5 เหตุผลที่อธิบายว่าทำไมคู่รักชาวญี่ปุ่น ถึงไม่อยากมีลูกในทุกวันนี้

ถึงแม้การมีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกที่น่ารัก จะเป็นเป้าหมายของใครหลาย ๆ คน แต่ในปัจจุบันนี้ การแต่งงานสร้างครอบครัวรวมถึงการมีลูกมันอาจมีปัญหามากกว่าที่คุณคิด คุณอาจกลัวเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้น กลัวสังคมที่เหลวแหลกที่เราไม่อยากให้ลูกต้องเผชิญ แต่คุณเคยทราบหรือไม่ว่าทำไมชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ ๆ ถึงไม่อยากมีลูกกันในทุกวันนี้

1. การแต่งงานและมีลูก มีราคาแพงสำหรับคู่รักหนุ่มสาว

brightside

การมีลูกในประเทศญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่มีราคาแพงอย่างมาก ถึงแม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะปรับปรุงการระบบการลางานของคุณพ่อให้ดีขึ้น รวมถึงระบบ Daycare สำหรับรับเลี้ยงบุตรให้ดีขึ้นมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่สิ่งต่าง ๆ ก็ยังไม่ดีขึ้น

อัตราการเกิดในญี่ปุ่นกำลังลดลงเรื่อย ๆ คู่แต่งงานหนุ่มสาวไม่สามารถมีลูกได้เพราะต้องทำงานอย่างหนัก และการมีลูกก็อาจเป็นตัวถ่วงสำหรับอาชีพการงานของพวกเขาไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่ก็ตาม

2. ผู้ชายกำลังดิ้นรนเพื่อหางานดี ๆ ที่มั่นคง

brightside

ผู้ชายญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว การมีงานประจำที่ดีก็หายากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นคู่แต่งงานจึงมีน้อยลง พ่อแม่ของพวกเขาก็อยากให้ลูก ๆ มีงานประจำที่มั่นคงก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงานกัน

ผู้ชายจะมีความรู้สึกกดดันอย่างมาก เพราะตามวัฒนธรรมของญี่ปุ่น พวกเขาควรมีงานประจำทันทีหลังเรียนจบ หากทำไม่ได้ก็จะถูกมองว่าเป็นพวกล้มเหลวของสังคม

3. เวลาการทำงานที่ส่งผลต่อพวกเขา

brightside

ชาวญี่ปุ่นมีความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างมาก พวกเขาเคยชินกับการทำงานอย่างหนักและยาวนานตลอดทั้งวัน การเดินทางออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ และบางครั้งก็อาจกลับถึงบ้านเกือบเที่ยงคืน การหยุดพักทำตัวสบาย ๆ ในระหว่างวันก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะพวกเขาจะถูกมองว่าไม่มุ่งมั่นกับงานมากพอ

มันจึงเป็นเหตุผลที่พวกเขาไม่มีเวลาไปทุ่มเทกับอย่างอื่นมากนัก ความเหนื่อยล้าจากการทำงานส่งผลต่อความรักของพวกเขา คนหนุ่มสาวก็มีความสัมพันธ์ที่แสนโรแมนติกน้อยลง มันอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงโปรโมชั่น แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็จะกลับมาเข้าวงจรชีวิตแบบเดิม

4. ผู้หญิงเลือกงานมากกว่าการแต่งงานมีลูก

brightside

ญี่ปุ่นเคยมีสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ผู้ชายเคยเป็นผู้นำครอบครัวและผู้หญิงก็ต้องดูแลบ้าน แต่ภายหลังวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ผู้หญิงญี่ปุ่นสามารถหางานทำดี ๆ และทำงานหนักไม่แพ้ผู้ชาย ทำให้พวกเธอทิ้งการแต่งงานและการมีลูกเอาไว้เป็นเรื่องรอง

และหากว่าพวกเธอต้องมีลูก นั่นหมายความว่าเธออาจต้องทิ้งอาชีพการงานเพื่อออกไปเลี้ยงลูกอยู่บ้านอีกด้วย เพราะผู้ชายก็ยังรู้สึกว่าหน้าที่เลี้ยงลูกเป็นของผู้หญิง 100%

5. ผู้ชายที่อาศัยอยู่ในโลกแฟนตาซี

brightside

คนหนุ่มสาวของญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้ชายที่เติบโตมาในโลกของมังงะและอนิเมะที่กลายเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับพวกเขา มีผู้ชายญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่เติบโตมาในโลกของการ์ตูน ไม่กล้าปฏิสัมพันธ์กับผู้หญิง และฝังตัวเองอยู่ในโลกแฟนตาซี พวกเขาไม่กล้าที่จะออกมาหาคู่บนโลกแห่งความเป็นจริง และอาจอยู่เป็นโสดต่อไปโดยไร้คู่ครอง

จากทั้งหมดทั้งมวลนี้จะทำให้เราได้เห็นโลกในอนาคตของชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนไป แล้วคุณล่ะคิดว่าจะเกิดอะไรต่อไปในอนาคต หากอัตราการเกิดของชาวญี่ปุ่นน้อยลงเรื่อย ๆ ต่อไปแบบนี้

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ