สถาปนิกสาวออกแบบบ้านมาจากรูปทรงโลโก้แบรนด์ดัง แต่ชาวเน็ตติงใช้งานจริงได้หรือเปล่า

การออกแบบบ้านให้ดูสวยงามและแตกต่าง ถือเป็นสิ่งท้าทายสำหรับสถาปนิกหลาย ๆ คน เช่นเดียวกับ คารินา วิเชียค สถาปนิกสาวจากสตูดิโอ Wamhouse ผู้ชื่นชอบในการออกแบบบ้านที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ซึ่งผลงานล่าสุดของเธอได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรูปทรงของโลโก้แบรนด์ดังที่เราคุ้นเคยกันดี

ผลงานที่เธอออกแบบล่าสุดในโครงการนี้มีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน โดยเธอเรียกมันว่า Trihouse, Crosshouse, Rhombhouse และ Pyrahouse

ผลงานชิ้นแรกมีชื่อว่า Trihouse (Tri แปลว่า สาม) เป็นบ้านรูปทรง 3 แถบ ซึ่งดูแล้วคล้ายกับเครื่องหมายการค้าของ อาดิดาส (Adidas) ที่เราคุ้นเคยกันดี

คารินา ไม่ได้เรียกบ้านของเธอว่าเป็นบ้าน Adidas ตรง ๆ อย่างที่เราทราบกันดีว่าเธอไม่สามารถเรียกแบบนั้นได้ แต่รูปทรงและลักษณะตัวบ้านก็แน่นอนอยู่แล้วว่ามันดูเหมือนมาก โดยตัวบ้านถูกออกแบบให้เป็นผนังคอนกรีตแนวเฉียง พร้อมมีกระจกขนาดใหญ่กั้นเอาไว้

บ้านหลังต่อมาคือ Crosshouse (Cross ที่แปลว่ากากบาทหรือไม้กางเขน) เห็นแล้วก็เข้าใจได้ไม่ยากว่ามันดูคล้ายกับโลโก้ของ เชฟโรเลต (Chevrolet) โดยมีจุดเด่นคือหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูสวยงาม

บ้านหลังที่สามคือ Rhombhouse (Rhomb แปลว่า สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน) บ้านหลังนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากโลโก้ของแบรนด์รถยนต์ เรโนลต์ (Renault) ซึ่งคนไทยอาจไม่คุ้นสักเท่าไหร่ โดยเราสามารถมองเห็นทุกชั้นในตัวบ้านได้จากกระจกตรงกลาง

บ้านหลังสุดท้าย Pyrahouse (Pyra คือ รูปทรงพีระมิด) เป็นบ้านรูปทรงพีระมิดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโลโก้ของแบรนด์ มิตซูบิชิ (Mitsubishi) ที่ประกอบไปด้วยหน้าต่างทรงพีระมิด 2 ฝั่ง

นอกจากนั้น คารินายังมีผลงานอื่น ๆ ที่น่าสนใจ โดยเป็นการเล่นกับรูปทรงเรขาคณิตแบบต่าง

ไม่ใช่แค่ผนังคอนกรีตเพียงอย่างเดียว บ้านของเธอบางหลังก็ใช้ดีไซน์เป็นแนวกระท่อมสมัยใหม่ ที่ทำให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ถึงแม้ว่าดีไซน์การออกแบบบ้านของเธอจะได้รับคำชื่นชมถึงความสวยงามอย่างมากมาย แต่ก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่า บ้านเหล่านี้อาจไม่สามารถใช้งานได้จริงเวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหาด้านภัยธรรมชาติ เช่น ฝนตก น้ำท่วม พายุเข้า อากาศหนาว หรือแม้แต่แผ่นดินไหว ซึ่งเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าบ้านที่สวยงามเหล่านี้จะสามารถต่อสู้กับภัยธรรมชาติได้จริงมากน้อยแค่ไหน

ที่มา : Wamhouse | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ