ถ้าเจอครีบโผล่มาบนผิวน้ำ จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นฉลามหรือโลมา

ตอนนี้ผู้คนเกือบร้อยทั้งร้อยเชื่อว่า ถ้าเราเห็นครีบที่โผล่มาจากผิวน้ำว่ายไปมาในทะเล มันต้องเป็นฉลามอย่างแน่นอน 100% ความเชื่อนี้ถูกฝังหัวพวกเรามาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ โดยสาเหตุมาจากภาพยนตร์เรื่อง Jaws ภาคแรกของ สตีเฟน สปีลเบิร์ก ในปี ค.ศ. 1975 และยังคงหลอกหลอนเรามาอีกหลายภาคหลังจากนั้น

แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเราเคยไปชมโชว์โลมาก็จะทราบดีว่า โลมาเองก็มีครีบโผล่พ้นผิวน้ำเช่นกัน และสมมุติว่าคุณมีโอกาสได้ออกทะเลไปดำน้ำไกลๆ แล้วเจอครีบปลาอะไรก็ไม่รู้โผล่พ้นผิวน้ำมา คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าควรจะชิลต่อไปในน้ำเพราะมันคือโลมา หรือควรจะรีบว่ายขึ้นเรือ เพราะมันคือฉลามกันแน่ ?

รูปทรงครีบของโลมา

ครีบของโลมาก็แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ แต่เราสามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือทุกสายพันธุ์จะมีส่วนโค้งที่ด้านหลัง ส่วนปลายครีบจะออกมนๆ ไม่แหลมมาก

ครีบของโลมาจะปรากฏขึ้นมาเหนือน้ำตอนที่โลมาว่ายขึ้นมาหายใจ ดังนั้นคุณจะค่อยๆ เห็นมันลอยขึ้นมาและจมกลับลงไป

รูปทรงของครีบฉลาม

ครีบของฉลามก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสายพันธุ์เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้ว ครีบของฉลามจะเห็นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมชัดเจน ด้านหน้าอาจมีส่วนโค้ง ส่วนด้านหลังจะตัดตรงลงมาที่หลัง และฉลามบางสายพันธุ์ก็มีครีบที่ 2 ใกล้ๆ กับส่วนหางอีกด้วย ซึ่งมันอาจโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเช่นกัน

ครีบของฉลามจะปรากฏบนผิวน้ำนานกว่าโลมา พวกมันจะว่ายไปตามผิวน้ำ ซึ่งแตกต่างจากโลมาที่จะโผล่ขึ้นมาแล้วหายกลับลงไปในน้ำ เราจึงสามารถแยกความแตกต่างระหว่างครีบโลมากับฉลามออกได้อย่างง่ายดาย

จริงๆ แล้วนอกจากโลมาและฉลาม ก็ยังมีปลาอีกหลายชนิด ที่มีครีบหลังโผล่พ้นน้ำ เช่น Tarpon, Crevalle jack, Redfish, Catfish หรือ Permit แต่ลักษณะครีบของปลาเหล่านี้ จะแตกต่างจากฉลามชัดเจน และพฤติกรรมของพวกมันก็แค่โผล่ขึ้นมาหายใจเท่านั้น

เอาล่ะ คราวนี้เราก็แยกออกแล้วว่าครีบไหนเป็นของปลาอะไร แต่สมมุติว่าถ้าเราเห็นแล้วว่า มันเป็นครีบฉลามจริงๆ เราควรจะทำอย่างไรกับสถานการณ์ที่น่าหวาดเสียวนี้ดี

จอร์จ เบอร์เจส ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฉลามและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดากล่าวว่า “สิ่งสำคัญที่สุดก็คือไม่ควรลงไปในน้ำ ถ้าคุณเห็นฉลาม คุณควรนอนอาบแดดอยู่บนชายหาด และลืมเรื่องการลงน้ำหรือการออกเรือไปได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อน้ำมืดและขุ่น เพราะฉลามจะเข้าใจผิดคิดว่าคุณเป็นปลา”

“และถ้าคุณอยู่ในน้ำแล้วล่ะก็ สิ่งสำคัญคือต้องควบคุมสติให้มั่น พยายามหนีออกมาโดยที่ห้ามทำน้ำกระจาย” เบอร์เจสย้ำ

“ฉลามถูกดึงดูดได้ง่ายมากต่อกิจกรรมที่ผิดปกติภายในน้ำ ดังนั้นจงเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังและเงียบที่สุด”

นอกจากนั้น เบอร์เจสยังพูดถึงตำนานความเชื่อของคนโบราณว่า “และอย่าไปเชื่อความเชื่อที่ว่า ฉลามกับโลมาจะไม่อยู่ในอาณาเขตเดียวกัน”

“เรื่องเล่าของคนสมัยก่อนจะบอกว่า ถ้าคุณเห็นโลมา คุณจะไม่เห็นฉลาม เพราะพวกมันเป็นศัตรูกัน” เบอร์เจสกล่าว “เหตุผลนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะมาตัดสินได้ เพราะพวกมันกินอาหารแบบเดียวกัน”

และนี่ก็คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับฉลามและโลมา ถึงแม้มันอาจจะเป็นเรื่องไกลตัวคุณไปสักหน่อย แต่ใครจะไปรู้ว่า สักวันหนึ่งคุณอาจได้มีโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์วัดใจแบบนี้ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : naplesnews | เรียบเรียงโดย เพชรมายา