ความลึกลับของเรือยอชต์ที่แพงที่สุดในโลกราคาแสนล้าน แต่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน

ถ้าหากคุณใช้ Google ค้นหาคำว่า เรือยอชต์ที่แพงที่สุดในโลก (Most Expensive Yacht) คุณจะพบกับชื่อของ History Supreme ที่มีมูลค่ามหาศาลถึง 4,800 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นของมหาเศรษฐีชาวมาเลเซียผู้ลึกลับ และถูกออกแบบโดย สจ๊วต ฮิวส์ แต่หลายคนกลับไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริง

เรื่องราวของ History Supreme เป็นหนึ่งในเรื่องที่แกงผู้คนได้มากที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ตก็ว่าได้ มันเคยเป็นข่าวมานานกว่าทศวรรษ หลังจากที่ สจ๊วต ฮิวส์ นักออกแบบเครื่องประดับและอัญมณีหรูได้ประกาศว่า เขาจะใช้เวลา 3 ปีในการสร้างมัน หลังจากที่ได้รับมอบหมายจากนักธุรกิจชาวมาเลเซียรายหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน

ฮิวส์เล่าถึงผลงานการสร้างสรรค์ชิ้นใหม่ล่าสุดของเขาว่ามันคือเรือยอชต์ที่แพงที่สุดในโลกโดยมีราคาอยู่ที่ 3,000 ล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 130,000 ล้านบาท

ภาพถ่ายของเรือยอชต์สุดหรูได้ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์และตามสำนักข่าวต่าง ๆ ไปทั่วโลก แต่เอาเข้าจริงกลับไม่เคยมีใครเคยเห็น History Supreme ด้วยตาตัวเอง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าคุณลองใช้ Google ค้นหาข้อมูลคำว่าเรือยอชต์ที่แพงที่สุดในโลกก็จะพบกับชื่อของ History Supreme มาเป็นอันดับ 1 เสมอ แต่ภาพถ่ายก็เป็นภาพเดียวกับที่ฮิวส์เปิดตัวเมื่อปี 2011 และยังคงพบได้บนเว็บไซต์ของเขาเช่นเดิม

แต่ถ้าคุณพยายามหาภาพถ่ายหรือวิดีโอใหม่ ๆ เกี่ยวกับ History Supreme คุณจะไม่พบอะไรเลย และเมื่อคุณเริ่มอ่านรายละเอียดของเรือลำนี้ คุณจะเริ่มเข้าใจว่า ทำไมคนจำนวนมากถึงไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริง

History Supreme คือเรือยอชต์ที่ยาว 100 ฟุต ทำจากทองคำแท้และทองคำขาวที่หนักประมาณ 100,000 กิโลกรัม ส่วนประกอบต่าง ๆ ของเรือ เช่น ดาดฟ้า พื้นที่รับประทานอาหาร ราวบันได หรือแม้แต่สมอเรือก็คาดว่าถูกทำขึ้นด้วยแร่ล้ำค่าเหล่านี้เช่นกัน

ห้องนอนหลักตกแต่งด้วยทองคำขาว ผนังห้องทำจาก ‘หินอุกกาบาต’ และผงกระดูกของไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ของจริง ซึ่งฟังดูโม้แบบสุด ๆ

ยังไม่รวมถึงรายละเอียดทางเทคนิคที่ไม่เคยถูกเปิดเผยออกมา เราไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเรือลำนี้ อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ความเร็วสูงสุด ความจุของเรือ หรืออะไรก็ตาม แต่ในเมื่อคุณมีเรือยอชต์ที่ทำจากโลหะล้ำค่าที่หนักกว่า 100 ตัน ใครจะไปสนเรื่องน่าเบื่อแบบนั้น

สจ๊วต ฮิวส์ พูดถึง History Supreme หลายครั้ง แต่เขาก็ไม่เคยเปิดเผยว่าใครเป็นผู้ซื้อเรือลำนี้ มีการบอกใบ้เป็นนัย ๆ ว่าอาจเป็น โรเบิร์ต ก๊วก มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 1 ในมาเลเซีย และอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้ เขามีทรัยพ์สินราว 11,000 ล้านเหรียญ แต่ในปี 2011 Forbes ประเมินว่าทรัพย์สินของเขาอยู่ที่ประมาณ 12,500 ล้านเหรียญ ซึ่งหลายคนก็สงสัยว่าทำไมเขาถึงต้องเอาทรัพย์สิน 1 ใน 3 ของเขาไปซื้อเรือยอชต์ลำนี้

จากนั้นก็มีการโต้เถียงเกี่ยวกับภาพถ่ายของ History Supreme หลังจากที่มันโด่งดังไปทั่วโลก โดยทาง Baia Yachts ผู้ผลิตเรือสัญชาติอิตาลีได้ออกแถลงการณ์ว่ารูปภาพของ History Supreme ที่ปรากฎบนเว็บไซต์ของ สจ๊วต ฮิวส์ ถูกขโมยไปจากเว็บไซต์ของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายดังกล่าวก็ยังคงปรากฎอยู่บนเว็บไซต์ของฮิวส์เช่นเดิม พร้อมกับคำอธิบายและราคาที่แพงมหาศาลของเรือยอชต์ลำนี้

นั่นจึงทำให้ History Supreme ถูกเรียกว่าเป็นการหลอกลวงครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมเรือ เนื่องจากไม่เคยมีหลักฐานที่พิสูจน์ว่าเรือลำนี้มีอยู่จริงมาก่อน และผู้คนก็จะยังถูกแกงต่อไปเรื่อย ๆ หากพวกเขาค้นหาข้อมูลบน Google ด้วยคำว่า “เรือยอตช์ที่แพงที่สุดในโลก”

ที่มา: odditycentral | stuarthughes