อดีตวิศวกรนาซ่าเปลี่ยนอ่างทรายธรรมดา ให้เป็นอ่างทรายเหลวที่แหวกว่ายได้

สำหรับคนธรรมดาๆ อย่างเราๆ คงไม่มีวันเข้าใจเรื่องสถานะของแข็งที่เปลี่ยนเป็นของเหลวได้ นอกจากการเห็นน้ำแข็งละลายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายสิ่งที่สามารถเปลี่ยนสถานะได้ และคุณอาจไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน

มาร์ค โรเบอร์ อดีตวิศวกรของนาซ่า ต้องการที่จะสร้าง “ทรายเหลว” ในอ่างน้ำร้อน ไอเดียนี้เขาคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้ แต่เขาก็ไม่เคยทดลองอะไรแบบนี้มาก่อน

หลังจากการค้นหาข้อมูลใน Google ก็ไม่เคยมีใครทำอะไรแบบนี้เช่นกัน และนั่นจึงทำให้เขาทำการทดลองด้วยตัวเอง

มาร์คเริ่มศึกษาจากระบบฟลูอิไดซ์เบด (Fluidized Bed) ของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งมีหลักการทำงานคืออาศัยตัวกลางในการกระจายตัวของอุณหภูมิภายในเตาที่บริเวณด้านล่างของเตาปฏิกรณ์และถูกทำให้ร้อนและเป่าให้ลอยขึ้นเมื่อป้อมชีวมวลเข้าไปเคลื่อนตัวชนกับตัวกลางที่ร้อนและเกิดการแลกเปลี่ยนความร้อนจนเกิดการเผาไหม้และกลายเป็นก๊าซ

ส่วนสิ่งที่มาร์คจะทำก็คือการเปลี่ยนของแข็งให้กลายเป็นของเหลว ดังนั้นมาร์คจึงเลือกที่จะใช้ “อากาศ” เข้าไปทำให้ทรายเป็นคลื่นและกลายเป็นฟองเหมือนกับของเหลวอื่นๆ

หลักการง่ายๆ ก็คือการเป่าอากาศเข้าไปในส่วนล่างของภาชนะ เพื่อเพิ่มช่องว่างระหว่างอนุภาคของเม็ดทรายแต่ละเม็ด และช่วยลดแรงเสียดทาน และนั่นจะทำให้วัตถุต่างๆ สามารถทะลุผ่านเข้าไปได้อย่างง่ายได้ ไม่ต่างจากการทะลุผ่านของเหลว

ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะก่อนที่มาร์คจะออกแบบอ่างที่ใช้งานได้สำเร็จ เขาต้องล้มเหลวมากถึง 25 ครั้ง

บรรดาหลานๆ ของมาร์คก็มาทดลองเล่นบ่อทรายเหลวนี้กันอย่างสนุกสนาน

ลองมาชมคลิปการทดลองของมาร์ค โรเบอร์ กันแบบเต็มๆ มาดูว่าการเล่นบ่อทรายเหลวแบบนี้ มันจะสนุกกว่าการเล่นน้ำหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ มันได้อารมณ์ที่แปลกใหม่และเจ่งไม่เหมือนใครแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Mark Rober | เรียบเรียงโดย เพชมายา