ทำไมบางครั้งเราถึงคิดว่าตัวเองกำลังถูกจ้องมองอยู่

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเคยคิดว่ามีคนกำลังจ้องมองตัวเองอยู่จากที่ไหนสักแห่ง แต่คุณมั่นใจได้มากแค่ไหนว่ามีคนกำลังแอบมองคุณอยู่จริง หรือมันเป็นเพียงแค่ความรู้สึกที่คุณคิดไปเองกันแน่ เห็นได้ชัดว่านี่เป็นประสบการณ์ร่วมที่ใครหลาย ๆ คนก็รู้สึกเช่นกัน

มีการศึกษาหลายชิ้นที่พยายามอธิบายถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น และนี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งที่สามารถให้คำตอบกับคุณได้ว่า ทำไมบางครั้งเราถึงคิดว่าตัวเองกำลังถูกจ้องมองอยู่

1. สมองของเราสามารถบอกได้ว่ามีใครมองมาที่เราหรือไม่ แม้ว่าเราจะไม่เห็นก็ตาม

brightside

การศึกษาหนึ่งที่ได้ทดลองกับผู้ป่วยรายหนึ่งที่มีอาการ “ตาบอดเหตุจากสมอง” ที่ไม่สามารถมองเห็นได้เนื่องจากความเสียหายที่เกิดกับเปลือกสมองส่วนการมองเห็น เขาไม่สามารถมองเห็นได้ เช่น การดูหนังหรืออ่านหนังสือ แต่สามารถประมวลผลข้อมูลไปยังพื้นที่สมองที่ทำงานอยู่ได้

การวิจัยพบว่าเราสามารถรู้สึกได้ว่ามีใครบางคนกำลังมองมาที่เราโดยตรง แม้ว่าเราจะไม่ได้เห็นมันอย่างตั้งใจ ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าทำไมเราถึงรู้สึกว่าได้ว่าเรากำลังถูกมอง แม้ว่าเราจะไม่เห็นใครก็ตามที่มองเราจริง ๆ

2. การตีความที่ผิดพลาด

brightside

ถึงแม้ว่าการหันกลับไปมองและพบว่ามีคนกำลังมองคุณอยู่ จะเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าคุณไม่ได้คิดไปเอง แต่ในบางครั้งการที่คุณหันกลับไปเห็นใครก็ตามที่กำลังมองคุณอยู่ อาจเป็นเพราะเขามองคุณเพราะคุณหันกลับมาก็เป็นได้ ซึ่งนี่ถือเป็นการตีความที่ผิดพลาด

3. มีเบาะแสเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกตัว

brightside

ความรู้สึกของการถูกจับตามองอาจเกิดจากเบาะแสเล็ก ๆ ที่เตือนสมองของคุณ อาจเป็นสิ่งที่คุณมองเห็นได้จากหางตา เสียงแผ่วเบาที่มาจากสถานที่ปิดที่มองไม่เห็น หรืออะไรก็ได้ที่คุณไม่แน่ใจ จนเกิดเป็นความหวาดระแวง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างหลังได้ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้คุณรู้สึกว่ามีคนกำลังเฝ้าดูคุณอยู่

4. ถ้าคุณไม่แน่ใจ คำตอบอาจหมายถึง “ใช่”

brightside

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ เมื่อผู้คนได้รับการมองเห็นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่จำกัด เช่น ความมืดหรือสวมแว่นกันแดด และไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเขาจะอาศัยประสบการณ์ก่อนหน้านี้เป็นสิ่งตัดสินใจ พวกเขามีแนวโน้มว่าจะเชื่อว่าตัวเองกำลังถูกจ้องมองอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่พวกเขาไม่มั่นใจ

5. มันคือความสามารถที่ถูกวิวัฒนาการของมนุษย์

brightside

ความสามารถ “ตรวจจับการจ้องมอง” เวลาที่ใครมองมาที่เรา และการจดจำเวลาที่เรามองไปที่ใครสักคนถือเป็นส่วนสำคัญของพฤติกรรมมนุษย์ เช่นเดียวกับความสามารถด้านการสื่อสารระหว่างผู้คน

นับตั้งแต่เริ่มต้นวิวัฒนาการมนุษย์ การจ้องมองถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการสื่อสารอารมณ์ เช่น ความรัก ความโกรธ และช่วยบันทึกข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการเอาตัวรอด และมันก็ถูกวิวัฒนาการขึ้นนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่สมองของเรามีความเชี่ยวชาญในกิจกรรมนี้ และเรามักจะตื่นตัวเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของเราอยู่เสมอ

สรุปแล้ว มนุษย์เรามีความสามารถที่รับรู้ได้ว่ามีใครกำลังจ้องมองคุณอยู่ ในแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึงมาก่อน แต่ในบางครั้งมันก็อาจเป็นเพียงความเข้าใจผิดและคิดไปเองได้เช่นกัน ดังนั้น หากคุณกำลังรู้สึกว่ามีคนกำลังจ้องมองคุณอยู่ล่ะก็ อาจต้องทบทวนให้ดีว่ามันเป็นการคิดไปเองหรือไม่

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา