ชายเป็นมะเร็งผู้โกงตาย จนใช้ชีวิตต่อไปได้อีก 30 ปี

ย้อนกลับไปในปี 1976 สตามาทิส โมไรทิส ชายชาวกรีซวัย 66 ปี ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอด ซึ่งจะทำให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไปได้ประมาณ 6-9 เดือนเท่านั้น

โมไรทิส ซึ่งใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในชานเมืองนิวยอร์กและฟลอริดา กำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งสำคัญในชีวิต เขาได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ 3 คน ซึ่งให้ผลลัพธ์เหมือน ๆ กัน

นั่นจึงทำให้คุณพ่อลูกสามตัดสินใจย้ายกลับไปยังบ้านเกิดของตนบนเกาะอิคาเรีย ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อใช้ชีวิตในช่วงสุดท้ายกับภรรยาสุดที่รักของเขา

โมไรทิสเตรียมใจเรื่องนี้เอาไว้แล้ว เขาไม่เข้ารับการรักษา ทำคีโม หรือผ่าตัดใด ๆ เพราะไม่ต้องการให้ครอบครัวของเขามารับภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล เขาแค่ต้องการให้ร่างของเขาถูกฝังไว้กับครอบครัวริมทะเลบนแผ่นดินบ้านเกิด โดยที่ญาติของเขาจะเสียเงินแค่ไม่กี่ร้อยเหรียญเท่านั้น

แต่ดูเหมือนปาฏิหาริย์จะมีจริง

เมื่อโมไรทิสกลับมาที่เกาะอิคาเรียในประเทศกรีซ เขาไม่เคยรู้เลยว่าตนเองได้กลับมายัง Blue Zone หรือดินแดนที่ผู้คนมีอายุยืนยาวกว่าผู้คนปกติโดยทั่วไป และบนเกาะแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยชาวท้องถิ่นที่มีอายุเกิน 100 ปี เป็นเรื่องปกติ

แต่สำหรับคนที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายอย่างเขาล่ะ ?

ชายสูงวัยเริ่มปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ หายใจรับอากาศบริสุทธิ์ ชื่นชมน้ำทะเลสีคราม เขาเริ่มทำสวน ดื่มไวน์เป็นประจำ และสานสัมพันธ์กับเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานาน

เขาเริ่มปลูกองุ่นหลังบ้าน แต่ก็ตระหนักดีว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ไม่ถึงช่วงเวลาเก็บเกี่ยว แต่อย่างน้อยภรรยาของเขาก็จะมีต้นอุง่นเอาไว้เพื่อให้จดจำถึงเขาตลอดไป

ในที่สุด ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

สามทศวรรษต่อมา เขายังคงใช้ชีวิตในการปลูกองุ่น มะกอก รวมถึงผักและผลไม้ทุกชนิด เมื่อถูกถามว่า “ความลับของคุณคืออะไร ?” คำตอบของเขาก็คือ “ผมไม่รู้สิ! ผมคิดว่าผมก็แค่ลืมตายเท่านั้นเอง”

ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับโมไรทิส และทำไมเขาถึงมีชีวิตต่อไปได้หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ส่วนตัวเขาคิดว่าเป็นเพราะไวน์ อาหารและสมุนไพรที่เขารับประทาน

สิ่งที่พอเป็นไปได้ก็คือ โมไรทิสอาจมีคุณสมบัติทางพันธุกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่เรียกว่า SuperAgers ที่สามารถช่วยปกป้องเขาจากโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็งที่เขาเผชิญ

แต่การเปลี่ยนวิถีชีวิตมาอยู่บนเกาะอิคาเรียก็ไม่อาจมองข้ามได้เช่นกัน เขาไม่ได้พยายามทำอะไรเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพดีขึ้น แต่แค่เพียงเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัวเท่านั้น

โมไรทิส ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตลอดจนวาระสุดท้ายของชีวิตในปี 2013 โดยมีอายุยืนยาวถึง 102 ปี แล้ว แต่นั่นก็ถือว่าเป็นการใช้ชีวิตที่ยาวนานราวกับปาฏิหาริย์ สำหรับคนที่ถูกวินิจฉัยว่าจะมีอายุได้ไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น

ที่มา: businessinsider