นักวิจัยเกาหลีคิดค้นข้าวไฮบริดที่มีส่วนผสมของเนื้อวัว

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยยอนเซ ในประเทศเกาหลีใต้ เพิ่งคิดค้นข้าวชนิดใหม่ที่มีสีชมพูสดใส แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่แค่สีสัน แต่มันยังอัดแน่นไปด้วยโปรตีนจากเนื้อวัวและเซลล์ไขมันอีกด้วย

ข้าว ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดอย่างหนึ่งในธรรมชาติ แต่ด้วยความมหัศจรรย์ทางวิทยาศาสตร์ กำลังจะเปลี่ยนข้าวธรรมดา ๆ ให้กลายอาหารทดแทนเนื้อสัตวได้ในไม่ช้า

ปาร์ก โซฮยอน หนึ่งในทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยยอนเซ กล่าวว่า “ลองจินตนาการถึงการได้รับสารอาหารทั้งหมดที่เราต้องการจากการกินข้าวเพียงแค่อย่างเดียวดู”

“ข้าวมีระดับสารอาหารที่สูงอยู่แล้ว แต่การเพิ่มเซลล์จากสัตว์เข้าไปจะช่วยเสริมสารอาหารให้ได้ดีขึ้นมาก”

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยยอนเซเปิดเผยว่า พวกเขาสามารถสร้างข้าวลูกผสมที่เจือปนด้วยโปรตีนและเซลล์ไขมัน โดยมีโปรตีนมากกว่าข้าวปกติถึง 8% และมีไขมันมากกว่าข้าวปกติ 7% และถึงแม้ว่าจะยังไม่มีรสชาติเหมือนเนื้อวัว แต่กลิ่นหอมที่ผสมผสานกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงความมันและกลมกล่อมกว่าข้าวปกติทั่วไป

แล้วพวกเขาผสมผสานระหว่างข้าวกับเนื้อวัวได้อย่างไร ?

ส่วนวิธีการสร้างข้าวชนิดใหม่นี้ก็จะต้องใช้เซลล์เนื้อวัวที่ปลูกถ่ายในห้องแล็บ นำไปใส่ในข้าวที่มีโครงสร้างเป็นรูพรุนตามธรรมชาติ และเคลือบมันด้วยเจลาตินเพื่อให้เซลล์ยึดติดกัน จากนั้นก็ปล่อยในจานเพาะเลี้ยงนานประมาณ 11 วัน

สำหรับในช่วงทดลอง ทีมนักวิจัยจำเป็นต้องใช้เซลล์จากวัวจริง ๆ ในโรงชำแหละสัตว์ท้องถิ่น แต่ในอนาคต พวกเขาวางแผนที่จะใช้เซลล์ที่สามารถเพาะขึ้นเองได้ในห้องปฏิบัติการ นอกจากเนื้อวัวแล้ว พวกเขายังสำรวจความเป็นไปได้ในการผสมผสานข้าวกับเนื้อปลาอีกหลากหลายชนิดด้วย

ปัจจุบัน ปริมาณโปรตีนในข้าวยังถือว่าต่ำเกินไปหากต้องการรับประทานแทนเนื้อสัตว์จริง ๆ ซึ่งทีมนักวิจัยกำลังคิดค้นวิธีการเพิ่มปริมาณโปรตีนต่อไปในอนาคต

ที่มา: phys