หญิงที่หลงป่าในฮาวาย ก่อนถูกพบตัวในอีก 17 วันต่อมา

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม 2019 อแมนดา เอลเลอร์ นักกายภาพบำบัดและครูสอนโยคะวัย 35 ปี หายตัวไปในเส้นทางเดินป่าระยะทาง 3 ไมล์ ในเขตป่าสงวนอันกว้างใหญ่ ทางตอนเหนือของเกาะเมาวี รัฐฮาวาย

อแมนดาไม่มีทั้งอาหาร น้ำ หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือให้ติดต่อใคร เนื่องจากเธอเก็บมันไว้ในรถ เพราะเธอวางแผนจะออกไปท่องเที่ยวในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ก่อนที่เธอจะหลงออกไปนอกเส้นทาง

อแมนดากล่าวว่า เธอตั้งใจว่าจะเดินไปตามเส้นทางสั้น ๆ ที่เคยทำมาก่อน แต่เธอตัดสินใจออกนอกเส้นทางเพื่อพักผ่อน แต่เมื่อรู้สึกตัวอีกที เธอก็หลงทางและหาทางกลับไม่ได้เสียแล้ว

เธอหลงป่าต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 10 โมงครึ่งจนถึงประมาณเที่ยงคืนของวันแรกเพื่อมองหารถของเธอที่จอดอยู่ด้านนอก แต่ก็ไม่สำเร็จ เธอละทิ้งความหวังที่จะพบทางออกในวันที่สาม และเริ่มมองหาน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดแทน

แต่สิ่งต่าง ๆ เริ่มแย่ลงเมื่อเธอตกลงมาจากหน้าผาสูง 20 ฟุต จนทำให้ขาหักและหมอนรองเข่าฉีก ต่อมาเธอทำรองเท้าหายเนื่องจากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนได้มากนัก

“ตลอดเวลาที่ฉันเดินลึกเข้าไปในป่า ฉันคิดเสมอว่าจะต้องกลับไปในที่ที่ฉันจากมาได้” อแมนดากล่าว “ฉันอยากจะยอมแพ้ แต่ทางเลือกเดียวของฉันคือการมีชีวิตอยู่เท่านั้น”

เขตป่าสงวนแห่งนี้มีพื้นที่มากกว่า 5,000 ไร่ และล้อมรอบด้วยป่าทึบอีกหลายพันไร่ และเต็มไปด้วยหุบเขาสูงชัน หินลาวา เฟิร์นยักษ์ และพืชพรรณที่หนาแน่นที่จำเป็นต้องใช้มีดฝ่าเข้าไป นั่นจึงทำให้การหาทางออกของเธอแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ส่วนการช่วยเหลือก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ และนักดับเพลิง รวมถึงอาสาสมัครนับพันคนต่างช่วยกันตามหาเธอ ส่วนครอบครัวของเธอก็ประกาศรางวัล 50,000 ดอลลาร์สำหรับใครก็ตามที่มีข้อมูลของเธอ เนื่องจากบางคนเชื่อว่าเธออาจถูกลักพาตัวไป

ในการค้นหาวันที่ 17 เจ้าหน้าที่กู้ภัยทีมหนึ่งกำลังสำรวจพื้นที่ป่าหนาทึบในรัศมี 1.5 ไมล์รอบ ๆ รถของอแมนดา แต่ทีมค้นหาตัดสินใจที่จะสำรวจทางอากาศต่ออีก 7 ไมล์ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเปรียบเทียบเท่ากับการเดิน 30 ไมล์ ในสภาพอากาศที่เลวร้ายเช่นนี้

ในที่สุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็พบตัวอแมนดาบริเวณพื้นที่ป่าที่อันตรายอย่างมาก เธออยู่ในสภาพขาหัก หมอนรองเข่าฉีก บนตัวเธอมีรอยไหม้จากแดดเผา และร่องรอยถลอกทั่วร่างกาย เธออยู่ในสภาพขาดสารอาหารอย่างมาก แต่ก็ยังรอดชีวิตมาได้ราวปาฏิหาริย์เมื่อดูจากสภาพร่างกายของเธอ

อแมนดาถูกส่งตัวทางอากาศไปยังสนามบินและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน และตอนนี้เธอก็กลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงดีอีกครั้ง

ที่มา: nytimes