นี่คือวิธีรับมือเมื่อคุณต้องเจอกับสุนัขจรจัดที่มีนิสัยดุร้าย

สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์แต่อาจจะไม่ใช่กับสุนัขที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อันตรายโดยลำพัง หลายตัวไม่กลัวคนเลย และยังสามารถทำร้ายเราได้อีกด้วย และนี่คือวิธีรับมือ เมื่อคุณเจอสุนัขจรจัดที่ดุร้าย และมีพฤติกรรมก้าวร้าว

หากคุณพบสุนัขจรจัด อย่าวิ่งหนีหรือพยายามขว้างอะไรใส่มัน

เมื่อคุณเห็นสุนัข อย่าพยายามวิ่งหรือเดินหนีอย่างรวดเร็ว สัตว์อาจะรู้สึกถึงสันชาตญาณนักล่า และอาจะคิดว่าคุณเป็นเหยื่อที่ดี

สิ่งดีที่สุดที่ควรทำคือ:

– อยู่กับที่ในระยะปลอดภัยและรอให้สุนัขเดินจากไป

– ค่อย ๆ เดินถอยหลัง มองดูปฏิกิริยาของสุนัข ถ้าสุนัขตามคุณ ให้คุณหยุด แต่ถ้ามันไม่ขยับ ให้คุณเดินถอยหลัง ทันทีที่สุนัขมองไปทางอื่น ให้คุณเดินต่อไปด้วยความเร็วปกติ

คุณสามารถเบี่ยงเบนความสนใจสุนัขได้ด้วยการวางสิ่งของระหว่างตัวคุณกับสุนัข อาจจะเป็นกระเป๋าเป้ ร่ม รองเท้า หรือแจ็คเก็ตของคุณก็ได้ เพราะสุนัขอาจจะคิดว่าสิ่งของเหล่านั้นเป็นอุปสรรคระหว่างคุณกับมันและทำให้มันไขว้เขวได้

ถ้าคุณกำลังขี่จักรยานหรือเล่นสเก็ตบอร์ด จะยิ่งดึงดูดความสนใจสุนัขมาก ๆ

สุนัขจรจัดจะมีปฏิกิริยาต่อการเคลื่อนไหวและมักแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อจักรยาน มอเตอร์ไซด์ รถยนต์ รวมไปถึงการยานพาหนะประเภทอื่น ๆ หากสุนัขเริ่มวิ่งไล่คุณ คุณก็แค่หยุด แล้วมันจะหมดความสนใจในตัวคุณ
คุณสามารถเดินต่อได้เมื่อสุนัขหันหลังและเดินจากไป อย่าพยายามขี่ให้เร็วขึ้น เพราะพวกมันเร็วมากและมันไล่ตามคุณทันแน่นอน

หากคุณกำลังเดินกับสัตว์เลี้ยงของคุณ คุณจะต้องเลือกว่าจะเสี่ยงด้วยตัวเองหรือให้สัตว์เลี้ยงของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง

หากสุนัขจรจัดเห่าหรือคำรามใส่สุนัขของคุณ ถ้าคุณอุ้มสุนัขของคุณขึ้น สุนัขจรจัดอาจตอบสนองการเคลื่อนไหวและพยายามจะโจมตีคุณ แต่ถ้าคุณปล่อยสัตว์เลี้ยงของคุณไว้บนพื้น มีความเสี่ยงที่สุนัขจรจัดจะพยายามโจมตีมัน ซึ่งสัตว์เลี้ยงของคุณอาจได้รับบาดเจ็บ

ไม่มีวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าคุณไม่สามารถทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้บนพื้นได้ ให้โยนมันข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น รั้ว หรือวางไว้บนต้นไม้ (ในกรณีที่เป็นแมว)

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ตรงนั้น และแทนที่จะพยายามหันเหความสนใจของสุนัขจรจัด ถ้าคุณมีขนมติดตัวไปด้วย ให้โยนขนมให้มัน บ่อยครั้งที่พวกมันหิว และควรโยนขนมให้ห่างจากตัวคุณมากที่สุด สุนัขจะเดินจากไปและสงบสติอารมณ์ ให้ใช้จังหวะนั้นรีบหนีไป ไม่ควรใช้สเปรย์พริกไทย เพราะจะทำให้สุนัขก้าวร้าวและอันตรายมากขึ้นกว่าเดิม

หากสุนัขพร้อมที่จะจู่โจม ห้ามมองไปที่ดวงตาของมัน เพราะนี่ถือเป็นสัญญาณของความก้าวร้าว

เมื่อสุนัขเข้าใกล้คุณและเริ่มคำราม สิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็คือ หยุดและอย่ามองตาสุนัข การสบตากับสุนัขเป็นสัญญาณให้เริ่มการต่อสู้ แต่ถ้าคุณหยุดนิ่ง คุณจะกลายเป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับสุนัข พวกมันอาจจะแค่เห่าใส่คุณและเดินจากไป

หากสุนัขเข้าใกล้คุณและเริ่มดมกลิ่น อย่าขยับและอย่าพยายามแตะต้องมัน มันอาจจะคิดว่าคุณกำลังโจมตีมัน

คำแนะนำที่บอกว่าให้ตีสุนัขที่จุดใดจุดหนึ่งของร่างกาย (โดยปกติคือจมูก) ไม่น่าจะช่วยได้ เพราะสุนัขนั้นเร็วมาก
และคุณอาจจะพลาดได้ ยิ่งไปกว่านั้นการโบกมือจะเป็นการยั่วยุให้มันโกรธมากขึ้นด้วย

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากสัตว์ดุร้ายคือ อย่าเข้าใกล้มัน ถ้าคุณได้ยินเสียงเห่า หรือเห็นฝูงสุนัขให้พยายามหลีกเลี่ยงบริเวณนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะต้องเดินไกลขึ้นเพื่ออ้อมไปอีกทางก็ตาม

แล้วคุณล่ะ เคยตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้หรือไม่ แล้วคุณใช้วิธีอะไรป้องกันตัวเองจากสุนัขจรจัดบ้าง

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ