ฮอสส์ ก้อนผมมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

การเป็นเจ้าของสถิติโลกถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสถิติที่แปลกประหลาดจนหลายคนไม่คิดจะมาท้าแข่งด้วยก็ตาม

นี่คือเรื่องราวของ สตีฟ วาร์เดน เจ้าของร้านตัดผม Blockers ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐโอไฮโอ ที่ใช้เวลาทั้งหมด 9 ปีในการสร้างก้อนผมมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยรวบรวมมาจากเศษผมที่ตัดออกมาจากลูกค้าของเขา

ย้อนกลับไปในปี 2013 หลังจากที่ลูกคนสุดท้องของเขาเข้ามหาวิทยาลัย สตีฟก็ได้เริ่มต้นภารกิจเพื่อทำลายสถิติโลกนี้อย่างจริงจังและหวังว่ามันจะถูกบันทึกลงในกินเนสบุ๊ก

จนกระทั่งเมื่อเดือนที่ผ่านมา สตีฟสามารถสร้างก้อนผมมนุษย์ที่มีน้ำหนักมากถึง 102.12 กิโลกรัม โดยหนักกว่าเจ้าของสถิติเดิมได้ถึง 25 กิโลกรัม แถมเขาตั้งชื่อมันว่า ‘ฮอสส์’ อีกด้วย

จริง ๆ แล้วไอเดียในการทำก้อนผมขนาดยักษ์เริ่มมาจากลูก ๆ ทั้ง 4 คนของสตีฟต้องการให้พ่อของเขาทำมันขึ้นมาโดยหวังว่าผลงานของพ่อจะได้ไปปรากฎในหนังสือ Ripley’s Believe It or Not!

จนกระทั่งในปี 2013 สตีฟตัดสินใจเริ่มเก็บผมลูกค้าของเขาเอาไว้เป็นครั้งแรก โดยมีการติดตั้งรางน้ำบนพื้นที่เชื่อมต่อกับถังขยะที่อยู่ในห้องใต้ดินของร้านทำผมของเขา เมื่อเขากวาดผมที่อยู่บนพื้น มันก็จะเข้าไปรวมกันเป็นคอลเลกชันก้อนผมที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

“เมื่อถึงเวลาที่ต้องไปเก็บผมทั้งหมดในถังขยะเพื่อมาปั้นเป็นลูกบอล ผมต้องไปที่ร้านเครื่องมือเพื่อซื้อกาวหลากหลายชนิดที่แตกต่างกัน” สตีฟให้สัมภาษณ์กับกินเนสส์

“ผมต้องสวมถุงมือ หยิบผมขึ้นมาเป็นกระจุกแล้วปั้นให้เป็นลูกบอล ผมก้อนแรกมีขนาดประมาณลูกเบสบอล”

เมื่อเวลาผ่านไป เจ้าก้อนผมที่มีชื่อว่า ‘ฮอสส์’ ก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งในปี 2018 สตีฟได้ติดต่อทาง Ripley’s เกี่ยวกับก้อนผมมนุษย์ก้อนโตที่เขาทำขึ้น

ทาง Ripley’s ก็ดูเหมือนจะซื้อไอเดียนี้และนำผลงานของเขาไปจัดแสดงที่บูธของ Ripley’s ที่งาน Orlando Comic Con แถมยังขอให้ผู้ชมเพิ่มเส้นผมของตัวเองเข้าไปในก้อนผมที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้น ซึ่งผู้คนต่างชื่นชอบไอเดียนี้มากที่เส้นผมของตัวเองจะได้มีส่วนร่วมในสถิติโลกครั้งนี้

“ผมทำมันเพราะความรักที่มีต่อลูก ๆ ของผม รวมถึงหลาน ๆ ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต และอีกจุดประสงค์ก็คือเพื่อต้องการพิสูจน์ว่า ถ้าคุณมีความคิดที่บ้า ๆ บอ ๆ ก็ไม่ต้องกังวลกับความคิดของคนอื่น แค่ลงมือทำมันเท่านั้นเอง” สตีฟกล่าว

แน่นอนว่าสถิติโลกก้อนผมมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจะถูกบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว แต่สตีฟยังคงเดินหน้าสร้างสถิติโลกใหม่ต่อไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่เขายังสามารถหาเศษผมมาต่อเติมมันให้ใหญ่โตต่อไป และคงยากที่จะมีใครมาทำลายสถิติโลกนี้ได้สำเร็จ

ที่มา : Guinness World Records | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา