ทำไมเราถึงเดินทางไปดวงจันทร์ง่ายกว่าไปก้นมหาสมุทร นี่คือคำตอบ

ถ้าหากคุณคิดว่ามนุษย์เรารู้จักโลกนี้ดีแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดถนัด การเห็นแผนที่โลกทั้งหมดไม่ได้หมายความว่ามนุษย์เราสามารถเดินทางไปยังทุกหนแห่งบนโลกนี้แล้ว โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ใต้ทะเลลึกที่มนุษย์เราแทบไม่รู้เลยว่ามีอะไรที่อาศัยอยู่บ้าง และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความจริงต่างๆ ที่ทำให้คุณรู้ว่า ทำไมเราถึงเดินทางไปดวงจันทร์ง่ายกว่าเดินทางไปยังก้นมหาสมุทรเสียอีก

1. เราส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์แล้วทั้งหมด 12 คน ตั้งแต่ปี 1969 แต่มีมนุษย์เพียง 3 คนเท่านั้นที่เคยได้ลงไปยังส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรที่เรียกว่า “ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา” (Mariana Trench)

2. หนึ่งในนั้นก็คือ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังที่ฉายเดี่ยวพร้อมกับเรือดำน้ำขนาด 7.3 เมตร โดยเขาใช้เวลาดำลงไปนานกว่า 2 ชั่วโมงกว่าจะถึงก้นมหาสมุทรที่ลึกกว่า 35,787 ฟุต

3. คุณอาจมีความคิดที่ว่า “แบบนี้เราก็สร้างเรือออกมาเยอะๆ และส่งคนไปสำรวจก้นมหาสมุทรเยอะๆ สิ” แต่เรือดำน้ำขนาดเล็กของคาเมรอนลำนี้ ใช้งบประมาณสร้างกว่า 320 ล้านบาท และใช้เวลาสร้างนานถึง 8 ปี นั่นแสดงว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะสร้างเรือดำน้ำเพื่อดำลงไปใต้ทะเลลึก

4. สิ่งที่ยากที่สุดก็คือ เรือดำน้ำลำนี้ ต้องสามารถรับแรงดันที่มากกว่าบนพื้นผิวถึง 1,000 เท่า หรือพอๆ กับการนำเครื่องบินจัมโบเจ็ท 50 ลำวางไว้บนตัวคุณ

5. อ้างอิงข้อมูลจาก สำนักงานจัดการมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ (NOAA) พื้นที่มหาสมุทรคิดเป็น 71% ของพื้นที่โลกใบนี้ แต่เรากลับสำรวจมหาสมุทรไปได้แค่เพียง 5% เท่านั้น หรือพูดได้เต็มปากว่า เราแทบไม่รู้อะไรเลยภายใต้มหาสมุทรนี้

6. สิ่งที่เรารู้ก็คือ การใช้โซนาร์ตรวจสอบพื้นของมหาสมุทร ทำให้เราทราบว่า พื้นของมหาสมุทรตรงไหนที่เป็นเนิน ตรงไหนที่เป็นเหว ทั่วทั้งโลกได้

7. และถึงแม้เราจะรู้ข้อมูลนี้ แต่มันก็มี “ความละเอียด” อยู่ที่ 5 กิโลเมตรเท่านั้น นั่นหมายความว่า เราจะสามารถเห็นแค่เฉพาะสิ่งที่ใหญ่กว่า 5 กิโลเมตรนั่นเอง

8. ในอวกาศมืดมิด แต่ในมหาสมุทรมืดมิดกว่า ข้อดีเวลาที่คุณอยู่ในอวกาศคือมีแสงอาทิตย์ แต่ถ้าคุณดำลงไปใต้ทะเลลึก คุณจะเจอแต่ความมืดสนิท และการพกอุปกรณ์ส่องแสงที่จะทำให้สามารถมองเห็นออกไปได้ไกลพอจะเห็นสิ่งต่างๆ ถือเป็นงานที่ยากมากๆ

9. นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ยังมีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกมากกว่า 750,000 ชนิด ที่มนุษย์ยังไม่รู้จัก และจะยังคงไม่รู้จักไปอีกนาน

10. และถึงแม้ว่าคุณจะสร้างเรือดำน้ำที่ลงไปยังจุดที่ลึกที่สุดได้อีกเป็นจำนวนมาก แต่คุณจะไม่สามารถสำรวจบริเวณก้นมหาสมุทรด้วยความมืดมิดที่เห็นเฉพาะแค่แสงสว่างรอบตัวจากเรือดำน้ำของคุณเองได้เลย

และด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ จึงทำให้มนุษย์เราแทบจะมีโอกาสน้อยมากในการทำความรู้จักกับมหาสมุทรบนโลกเราให้มากขึ้น คงต้องรอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ล้ำสมัยกว่าในปัจจุบันอีกมาก และสักวันหนึ่งในอีกหลายร้อยหลายพันปีข้างหน้า มนุษย์เราอาจมีเครื่องมือที่ช่วยทำให้เรารู้จักมหาสมุทร 100% แต่กว่าจะถึงเวลานั้น เราอาจเจอสิ่งมีชีวิตจากโลกอื่นก่อนก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : howstuffworks | เรียบเรียงโดย เพชรมายา