นักศึกษาคิดค้น ‘เสื้อคลุมล่องหน’ ที่ทำให้มองผ่านกล้องวงจรปิด AI ไม่เห็น

ทีมบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่นของประเทศจีนได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของพวกเขา นั่นคือ ‘เสื้อคลุมล่องหน’ ที่สามารถหลบซ่อนจากกล้องวงจรปิดที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ AI ได้

เทคโนโลยี AI CCTV หรือกล้องวงจรปิดที่มีการใช้ระบบ AI เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะระบบจดจำใบหน้าของผู้คน รวมถึงการวิเคราะห์แยกแยะและเก็บข้อมูลใบหน้าต่าง ๆ ที่ถูกตรวจพบเอาไว้ แต่ความก้าวล้ำของ AI ในกล้องวงจรปิดก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่ใครหลายคนคิด

นั่นจึงทำให้ทีมบัณฑิตจากอู่ฮั่นได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่อ้างว่าเป็นเสื้อคลุมล่องหน ที่ทำให้กล้องวงจรปิด AI ไม่สามารถตรวจจับได้

InvisDefense คือชื่อของเสื้อคลุมล่องหนที่จริง ๆ แล้วมันคือเสื้อโค้ทพรางตัวที่ดูไม่แตกต่างจากเสื้อธรรมดาทั่วไป แต่มันสามารถพาคุณผ่านกล้องวงจรปิดพลัง AI ได้โดยไม่ถูกพบเห็น

ลายพรางแบบพิเศษบนเสื้อจะทำหน้าที่หลอกกล้องในเวลากลางวัน

และอุปกรณ์ระบายความร้อนที่ฝังอยู่ในเสื้อจะปล่อยอุณหภูมิที่แตกต่างกัน จนรบกวนเซ็นเซอร์อินฟาเรดที่จับความร้อนในตอนกลางคืน

Wei Hui บัณฑิตจากคณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบเสื้อโค้ทกล่าวว่าปัญหาหลักอย่างหนึ่งในการพัฒนาคือ ความสมดุลระหว่างการหลอกทั้งกล้องและสายตามนุษย์

“เราต้องใช้อัลกอริธึมในการออกแบบให้สะดุดตาน้อยที่สุด ซึ่งทำให้การจับภาพของกล้องไม่มีประสิทธิภาพ” Wei กล่าว

เมื่อทำการทดสอบเสื้อโค้ทกับกล้องรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยก็พบว่า ความแม่นยำในการตรวจจับคนเดินถนนลดลงถึง 57%

ในขณะที่หลายคนมองว่า เสื้อโค้ทนี้จะมีส่วนทำให้อาชญากรรมเพิ่มขึ้น แต่นาย Wei กล่าวว่า กล้องวงจรปิดที่ใช้เทคโนโลยี AI มีอยู่ทุกที่ พวกมันแทรกซึมเข้ามาในชีวิตพวกเรา และความเป็นส่วนตัวของเราก็ถูกเปิดเผยภายใต้เครื่องมือดังกล่าว

“เราออกแบบผลิตภัณฑ์นี้เพื่อต่อต้านการตรวจจับที่มีเป้าประสงค์ร้าย เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้คนในบางสถานการณ์” Wei กล่าว

นอกจากนั้น แผนการในอนาคตของพวกเขาคือการทำให้ ‘วัตถุล่องหน’ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่ไม่มีชีวิตและรถยนต์ที่กำลังเคลื่อนที่ นอกจากนั้นพวกเขายังมองหาวิธีหลีกเลี่ยงกล้องประเภทอื่น ๆ เช่น กล้องสำรวจระยะไกล ดาวเทียม หรือกล้องจากอากาศยาน

ที่มา: VICE