จะเกิดอะไรขึ้นถ้า เทเลคิเนซิส หรือพลังจิตย้ายสิ่งของมีจริง

คุณจะทำอย่างไรถ้าคุณมีความสามารถย้ายสิ่งของได้ด้วยพลังจิต จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณมีพลังควบคุมสิ่งต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องสัมผัสมัน หรือจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณสามารถใช้เพียงแค่ความคิดตัวเองสั่งการอะไรก็ได้ตั้งแต่การงอช้อนจนไปถึงการยกรถ หรือแม้แต่หยุดกระสุนตรงหน้าคุณ

ย้อนกลับไปในยุคแรก ๆ ของลัทธิจิตนิยมที่เชื่อในเรื่องจิตวิญญาณ บรรดาคนทรงทั้งหลายได้แอบอ้างว่าพวกเขาสามารถติดต่อกับวิญญาณได้

ในระหว่างงานประชุม ผู้ที่ศรัทธาสามารถเห็นวัตถุบินผ่านห้องได้อย่างน่าเหลือเชื่อ หลายคนเชื่อในสิ่งที่พวกเขาเห็นเนื่องจากผู้คนเหล่านี้ไม่เห็นเส้นลวดที่ซ่อนอยู่

เทเลคิเนซิส (Telekinesis) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ไซโคคิเนซิส (Psychokinesis) เป็นพลังจิตที่ถูกเชื่อกันมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งในปี 1926 แฮร์รี ฮูดินี นักมายากลชื่อดังเป็นผู้ที่กล้าหักล้างความเชื่อนี้ด้วยการเสนอเงิน 10,000 เหรียญให้กับทุกคนที่สามารถแสดงความสามารถด้าน “พลังจิต” ที่เขาไม่สามารถเลียนแบบได้บนเวที

ผลลัพธ์ก็คือ ไม่มีใครสามารถกลับออกไปจากโชว์ของฮูดินีพร้อมกับเงินรางวัลไปได้

ในปี 1970 เทเลคิเนซิส ได้รับความสนใจจากรัฐบาลสหรัฐฯ และโซเวียต พวกเขาใช้เวลาหลายสิบปีในการค้นคว้าเรื่องนี้ แต่สิ่งเดียวที่พวกเขาสามารถพิสูจน์ได้ก็คือ พลังจิตนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าความบันเทิงสำหรับคนทั่วไป

แต่ลองนึกภาพว่าคุณจะทำอะไรได้บ้างถ้าคุณมีพลังจิตแบบนั้น คุณจะใช้มันอย่างไร

เริ่มต้นด้วยทฤษฎี “พลังจิตก็เหมือนกล้ามเนื้อ” ยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น

บางทีคุณอาจใช้พลังจิตเคลื่อนย้ายรีโมทมาไว้บนโซฟา คุณอาจชงชาได้โดยไม่ต้องเข้าครัว หรือคุณอาจทำสิ่งเล็ก ๆ ให้ลอยขึ้นเพื่อความสนุกสนาน

เมื่อคุณสามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้ดีแล้ว ก็จะเริ่มฝึกฝนไปกับสิ่งที่ใหญ่ขึ้น เช่นการย้ายรถไปรอบ ๆ ที่จอด แต่มันอาจจะทำให้คุณเหนื่อยมาก เช่นเดียวกับการออกกำลังกายอื่น ๆ ยิ่งคุณใช้มันมาก คุณก็จะต้องสูญเสียพลังงานในร่างกายมาก

นอกจากนั้นคุณอาจใช้พลังจิตในการยกร่างกายให้ลอยได้ แต่มันก็อาจทำให้คุณต้องเหนื่อยไม่ต่างกัน และสามารถใช้งานได้ในระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น มันอาจมีประโยชน์ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เช่นการพาตัวเองขึ้นบนที่สูง

บางทีถ้าพลังจิตคุณแข็งแกร่งพอ คุณอาจเคลื่อนย้ายสิ่งที่ไกลตัวมากขึ้น เช่นการผลักเมฆออกไปและช่วยเมืองของคุณจากพายุทอร์นาโด

แต่นั่นอาจไม่เกิดขึ้น เนื่องจากพลังจิตของเราควรมีอยู่อย่างจำกัด การใช้พลังจิตระยะไกล หรือการยกของหนักมาก ๆ เช่นการยกอาคารทั้งหลัง จะเกินขีดจำกัดของร่างกาย เช่นเดียวกับการที่มนุษย์ทั่วไปใช้มือเปล่ายกรถทั้งคัน

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ บนโลกเราใบนี้ไม่ได้มีแต่คนดี แน่นอนว่าคุณจะเจอกับผู้คนที่ใช้พลังจิตนี้ในทางที่ผิด และมันจะเป็นอันตรายกับผู้คน และถ้าคุณเจอกับคนที่สติไม่ดีล่ะ แน่นอนว่าเขาจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งที่ไม่สามารถควบคุมพลังตัวเองได้

ตามปกติแล้ว กฎฟิสิกส์กำหนดว่า คลื่นสมองไม่สามารถเดินทางเกินขอบเขตของกะโหลกศีรษะของคุณ คุณไม่สามารถใช้ความคิดของคุณในการงอช้อน ทำสิ่งของบินได้ หรือทำให้ตัวเองลอยได้แน่นอน

แต่เทเลคิเนซิสอาจเป็นจริงได้ในอนาคต มันไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ แต่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค เช่นการปลูกถ่ายบางสิ่งลงไปในสมองคุณ

ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีอ่านใจก็เป็นไปได้แล้ว บริษัทอย่าง Paradromics และ Neuralink ของอีลอน มัสก์ กำลังใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ในสมองคุณจะถ่ายโอนข้อมูลผ่าน ‘Threads’ หรือสายสื่อประสาทที่มีความบางกว่าเส้นผม

นั่นคือเทคโนโลยีที่เราไม่เคยจินตนาการว่ามันจะเกิดขึ้นบนโลกแห่งความเป็นจริง และสำหรับเทเลคิเนซิ”สเองก็เช่นกัน เทคโนโลยีในอนาคตอาจทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นจริงก็เป็นได้

ที่มา : insh | เรียบเรียงโดย เพชรมายา