บริษัทญี่ปุ่นคิดค้นเครื่องซักมนุษย์

เครื่องซักผ้า อาจเป็นนวัตกรรมที่ล้าสมัยไปแล้วสำหรับยุคนี้ ถ้าเกิดคุณได้รู้จักกับ ‘เครื่องซักมนุษย์’ ที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Science บริษัทเทคโนโลยีของญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมห้องน้ำและห้องครัว

จริง ๆ แล้ว แนวคิดเกี่ยวกับ ‘เครื่องซักมนุษย์’ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมันเคยเกิดขึ้นแล้วที่งาน Osaka Expo ในปี 1970 โดย Sanyo Electric ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ที่ได้จัดแสดง ‘อ่างน้ำอัลตราโซนิก’ ที่ช่วยทำความสะอาด นวด และเป่าแห้งให้กับมนุษย์ โดยแต่ละรอบจะใช้เวลา 15 นาที

แนวคิดดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นจริงในเชิงพาณิชย์ แต่ตอนนี้ Science บริษัทในโอซากะได้นำไอเดียนี้กลับมาอีกครั้ง และประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในชื่อ Project Usoyaro ภายใต้แบรนด์สุขภัณฑ์ Mirable

Project Usoyaro จะใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดคือการทำความสะอาดด้วยฟองอากาศที่มีความละเอียดสูง รวมถึงการใช้เซ็นเซอร์เพื่อตรวจวัดสิ่งต่าง ๆ และจะมีการนำปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาช่วยสร้างประสบการณ์อาบน้ำที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เป้าหมายของ Project Usoyaro ไม่ใช่แค่การทำความสะอาดร่างกายของคุณเท่านั้น แต่มันยังถือเป็นการบำบัดเพื่อช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายไปกับเสียงดนตรีและหน้าจอแสดงภาพที่ปรากฎขึ้นในเครื่องนี้

เซ็นเซอร์ภายในเครื่องซักมนุษย์จะวัดสถานะของระบบประสาทซิมพาเทติกและพาราซิมพาเทติก และใช้ AI ในการรวมรวบข้อมูลเพื่อสร้างบรรยากาศที่สบายที่สุดสำหรับคุณโดยเฉพาะ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ย้อนกลับไปในงานเอ็กซ์โปเมื่อปี 1970 ยาซูอากิ อาโอยามะ เด็กชายวัย 10 ขวบ รู้สึกทึ่งอย่างมากกับเครื่องซักมนุษย์ที่ถูกนำมาจัดแสดง ณ เวลานั้น จนกระทั่งเขาเติบโตมาเป็นประธานบริษัท Science จึงได้นำไอเดียนี้กลับมาพัฒนาขึ้นอีกครั้งภายใต้โครงการ Project Usoyaro

และปัจจุบันนี้ Science คาดว่า เครื่องซักมนุษย์ของพวกเขาจะเป็นรูปเป็นร่างออกมาสำเร็จภายในปี 2024 ก่อนที่มีแผนจะนำไปจัดแสดงที่งาน Osaka Expo ในปี 2025

ที่มา: Television OSAKA NEWS | odditycentral