันไป และส่วนใหญ่ต้องเป็นเรื่องของอุปนิสัย ความเข้าอกเข้าใจ การอภัยซึ่งกันและกัน แต่สำหรับในมุมของนักวิทยาศาสตร์อาจแตกต่างกันออกไป โดยอ้างอิงจากงานวิจัยของ Kitae Sohn ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยคอนกุกในเกาหลีใต้ ระบุว่าคู่รักที่มีความสุขมากที่สุดก็คือคู่รักที่ “ผู้หญิงตัวเตี้ยและผู้ชายตัวสูง”

งานวิจัยนี้ได้ทำการสำรวจผู้หญิงชาวอินโดนีเซียจำนวน 7,850 คน โดยแสดงให้เห็นว่าความสุขของภรรยานั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับความสูงของสามีพวกเธอ Sohn กล่าวว่า ผู้หญิงอาจถูกดึงดูดด้วยผู้ชายที่ตัวสูงกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อความชอบของผู้หญิงโดยตรง อย่างไรก็ตามปัจจัยเรื่องส่วนสูงมีผลแค่เพียง 18 ปีแรกของการแต่งงานเท่านั้น หลังนั้นความสูงจะไม่มีผลแต่อย่างใด

#ผู้ชายที่ตัวสูง ให้ความรู้สึกว่าปกป้องผู้หญิงได้

งานวิจัยที่ 2 จากมหาวิทยาลัยไรซ์และมหาวิทยาลัยนอร์ท เท็กซัส ได้ทำการหาคำตอบสำหรับคำถามที่ว่า “ความสูงมีส่วนสำคัญต่อหัวใจของเราหรือไม่ ?” และคำตอบคือ “ใช่” ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจำนวน 601 คนในการวิจัยนี้ ได้แบ่งปันความคิดเห็นของพวกเธอ เช่น

– ผู้หญิงบางคนรู้สึกสวมรองเท้าส้นสูงได้อย่างสบายใจ และยังดูเตี้ยกว่าผู้ชาย

– ต้องการการกอดแบบเอื้อมมือขึ้นไปกอดรอบคอของแฟนหนุ่มได้

– ในฐานะที่เป็นผู้หญิง พวกเธอยังชอบที่จะทำตัวอ่อนแอและรู้สึกปลอดภัยในเวลาเดียวกัน

นอกจากนั้น จากการศึกษานี้ยังพบความสัมพันธ์กันระหว่าง “ความฉลาด” และ “ความสูง” ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ ผู้ชายที่ตัวสูงมักจะฉลาดกว่าผู้ชายที่ตัวเตี้ย แต่การศึกษานี้ไม่ได้ระบุว่า คนเตี้ยทุกคนจะไม่ฉลาด มันเป็นแค่ผลลัพธ์โดยเฉลี่ยจากการศึกษาครั้งนี้เท่านั้น

#ผู้ชายตัวสูงมักถูกเชื่อว่า จะมีรายได้ที่สูงกว่า

งานวิจัยที่ 3 ของ ทิโมธี จัดจ์ จากมหาวิทยาลัยฟลอริดา และ ดาเนียล เคเบิล จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ได้ระบุว่า “ยิ่งคุณตัวสูง รายได้คุณก็สูงไปด้วย” ผู้คนที่มีความสูงตั้งแต่ 182 เซนติเมตร (6 ฟุต) ถูกคาดว่าจะมีรายได้อยู่ราวๆ 166,000 เหรียญ ในระหว่างการทำงาน 30 ปี ซึ่งมากกว่าผู้ชายที่สูง 168 เซนติเมตร (5.5 ฟุต)

งานวิจัยที่ 4 ของ แอน เคส และ คริสตินา แพกซ์สัน จากสำนักวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ ชี้ให้เห็นว่า ความสูงที่เพิ่มขึ้น 1 นิ้ว หรือราวๆ 2.5 เซนติเมตร จะสัมพันธ์กับรายได้ที่เพิ่มขึ้นราว 2 ถึง 2.5 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยที่ 5 ของ แอนเดรีย ไวลีย์ จากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยโกรนิงเกน ในเนเธอร์แลนด์ ยืนยันว่าความสูงยังเชื่อมโยงโดยตรงกับการมีอิทธิพลเหนือบุคคลอื่นและสถานะทางสังคม โดยผู้ชายที่ตัวสูงมักมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมมากกว่า ซึ่งส่งผลให้พวกเขารู้จักปรับตัวให้เข้ากับสังคม และทำให้พวกเขามีโอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายได้มากขึ้นตามไปด้วย

#อะไรคือความแตกต่างของความสูงในอุดมคติ ?

ข้อสรุปที่น่าสนใจที่ถูกเขียนโดย โบกัสลอว์ พาวลอฟสกี นักมานุษยวิทยาชาวโปแลนด์ เขาพบว่า เงิน ความเคารพ และ ความซื่อสัตย์ ไม่ใช่สิ่งที่เราควรคำนึงถึงตอนที่เราเลือกคู่ชีวิต สิ่งสำคัญจริงๆ ก็คือ อัตราความสูงที่แตกต่างกัน อ้างอิงจากงานวิจัยของเขาพบว่า ผู้ชายจำเป็นต้องสูงกว่าผู้หญิง 1.09 เท่า

นอกจากนั้น เขายังยกตัวอย่างคู่รักคนดังที่มีความสูงแตกต่างกันตามสูตรคำนวณนี้พอดีนั่นคือ วิคตอเรีย เบ็คแฮม และ เดวิด เบ็คแฮม ที่มีความสูงต่างกัน 1.09 เท่า พอดี

สำหรับใครที่งงว่า 1.09 เท่าต้องคำนวณอย่างไร ก็ให้เอาความสูงของฝ่ายหญิง คูณด้วย 1.09 ก็จะเป็นความสูงของฝ่ายชายที่เหมาะสมที่สุด เช่น ถ้าผู้หญิงสูง 160 เซนติเมตร ผู้ชายจะต้องสูงราวๆ 174.4 เซนติเมตร นั่นเอง

สรุปแล้วคุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับงานวิจัยเหล่านี้ ? คุณและคู่รักมีความสูงแตกต่างกันมากแค่ไหน ? ลองแบ่งปันความคิดเห็นกันได้ในเพจเพชรมายาเลยครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา