ตำรวจฟินแลนด์เปิดเพลงคลาสสิกเพื่อไล่วัยที่มามั่วสุมริมชายหาด

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตำรวจในเมืองเอสโปของฟินแลนด์ได้ใช้กลยุทธ์ที่น่าสนใจเพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนไปมั่วสุมปาร์ตี้บนชายหาดท้องถิ่น ด้วยการเปิดเพลงคลาสสิกเสียงดังผ่านลำโพง

ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงว่าคนหนุ่มสาวเกลียดดนตรีคลาสสิก แต่ตำรวจในเมืองเอสโปยืนยันว่ามันได้ผล และพวกเขาก็พิสูจน์ทฤษฎีนี้มานานกว่า 6 ปีแล้ว

ในช่วงปิดภาคเรียน ชายหาดในย่าน Haukilathi ของเมืองเอสโป ได้กลายเป็นสถานที่พบปะยอดนิยมสำหรับเยาวชนที่ต้องการปาร์ตี้กันจนดึกดื่น

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ทดลองใช้วิธีต่าง ๆ มากมายเพื่อขับไล่วัยรุ่นเหล่านี้ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไรได้ผลดีเท่ากับการเปิดผลงานดนตรีคลาสสิกชิ้นเอก เช่น The Blue Danube ของ โยฮัน ชเตราส์, Four Seasons ของ อันโตนีโอ วีวัลดี และ Ave Maria ของ ฟรันทซ์ ชูเบิร์ท

ดังนั้น ตำรวจจึงเปิดเพลงคลาสสิกเหล่านี้ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันไม่ให้บรรดาวัยรุ่นมารวมตัวมั่วสุมที่นั่นหลังพระอาทิตย์ตกดิน

มิกโก ยูโวเนน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจ Western Uusimaa กล่าวว่า “ด้วยเหตุผลบางอย่าง ดนตรีคลาสสิกเป็นที่รังเกียจของคนหนุ่มสาว และพวกเขามักจะอยู่ห่างจากสถานที่ที่มีดนตรีคลาสสิก”

“เป็นเรื่องดีสำหรับเราที่จะให้เด็ก ๆ อยู่ห่างจากทะเล และเป็นเรื่องดีสำหรับครอบครัวที่มาเล่นน้ำที่นี่ในตอนเช้า เพราะชายหาดจะสะอาด”

ก่อนที่จะนำดนตรีคลาสสิกมาใช้ ย่าน Haukilathi เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์สำหรับวัยรุ่นที่นิยมมาปาร์ตี้กันในช่วงปิดภาคเรียน ซึ่งมักจะทิ้งเศษขยะและขวดแก้วเอาไว้ แต่ตอนนี้ตำรวจในเมืองเอสโปไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะไม่มีวัยรุ่นคนไหนทนอยู่กับดนตรีคลาสสิกได้เมื่อถูกเปิดผ่านลำโพง

ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นสารภาพว่า พวกเขารู้สึกว่าความคิดของตำรวจค่อนข้างแปลก แต่เนื่องจากมันใช้ได้ผลดีจึงไม่มีใครที่บ่นกับเรื่องนี้

สำหรับบ้านเรา อาจนำวิธีนี้มาลองปรับใช้ในบางสถานที่ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะได้ผลดีไม่แพ้กัน

ที่มา: odditycentral