หมูสายพันธุ์หายากนี้ ถูกสร้างให้มีลายธงชาติเดนมาร์กเพื่อการประท้วง

สัตว์ในฟาร์มส่วนใหญ่ล้วนถูกเพาะพันธุ์มาด้วยจุดประสงค์ที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือการหวังผลทางผลิตภัณฑ์จากสัตว์ในฟาร์มเหล่านั้น แต่คงไม่มีสัตว์ชนิดไหนบนโลกที่ถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อมีจุดประสงค์เช่นเดียวกับหมูสายพันธุ์นี้อีกแล้ว

Husum Red Pied หรือที่รู้จักกันในชื่อ Danish Protest Pig เป็นหมูสายพันธุ์หายากที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้พวกมันมีลวดลายเหมือนกับธงชาติเดนมาร์ก แต่ทำไมพวกเขาถึงต้องทำเช่นนั้น

ย้อนกลับไปในศวรรษที่ 19 ในช่วงที่เดนมาร์กกับปรัสเซียทำสงครามกันเพื่อครอบครองพื้นที่ตอนใต้ของคาบสมุทรจัดแลนด์ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศไม่สามารถตกลงกันได้ว่าพรมแดนของทั้งคู่อยู่ตรงไหนกันแน่

ในปี ค.ศ.1848 เดนมาร์กกลายเป็นผู้ชนะสงครามและอ้างสิทธิ์ในดินแดนที่มีปัญหา แต่แค่เพียงทศวรรษต่อมาสงครามครั้งที่ 2 ก็ปะทุขึ้น และคราวนี้ปรัสเซียได้รับชัยชนะไป ปัญหาก็คือทางการปรัสเซียได้ทำการรณรงค์ต่อต้านสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นของเดนมาร์ก โดยเฉพาะธงชาติที่ห้ามปรากฎให้เห็นในพื้นที่ดังกล่าว

แต่ดูเหมือนว่าบรรดาชาวนาของเดนมาร์กที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นจะไม่ยอมจำนวนในเรื่องนี้ง่าย ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงคิดค้นแผนการอันชาญฉลาดเพื่อหลีกเลี่ยงข้อห้ามนี้

ในตอนนั้นเองชาวนาเดนมาร์กได้ริเริ่มโครงการเพาะพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาโดยทำให้ลวดลายของหมูสายพันธุ์นี้มีลักษณะคล้ายกับธงชาติเดนมาร์กมากที่สุด สั่นคือการมีพื้นหลังสีแดงและมีลายไม้กางเขนนอร์ดิกสีขาวพาดกลาง

และนั่นทำให้มันมีฉายาว่า Danish Protest Pig ที่แปลตรงตัวว่า หมูประท้วงเดนมาร์ก

ไม่มีใครรู้ว่าต้นกำเนิดของมันเป็นลูกสผสมมาจากหมูสายพันธุ์ใด หลายคนเชื่อว่ามันมาจากการผสมกันระหว่างหมูมากกว่า 4 สายพันธุ์

ถึงแม้ว่าที่มาของมันจะมาจากการประท้วงต่อต้านการปกครองของปรัสเซีย แต่หมูสายพันธุ์นี้ก็เริ่มได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นสายพันธุ์แท้ในศตวรรษที่ 20 จนมันถูกตั้งชื่อว่า Husum Red Pied โดยมีจุดเด่นคือมีขนสีน้ำตาลแดงพาดด้วยลายขาวแนวตั้ง มันเติบโตโดยมีความสูงได้ถึง 92 เซนติเมตร และมีน้ำหนักได้ถึง 350 กิโลกรัม

จริง ๆ แล้วหมู Husum Red Pied ที่มีลวดลายเป็นธงชาติเดนมาร์กที่สมบูรณ์ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในปี 1968 และถูกพิจารณาว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว

แต่หลังจากนั้นในปี 1984 ก็มีหมูที่มีลักษณะที่สอดคล้องกับคำอธิบายถูกพบเห็นอีกครั้ง จากนั้นทางผู้เพาะพันธุ์จึงได้ลงทะเบียนหมูที่เหลืออยู่ว่าเป็น Husum Red Pied ซึ่งในปัจจุบัน พวกมันจะไม่มีลายสีขาวแนวนอนที่ทำให้มันดูเหมือนธงชาติที่สมบูรณ์อีกต่อไป แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมีลวดลายที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่ดี

Husum Red Pied จัดเป็นหมูสายพันธุ์หายาก แต่สหพันธ์รัฐชเลสวิก-โฮลสไตน์ในสหพันธรัฐเยอรมันได้สนับสนุนการอนุรักษ์สายพันธุ์นี้เอาไว้เพื่อคุณค่าทางวัฒนธรรม โดยปัจจุบันมันมีเหลืออยู่บนโลกแค่เพียง 60-140 ตัวเท่านั้น และส่วนใหญ่อยู่ในสวนสัตว์ในเยอรมนี

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ