147 ปีประวัติศาสตร์ยีนส์ในแต่ละทศวรรษ กับการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่เคยรู้

ถ้าพูดถึงกางเกงที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน มีความคลาสสิค มีความเป็นแฟชั่น และทุก ๆ คนก็ใส่กัน นั่นก็คือกางเกงยีนส์นั่นเอง แต่เรารู้หรือไม่ว่า ประวัติศาสตร์ยีนส์นั้นมีมานานกว่า 147 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1873 ลองมาดูตำนานยีนส์ในแต่ละยุคสมัยกันว่าในอดีตพวกเขาฮิตอะไรกันมาบ้าง

1873 : ต้นฉบับบลูยีนส์ถือกำเนิด

jeans-history-01

นี่เป็นกางเกงยีนส์ิรุ่นแรกที่ถูกจดสิทธิบัตรในอเมริกา ลักษณะดูโคร่ง ๆ และมีกระเป๋าข้างเดียว “มันถูกเรียกว่า “XX” ซึ่งเป็นชื่อของผ้ายีนส์ที่ใช้ทำครั้งแรก และเป็นผ้ายีนส์ที่ดีที่สุดในอเมริกา” ลีวายส์อธิบาย “ผ้ายีนส์นี้มาจากบริษัท Amoskeag Manufacturing ในแมนเชสเตอร์ นิวแฮมป์เชียร์ เป็นผ้าที่มีชื่อเสียงมาก เราจึงตัดสินใจนำมาตั้งเป็นชื่อกางเกงยีนส์รุ่นแรกนี้”

1910s : เอี๊ยมยีนส์

jeans-history-02

ในช่วงเวลานี้ ใครบางคนได้เกิดไอเดียที่จะให้กางเกงยีนส์มีสายคาด ดังนั้นเอี๊ยมยีนส์จึงถือกำเนิดขึ้นมา ภาพด้านบนนี้คือปี 1918 ที่แสดงให้เห็นถึงนักศึกษาชาวอเมริกันในฟาร์มแห่งหนึ่ง พวกเธอกำลังทำงานแทนผู้ชายที่ถูกเรียกไปเข้ากรมทหารในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1

1920s – 1930s : ยีนส์สำหรับคนงาน ชาวไร่ และคาวบอย

jeans-history-03

ยีนส์ในยุคนี้ค่อนข้างเอวสูงและขากว้าง เพื่อที่จะไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงาน ส่วนยีนส์ผู้หญิงก็จะเป็นสำหรับใส่ในฟาร์มหรือในไร่

jeans-history-04

1940s : ยีนส์สำหรับสาว ๆ

jeans-history-05

ปกติแล้วยีนส์ไม่ได้ทำมาสำหรับผู้หญิง จนกระทั่งสาว ๆ เริ่มเข้ามาทำงานตามโรงงาน ปกติจะเป็นงานของผู้ชาย แต่ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย แรงงานสาว ๆ จึงเป็นที่ต้องการมากกว่า และพวกเธอก็เริ่มใส่ยีนส์ ซึ่งช่วงต้นทศวรรษที่ 1940 ยีนส์ก็ถูกดีไซน์ให้เหมาะสำหรับผู้หญิงมากขึ้นด้วย

jeans-history-06

1950s : ยีนส์กลายเป็นแฟชั่น

jeans-history-07

มันเป็นช่วงทศวรรษแห่งความรุ่งเรืองสำหรับกางเกงยีนส์ ที่เปลี่ยนจากกางเกง “ทำงาน” กลายเป็น “แฟชั่น” สำหรับหนุ่มสาว รูปลักษณ์ของยีนส์ถูกออกแบบให้พอดีตัวมากขึ้น มีซิป และมีการพับที่ปลายขากางเกง

jeans-history-09

1960s : สีใหม่ ทรงใหม่

jeans-history-10

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1960 กางเกงยีนส์ได้กลายมาเป็นแฟชั่นอย่างเต็มตัว จากกางเกงแบบเดียวทรงเดียวใช้ใส่ทำงาน กลายมาเป็นหลากสี หลายทรง มีหลายแบบให้เลือกสรร

jeans-history-11

1970s : ขากระดิ่งครองเมือง

jeans-history-12

รูปทรงยีนส์ในช่วงเวลานี้เปลี่ยนไป ทุกคนนิยมการใส่กางเกงขากระดิ่งที่มีช่วงปลายขาที่บานออก ผู้คนมักใส่คู่กับแจ็คเก็ตยีนส์ และรองเท้าส้นหนา

1980s : ฟอกสี ขาด ๆ

jeans-history-13

ในช่วงทศวรรษที่ 1980 จะกลับมาสู่สภาวะปกติ แต่ยีนส์แนวฟอกสี ยีนส์ขาด ๆ จะเริ่มมาแรงในช่วงนี้ รวมไปถึงแนวกรันจ์ (แนวพังค์ + แคชชวล) ที่มาแรงต่อไปยังยุค 90s

1990s : ยีนส์คุณแม่

jeans-history-14

โชคร้ายสำหรับวัยรุ่นปี 90 ที่สไตล์ยีนส์จะดูเชยไปนิด ทรงจะเป็นแบบเอวสูง ช่วงบนจะพอง ๆ ขาไม่แคบ ใส่แล้วดูโคร่ง ๆ แต่ในช่วงปลายทศวรรษ กางเกงขากระดิ่งได้กลับมาฮิตอีกครั้ง

jeans-history-15

2000s : ยีนส์เอวต่ำ

jeans-history-16

ถึงแม้ในช่วงต้นทศวรรษ กระแสยีนส์ขากระดิ่งในยุค 1970s จะมาแรง แต่โดยรวมแล้วในยุคนี้ ผู้คนนิยมใส่ยีนส์เอวต่ำหลุดตูดกัน รวมไปถึงกางเกงยีนส์ที่มีการประดับประดาของวิบวับที่กระเป๋าหลังอีกด้วย

jeans-history-17

2010s : ยุคของสกินนี่

jeans-history-18

ถ้าพูดถึงยีนส์แฟชั่นในยุคปัจจุบันนี้ คงหนีไม่พ้นแนวสกินนี่ หรือบ้านเราเรียกว่าขาเดฟนั่นเอง โดยมีการทำสีสันที่หลากหลายมากขึ้นและมีลวดลายมากขึ้นอีกด้วย

jeans-history-19

ที่มา : distractify | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ