วิธีเอาชีวิตรอด หากคุณเผลอตกลงไปในรางรถไฟ

ต้องยอมรับว่า ระบบขนส่งสาธารณะที่สำคัญต่อคนกรุงมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือบรรดารถไฟฟ้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT หรือจะเป็นรถไฟฟ้า Airport Link ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และสมควรจะพัฒนาต่อยอดไปให้ทั่วกรุงให้ได้เร็วที่สุด

fall-tracks-04

 

แต่วันนี้เพชรมายาไม่ได้มาพูดถึงเรื่องการสร้างรถไฟฟ้าอะไร เพียงแต่จะมาพูดถึงโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถไฟ ซึ่งอันดับหนึ่งเลยก็คือ ‘ตกลงไปในราง’ นั่นเอง

fall-tracks-06

 

แล้วถ้าสมมติว่าคุณบังเอิญตกรางรถไฟไปจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถไฟอะไรก็ตาม คุณจะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรล่ะ ?

 

1. สิ่งที่คุณไม่ควรทำ

fall-tracks-01

 

อย่าพยายามเหยียบรางหรือเหยียบอะไรซี้ซั้ว ถ้าเป็นรถไฟฟ้า คุณอาจเจอกับรางไฟฟ้าที่ช๊อตคุณให้ถึงตายได้ (ถ้ามีฉนวนป้องกันก็โชคดีไป) แต่เราไม่ควรเชื่อใจว่ารถไฟฟ้าทุกประเภทจะปลอดภัย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงไปเหยียบส่วนต่างๆ ของรางเป็นการดีที่สุด

fall-tracks-08

 

การปีนขึ้นมาเอง คุณอาจเสียเวลามากเกินไปหากไม่มีคนมาช่วยคุณ หรืออาจหงายเงิบกลับลงไปเจ็บหนักกว่าเดิม ซึ่งคุณต้องแน่ใจว่ามันเตี้ยพอที่จะปีนขึ้นได้เองหรือมีคนคอยช่วยอยู่ข้างบน

 

2. สิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรก

fall-tracks-02

 

รีบขึ้นมาถ้าสามารถทำได้ แต่ถ้าชานชาลาสูงเกินไป ให้วิ่งไปทางเดียวกับทิศทางที่รถไฟวิ่งไป ให้พ้นระยะที่รถไฟจอด ในเวลาเดียวกัน ให้ตระโกน ‘ช่วยด้วย’ สุดเสียงแบบไม่ต้องอายใคร เพราะถึงเวลานี้ คุณไม่มีอะไรจะเสียแล้ว และสำหรับรถไฟบางแห่ง จะมีที่เหยียบให้คุณปีนขึ้นมาได้

 

3. ถ้ารถไฟมาถึงแล้วล่ะ ?

คุณมี 2 ทางเลือก ณ ตอนนี้ ทางเลือกแรกคือ การมองหาช่องว่างใต้ชานชาลา เพราะสถานีรถไฟบางแห่งมีช่องว่างฉุกเฉินเอาไว้เพื่อหลบเข้าไปในนั้นได้ 

fall-tracks-07

 

แต่สำหรับสถานีรถไฟบางแห่ง อาจไม่มีช่องว่างฉุกเฉินนี้ ทางเลือกสุดท้ายคือการนอนหมอบไปตามรางรถไฟ ซึ่งภายในรางส่วนมากจะมีช่องว่างพอให้คุณนอนลงไปได้ประมาณครึ่งเมตร และอย่าลืมเก็บศีรษะและมือของคุณให้มิดชิดที่สุด

fall-tracks-03

 

และนี่ก็ถือเป็นวิธีการเอาตัวรอดจากการตกลงไปในรางรถไฟ ซึ่งการรู้จักทางหนีทีไล่เอาไว้ สักวันหนึ่งมันอาจช่วยชีวิตคุณหรือคนใกล้ตัวก็เป็นได้ แต่ทางที่ดีคือการมีสติและไม่ประมาทเป็นการดีที่สุด

fall-tracks-05

 

ชื่นชอบเรื่องราวน่าสนใจ กดติดตามได้ที่นี่ แต่ถ้ามีเครื่องหมายถูกแล้ว ไม่ต้องกดนะครับ เดี๋ยวเป็น Unlike

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา