รัฐบาลท้องถิ่นเกาหลี จ้างนักข่าวสาวที่แท้จริงแล้วเป็น AI

เทคโนโลยีการใช้ AI มาทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าว เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว และดูเหมือนว่ามันจะได้ผลลัพธ์ที่ดีจนองค์กรภาครัฐถึงกับนำ AI มาใช้ทดแทนมนุษย์เพื่อประหยัดงบประมาณ

รัฐบาลท้องถิ่นของเกาะเชจูในเกาหลีใต้ เพิ่งจ้างผู้ประกาศข่าวสาวรายหนึ่งให้ดำเนินรายการข่าว Weekly Jeju ในช่องยูทูปของพวกเขา โดยใช้งบประมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากเธอไม่ใช่มนุษย์!

เจนา คือนักข่าวสาวที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เธอคืออวตารที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์โดยบริษัทเอกชนรายหนึ่ง โดยทำหน้าที่อ่านสคริปต์รายงานข่าวที่ถูกสร้างขึ้นโดยโมเดลภาษา AI เช่น ChatGPT

รายงานระบุว่า การที่พวกเขาเปลี่ยนมาใช้ผู้ประกาศข่าว AI เป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่ามาก เนื่องจากค่าตัวของเจนาและสคริปต์ข่าวมีต้นทุนแค่เพียง 600,000 วอน หรือประมาณ 16,200 บาท เท่านั้น

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าวว่า “การจ้างผู้ประกาศข่าวที่เป็นคนจริง ๆ ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงมองหาทางเลือกอื่น และในที่สุดเราก็เลือกใช้เจนา”

แม้ว่าปัจจุบัน เจนาจะมีหน้าที่รับผิดชอบการอ่านข่าวบนช่องยูทูป แต่ด้วยต้นทุนที่ต่ำมากและคุณภาพที่ค่อย ๆ ดีขึ้น จึงทำให้ผู้ประกาศข่าว AI มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมในรายการข่าวช่องเคเบิลเช่นกัน

ที่มา: odditycentral