บ้านที่แคบที่สุดในอิตาลีแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นจากความเคียดแค้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะซิซิลีของอิตาลี อาจไม่ใช่วิวทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงามเสมอไป เพราะหนึ่งในนั้นคือบ้านรูปทรงแปลกประหลาดที่ได้รับฉายาว่า “บ้านแห่งความแค้น”

Casa du Currivu หรือที่รู้จักกันในชื่อ House of Spite คือบ้านรูปทรงแปลกประหลาดที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน เปตราเลีย ซอตตานา บนเกาะซิซิลี ถือเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีประชากรประมาณ 2,000 คน ที่อยู่ใจกลางทิวเขามาโดนี ในจังหวัดปาแลร์โม

หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่ตั้งของจุดท่องเที่ยวสุดแปลกตาที่สุดแห่งหนึ่งในอิตาลี นั่นคือบ้าน 2 ชั้นที่มีชั้นล่างดูปกติ แต่ชั้นบนกลับมีความหนาเพียงแค่ 1 เมตรเท่านั้น

แน่นอนว่า ความกว้างของมันแทบไม่พอให้คน 2 คนเดินสวนกันด้วยซ้ำ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการอยู่อาศัย ว่าแต่ชั้น 2 ของบ้านหลังนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออะไรกันแน่ ?

ซึ่งนั่นคือที่มาของบ้านหลังนี้ที่ได้ชื่อว่า House of Spite หรือบ้านแห่งความแค้น

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1950 เพื่อนบ้าน 2 คนได้เกิดการทะเลาะกันรุนแรง เจ้าของบ้านรายหนึ่งจึงตัดสินใจที่จะแก้แค้นเพื่อนบ้านของเขาด้วยการสร้างบ้านชั้น 2 ขึ้น เพื่อบดบังทัศนียภาพที่งดงามจากหน้าต่างชั้น 2 ของเพื่อนบ้าน

จริง ๆ แล้ว การต่อเติมบ้านอีกชั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกในสมัยนั้น แต่การจะทำเช่นนั้นได้ คุณจะต้องได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันเสียก่อน

ในกรณีนี้ เจ้าของบ้าน Casa du Currivu ไม่ได้ขออนุญาตเพื่อนบ้าน เขาตัดสินใจสร้างบ้านชั้น 2 ให้บางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่คำนึงถึงการอยู่อาศัย

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้บ้านชั้น 2 ของเขามีระยะห่างจากบ้านข้าง ๆ มากพอจนไม่จำเป็นต้องขออนุญาตตามกฎหมาย และสามารถบดบังวิวทิวทัศน์ได้อีกด้วย

สรุปแล้ว บ้านแห่งความแค้นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ของการแก้แค้นเท่านั้น ถึงแม้จะมีหน้าต่างและระเบียง แต่มันก็ไม่มีอะไรอยู่ข้างในแม้แต่น้อย

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Casa du Currivu จะไม่มีคนอยู่อาศัยหรือไม่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ใด ๆ แต่มันได้กลายเป็นอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดในซิซิลี รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่นักท่องเที่ยวอยากมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง

ที่มา: odditycentral