เผยระบบนับอายุในเกาหลี ที่ทำให้เด็กอายุ 2 วันกลายเป็น 2 ขวบได้อย่างไร

ถ้าหากคุณคิดว่าการนับอายุของเราทุกคนนั้นมีความเป็นสากลและเหมือนกันในทุกวัฒนธรรมล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะในบางวัฒนธรรมการคำนวณอายุของพวกเขาก็มีความแตกต่างกันในแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ตัวอย่างเช่นชาวเกาหลีเองก็มีวิธีการนับอายุที่แตกต่างจากหลักสากลโดยสิ้นเชิง

ลำดับอายุของชาวเอเชียมีความสำคัญกว่าชาวตะวันตกเนื่องจากการนับถือรุ่นพี่รุ่นน้องนั้นมีความเข้มข้นกว่า โดยเฉพาะในวัฒนธรรมเกาหลีที่อายุมีส่วนสำคัญมาก เมื่อคุณพบกับคนเกาหลี คำถามแรก ๆ ที่พวกเขามักจะถามคุณก็คือเรื่องของอายุ เพราะพวกเขาต้องการทราบว่าใครที่มีอายุมากน้อยกว่ากัน เพื่อที่จะได้ใช้ภาษาให้ถูกต้องตามกาละเทศะของพวกเขา

ตัวอย่างเช่นวิธีการพูดกับคนที่มีอายุมากกว่าก็จะแตกต่างจากคนที่มีอายุน้อยกว่า การพูดกับคนอายุมากกว่าก็จะไม่ใช้การเรียกชื่อตรง ๆ ในกรณีนี้ก็ไม่แตกต่างจากคนไทยสักเท่าไหร่ ที่เราจะไม่เรียกชื่อของคนที่แก่กว่าเราห้วน ๆ โดยไม่มีคำนำหน้า

ส่วนสิ่งที่โดดเด่นของเกาหลีก็คือระบบนับอายุที่แตกต่างจากสากล เนื่องจากทารกแรกเกิดของเกาหลีจะถือว่ามีอายุครบ 1 ขวบ เพราะพวกเขาคิดถึงอายุของทารกที่อยู่ในครรภ์เป็นเวลา 9 เดือนด้วย และเมื่อทารกลืมตาดูโลก พวกเขาก็จะปัดขึ้นเป็น 1 ปีนั่นเอง

นอกจากนั้น ในขณะที่ผู้คนประเทศอื่นนับอายุที่เพิ่มขึ้นตามการครบรอบวันเกิด แต่สำหรับชาวเกาหลีจะนับอายุที่เพิ่มขึ้น 1 ปีตามวันที่ 1 มกราคม

ดังนั้น ชาวเกาหลีทุกคนจึงแก่ขึ้นในวันปีใหม่พร้อม ๆ กัน แต่ชาวเกาหลีเองก็ตระหนักถึงการคำนวณอายุตามหลักสากลและมีการใช้จริงในบริบทต่าง ๆ เช่น ในศาล โรงพยาบาล และสำนักงานสาธารณะ อย่างไรก็ตาม ในชีวิตประจำวันของพวกเขาก็จะใช้ระบบนับอายุในสไตล์เกาหลี

และเมื่อใช้ระบบคำนวณอายุแบบนี้ ก็จะทำให้คนเกาหลีมีอายุแก่กว่าอายุตามหลักสากล 1 ปีหรือ 2 ปี

มาลองดูตัวอย่างกัน เช่น เด็กที่เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2010 ตามหลักสากุลเขาจะมีอายุ 10 ปี ในเดือนกันยายน 2021 เพราะยังไม่ถึงวันเกิดของเขา

แต่ถ้าเป็นคนเกาหลี เด็กคนนี้จะมีอายุ 1 ขวบในวันแรกเกิดคือวันที่ 10 ตุลาคม 2010 และจะมีอายุ 2 ขวบทันทีในวันที่ 1 มกราคม 2011 (ทั้ง ๆ ที่เด็กคนนี้อายุเพียง 2 เดือนเท่านั้น) ส่วนในเดือนกันยายน 2021 เด็กคนนี้จะมีอายุ 12 ปีแล้ว

และแม้แต่ทารกที่อายุเพียงสัปดาห์เดียว หรือแม้แต่ 2 วัน ก็กลายเป็นเด็กอายุ 2 ขวบได้ ถ้าเกิดในวันที่ 31 ธันวาคม

ถึงแม้ชาวเกาหลีจะแก่ขึ้นไปพร้อม ๆ กัน แต่วันเกิดของพวกเขาก็ยังมีความสำคัญอยู่ดี โดยเฉพาะการจัดงานเลี้ยงเฉลิมฉลองเหมือนกับผู้คนทั่วไปนั่นเอง

และถ้าหากคุณต้องการทราบอายุของคุณในระบบอายุของเกาหลี ให้ใช้วิธีคิดง่าย ๆ คือ ถ้าเลยวันเกิดของคุณแล้วในปีนี้ให้ +1 ลงไปในอายุคุณ แต่ถ้ายังไม่เลยวันเกิดของคุณก็ให้ +2 แทน

สำหรับระบบการนับอายุนี้ถูกใช้ทั้งในการหลีเหนือและเกาหลีใต้ นั่นหมายความว่ามันเป็นวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานแล้ว แต่มีรายงานระบุว่าเกาหลีเหนือได้ยกเลิกการนับอายุแบบเกาหลีมาตั้งแต่ปี 1985

ส่วนทางเกาหลีใต้เองได้มีความพยายามที่จะยกเลิกระบบการนับอายุแบบนี้เช่นกัน แต่ก็ยังมีนักอนุรักษ์นิยมบางคนที่ไม่อยากสูญเสียวัฒนธรรมอันเก่าแก่นี้ไป

ที่มา : boredpanda | tiktok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา