ถ้าจู่ๆ มนุษย์ทุกคนหันมากินแต่ผักในชั่วข้ามคืน โลกเราจะเป็นอย่างไร

ในอดีตที่ผ่านมา เรารู้จักผู้คนที่หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์และหันมากินผักว่าเป็นมังสวิรัติ หรือกินตามประเพณีที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือการกินเจ แต่ในปัจจุบัน มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่หันมาเป็น “วีแกน” (Vegan) ซึ่งนอกจากพวกเขาเหล่านี้จะกินเนื้อสัตว์และทุกสิ่งที่เป็นผลผลิตจากสัตว์แล้ว ยังปฏิเสธข้าวของเครื่องใช้ทุกสิ่งที่ได้มาจากสัตว์อีกด้วย และสิ่งที่หลายคนไม่ทราบก็คือ สมาคมวีแกนถือกำเนิดมากว่า 83 ปีแล้ว แต่เพิ่งมาฮิตกันมาช่วงไม่กี่ปีมานี้

วันนี้เพชรมายาเลยพาทุกท่านมาชมเรื่องสมมุติกันเล่นๆ ว่า ถ้าหากมนุษย์ทุกคนบนโลกนี้หันมาเป็นวีแกนกันหมด โลกเราจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ลองจินตนาการเหมือนกับโนบิตะใช้ของวิเศษ “ตู้โทรศัพท์สั่งเปลี่ยนโลก” ให้มนุษย์ทุกคนเป็นชาววีแกน โลกเราจะวุ่นวายแค่ไหน

1. สัตว์เลี้ยงจากฟาร์มมากมายจะกลายเป็นสัตว์จรจัด

ในเมื่อการทำฟาร์มสัตว์ไม่มีประโยชน์กับมนุษย์อีกต่อไป สัตว์ในฟาร์มทั้งหลายจะถูกปล่อยไปโดยทันที ชาววีแกนอาจมองว่า สัตว์เหล่านี้จะใช้ชีวิตอย่างสุขสบายท่ามกลางธรรมชาติได้ แต่โชคร้ายที่สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะมีปัญหาในการปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในป่า เนื่องจากพวกมันเติบโตมาด้วยการพึ่งพามนุษย์และไม่อาจมีชีวิตรอดได้เองตามธรรมชาติได้

หรือแม้แต่การปล่อยให้อยู่ร่วมกับมนุษย์ (ที่ไม่ได้เลี้ยงมัน) ก็ตาม ส่งผลให้สัตว์เหล่านี้จะกลายเป็นสัตว์จรจัด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ วัว ในประเทศอินเดียที่ถือว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ แต่มันกลับต้องคุ้ยหาอาหารตามถังขยะจนสภาพของมันไม่ต่างอะไรกับสุนัขจรจัดในบ้านเรา

ส่วนการสร้างศูนย์พักพิงให้กับสัตว์เหล่านี้ จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรบุคคลและเงินทุนมหาศาล แล้วใครจะเป็นคนสนับสนุนเงินส่วนนี้ ถึงแม้จะมีคนยอมเป็นอาสาสมัครเพื่อมาเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้ก็ตาม

2. ระบบนิเวศน์ของสัตว์หลายชนิดจะถูกทำลาย

ทางออกสุดท้ายของสัตว์เหล่านี้ก็คือการถูกส่งเข้าป่า แต่ผลกระทบจากการถูกส่งกลับเข้าป่าไม่ใช่แค่มีผลต่อตัวพวกมันเองเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าประเภทอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

แหล่งอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัดจะถูกเบียดเบียนไป สัตว์ป่าหลายชนิดจะไม่สามารถอยู่อาศัยต่อไปได้อีก การต่อสู้แย่งชิงอาหารจะเกิดขึ้น สัตว์เลี้ยงหลายชนิดจะกลายเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่า เราไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ที่แน่ๆ คือระบบนิเวศน์ของสัตว์หลายชนิดจะถูกทำลายอย่างแน่นอน

3. ระบบนิเวศน์ของโลกจะเปลี่ยนไป

เมื่อไม่มีการทำปศุสัตว์ การปล่อยก๊าซมีเทนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศก็จะลดลงมหาศาล ถึงแม้ก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศจะมีเพียงเล็กน้อย แต่โมเลกุลของก๊าซมีเทนสามารถดูดกลืนรังสีความร้อนได้มากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า ซึ่งส่งผลต่อปัญหาภาวะเรือนกระจกอย่างรุนแรง ดังนั้นเมื่อก๊าซมีเทนลดลง ปัญหาสภาวะโลกร้อนก็จะลดลง ธรรมชาติอาจกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

ส่วนพื้นที่ๆ เคยทำปศุสัตว์ทั้งหลายอาจถูกยึดครองโดยธรรมชาติไปอีกพักใหญ่ จนกว่ามันจะกลับมากลายเป็นพื้นที่สำหรับใช้เพาะปลูกพืชผักผลไม้อีกครั้ง

4. เศรษฐกิจโลกล่มสลาย

ซึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือธุรกิจบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับสัตว์จะล้มละลาย จนลุกลามไปถึงประเทศบางประเทศที่มีรายได้หลักจากสัตว์ก็จะล่มสลายในชั่วข้ามคืน ซึ่งส่งผลไปทั่วจนทำให้เศรษฐกิจโลกล่มสลาย ตลาดหุ้นปั่นป่วนไปทั่วโลก มนุษย์อาจต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะปรับตัวเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ให้กลายมาเป็นผักผลไม้

5. เข้าสู่สภาวะอดอยาก

เมื่อทุกคนหันมาเป็นชาววีแกนกันหมด แน่นอนว่าปริมาณผักผลไม้ที่อยู่อยู่ในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน จะไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์ทุกคน และนั่นก็จะเข้าสู่สภาวะอดอยากที่ลุกลามไปทั่วทั้งโลก การก่อจราจล แย่งชิงอาหาร จะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ และต้องใช้เวลานานหลายสิบปีอีกเช่นกัน กว่าทุกอย่างจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

6. สุขภาพของมนุษย์โลกจะเปลี่ยนไป

ข้อดีของการเป็นชาววีแกนคือ คุณจะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิด นอกจากนั้นน้ำหนักของคุณจะลดลงอย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่นคุณแม่ แองจี ซาเดกี นักวิทยาทางเดินอาหาร ที่เป็นวีแกนมากว่า 10 ปี และผลลัพธ์ก็ทำให้เธอหุ่นดีเหมือนกับภาพที่เห็นด้านบน

แต่ไม่ใช่ว่าชาววีแกนจะสุขภาพดีไปเสียทุกคน เพราะหากคุณรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการขาดสารอาหารทั้งโปรตีน แคลเซียม สังกะสี เหล็ก วิตามิน D3 และ B12 ซึ่งอาจทำให้คุณเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการขาดสารอาหารเหล่านี้

นอกจากนั้นผลกระทบสำหรับบางคนที่แพ้อาหารจำพวกถั่ว ถั่วเหลือง ข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอื่นๆ จะใช้ชีวิตอยู่ยากสุดๆ นั่นยังไม่รวมถึงเด็กทารกที่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน เหล็ก แคลเซียม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าร่างกายมนุษย์อาจต้องใช้เวลานับร้อยนับพันปี กว่าที่จะวิวัฒนาการไปสู่เผ่าพันธุ์ที่รับประทานพืชอย่างสมบูรณ์ได้

7. ชาววีแกนบางคน บังคับให้สัตว์เลี้ยงเป็นวีแกนด้วย

สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วในโลกปัจจุบัน เพราะชาววีแกนมีจุดยืนที่จะไม่เบียดเบียนสัตว์ในทุกๆ กรณี ดังนั้นอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาก็ถูกทำมาจากพืชเช่นกัน ไมว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาจะเป็นสัตว์กินเนื้อก็ตาม ตัวอย่างภาพที่เห็นด้านบนนี้ คุณจะเห็นว่าเจ้าของสุนัขทำอาหารวีแกนให้มันกิน โดยประกอบไปด้วย มันฝรั่ง เต้าหู้ ข้าวกล้อง และผัก ในขณะที่ชาวเน็ตหลายคนต่างไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เธอทำ

และนี่ก็คือสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นถ้าหากมนุษย์ทุกคนเป็นชาววีแกน จริงๆ แล้วมันอาจมีอย่างอื่นอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่จะเกิดขึ้นได้ ถ้าหากคุณคิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นนอกเหนือจากนี้อีก ก็สามารถเพิ่มเติมมาในคอมเมนท์ได้เลยครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา