ฮันนีแบดเจอร์ สัตว์ตัวตึงที่ ‘ไร้ความกลัว’ ที่สุดในโลก เก่งทุกด้านราวกับลูกรัก GM

หากพูดถึงสัตว์ที่มีความกล้าหาญ ดุร้าย และมีความเป็นตัวแสบ หลายคนอาจนึกไปถึงสัตว์ที่แตกต่างกันไปอย่าง เสือ สิงโต หมี แต่จริง ๆ แล้วคุณอาจไม่เคยรู้ว่า กินเนสบุ๊กได้เคยบันทึกเอาไว้ว่า สัตว์ที่ไร้ความกลัวมากที่สุดในโลกนั่นคือ ‘ฮันนีแบดเจอร์’

ว่าแต่ไอ้เจ้า ‘ฮันนีแบดเจอร์’ คือตัวอะไร วันนี้เราจะไปรู้จักความจริงของสัตว์ชนิดนี้กัน

1. ฮันนีแบดเจอร์ ไม่ใช่ แบดเจอร์ แต่มันคือแบดบอย

เช่นเดียวกับสัตว์หลายชนิดที่ถูกตั้งชื่อแบบผิด ๆ ฮันนีแบดเจอร์ไม่ได้มีเชื้อสายเหมือนกับชื่อของมัน แต่พวกมันอยู่ในตระกูลเดียวกับเพียงพอน แต่ก็มีรูปร่างคล้ายสกังก์

ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ดูน่าเกรงขาม แต่จริง ๆ แล้ววีรกรรมสุดแสบของฮันนีแบดเจอร์มีเยอะจนกล่าวแทบจะไม่หมด ไม่ว่าจะเป็นการกินงูพิษ บุกรังผึ้งเพื่อขโมยน้ำผึ้ง ไปนอนในรังของจิ้งจอก ลักพาตัวลูกชีตาห์ หรือแม้แต่การขโมยอาหารจากสิงโตที่กำลังหิวโหยก็ตาม

ว่าแต่ทำไมพวกมันถึงห้าวขนาดนี้

2. เคล็ดลับความแข็งแกร่ง

เมื่อต้องเผชิญหน้ากับศัตรู ฮันนีแบดเจอร์จะส่งเสียงคำรามขู่ ขนตั้งชูชัน ก่อนที่พวกมันจะปล่อยระเบิดกลิ่นเหม็นคล้ายกับสกังก์ และพุ่งทยานใส่ศัตรูทันที ไม่ว่าศัตรูของมันจะเป็นงูเหลือม ไฮยีนา เสือดาว หรือแม้แต่สิงโตก็ตาม

นอกจากจิตใจอันแข็งแกร่ง ร่างกายของฮันนีแบดเจอร์ก็แข็งแกร่งไม่แพ้กัน นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกมันห้าวได้ขนาดนี้ โดยเฉพาะ ‘หนัง’ ของฮันนีแบดเจอร์ที่มีความหนาประมาณ 6 มิลลิเมตร ซึ่งหนากว่าสัตว์อื่นแทบทุกชนิด

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ผิวหนังของพวกมันมีความคล้ายกับควายป่าแอฟริกา ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีน้ำหนักมากกว่าพวกมันถึง 50 เท่า
นอกจากนั้นผิวหนังของพวกมันยังมีลักษณะเหมือนยางและมีขนาดใหญ่กว่าตัวมันมาก

ผิวหนังของฮันนีแบดเจอร์ก็เหมือนกับชุดเสื้อผ้าขนสัตว์หลวม ๆ ที่สามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ สิ่งนี้ทำให้พวกมันสามารถหมุนและบิดตัวภายในผิวหนังของพวกมันเอง ซึ่งถือเป็นสุดยอดกลไกป้องกันตัวเองทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง

3. ยากที่จะมีสัตว์ชนิดไหนต่อกรได้

หากสิงโตตะครุบพวกมันและกัดลงไป ก็จะเหมือนกับการกัดลงบนแผ่นยางหนา โดยที่ร่างกายของฮันนีแบดเจอร์จะหมุนตัวและสลัดตัวเองออกจากคมเขี้ยวได้อย่างสบาย ๆ

หลังจากนั้นจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเอาคืน เพราะฮันนีแบดเจอร์จะตอบโต้สัตว์นักล่าเหล่านั้นด้วยฟันที่แหลมคมอย่างสาสม และนั่นทำให้ฮันนีแบดเจอร์เป็นหนึ่งในสัตว์เพียงไม่กี่ชนิด ที่จะโจมตีนักล่ากลับเมื่อถูกล่า

นอกจากนั้นร่างกายของมันยังทนทานต่อพิษงู บางครั้งเมื่อฮันนีแบดเจอร์ถูกงูพิษกัด พวกมันก็แค่นอนหลับไปสักพักก่อนที่จะตื่นมาหาของกินต่อไป ดังนั้น งูจึงเป็นอาหารอันโอชะของพวกมันอยู่เสมอ

ส่วนสัตว์อื่น ๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่ว่าจะเป็นหนามแหลม ๆ ของเม่นยักษ์ หรือความน่ากลัวของฝูงผึ้งก็ไม่อาจระคายผิวหนังของมันได้เลย

4. เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในแอฟริกา

ถ้าเป็นเกม ฮันนีแบดเจอร์ก็คงเป็นตัวละครลูกรัก GM ที่เก่งไปทุกด้าน เพราะนอกจากความแข็งแกร่งทางร่างกายและจิตใจแล้ว สมองของฮันนีแบดเจอร์ยังมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวของมัน นั่นจึงทำให้พวกมันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในแอฟริกา

ฮันนีแบดเจอร์สามารถหลอกล่อนักล่าและหลบหนีจากกับดับที่มนุษย์สร้างขึ้น พวกมันเป็นหนึ่งในสัตว์ไม่ใช่พวกไพรเมตไม่กี่ชนิดที่รู้จักการประดิษฐ์และสามารถใช้เครื่องมือ ตัวอย่างเช่นการกลิ้งกิ่งไม้ไปยังตำแหน่งที่พวกมันสามารถปีนขึ้นไปยังแหล่งอาหารได้ หรือหากพวกมันไม่สามารถขุดดินผ่านสิ่งกีดขวาง ก็จะใช้วิธีสร้างบันไดเพื่อข้ามสิ่งกีดขวางไป

เมื่อถึงเวลาต่อสู้กับสัตว์นักล่า พวกมันรู้ว่าควรจะโจมตีไปที่จุดอ่อนของศัตรู เมื่อเจอกับนักล่าตัวผู้พวกมันจะเล็งไปที่ลูกอัณฑะ ในขณะที่การโจมตีตัวเมีย พวกมันจะเล็งไปที่ดวงตาหรือใต้ท้อง

หลังจากได้รู้จักฮันนีแบดเจอร์มากขึ้น ตอนนี้เชื่อว่ามันอาจกลายเป็นสัตว์ที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนก็เป็นได้

ที่มา: africafreak | mentalfloss