โรงกษาปณ์โปแลนด์ ผลิตเหรียญลอยได้ใช้ซื้อของได้จริงเป็นครั้งแรกของโลก

UFO MP-1766 คือเหรียญถูกกฎหมายเหรียญแรกของโลก โดยได้รับการว่าจ้างจากธนาคารแห่งชาติแคเมอรูน และถูกผลิตโดย Mennica Polska โรงกษาปณ์จากประเทศโปแลนด์

ด้วยรูปลักษณ์และความสามารถในการลอยได้และหมุนรอบตัวเอง จึงทำให้เหรียญดังกล่าวดูคล้ายกับจานบิน UFO ซึ่งกลายมาเป็นที่มาของชื่อ UFO MP-1766

ส่วนหมายเลข 1766 ก็มาจากปี ค.ศ. ที่ก่อตั้งโรงกษาปณ์โปแลนด์ รวมไปถึงเป็นมูลค่าของเหรียญ 1,766 ฟรังก์ซีเอฟเอ (Central African CFA franc) ที่เป็นสกุลเงินของประเทศคาเมอรูน ถ้าตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 105 บาท

แน่นอนว่า คุณสามารถนำเงิน UFO นี้มาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการได้ตามกฎหมาย แต่คงไม่มีใครทำเช่นนั้นจริง ๆ เพราะเหรียญดังกล่าถูกผลิตขึ้นเพียง 510 เหรียญ เท่านั้น จึงทำให้มันมีมูลค่าการสั่งจองล่วงหน้าที่มากกว่า 35,000 บาทต่อ 1 เหรียญ

เหรียญต้นแบบของ UFO MP-1766 เพิ่งเปิดตัวที่งานประชุมวิชากร Technical Forum ในกรุงเบอร์ลินเมื่อไม่นานมานี้ และคาดว่าจะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีนี้

ลูคัส คาร์ดา ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนด้านเทคนิคและการผลิตของโรงกษาปณ์โปแลนด์กล่าวว่า “เราสงสัยว่าอะไรจะทำให้ผู้เข้าร่วมการประชุมประหลาดใจได้ เราจึงได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากแผนกต่าง ๆ มาระดมสมองกัน จนเกิดไอเดียที่ว่า มาสร้างเหรียญลอยได้กันเถอะ”

“ตอนแรกมันฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่หลังจากเวลาผ่านไป ก็ชัดเจนแล้วว่า เราได้พบเทคโนโลยีที่สามารถทำได้จริง การดำเนินงานและการผลิตก็ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว”

โรงกษาปณ์โปแลนด์ ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีเบื้องหลังของเหรียญ UFO MP-1766 แต่อ้างอิงจากข้อมูลที่หลุดออกมาระบุว่า เหรียญนี้มีมอเตอร์ขนาดเล็กฝังอยู่ ซึ่งถูกกระตุ้นโดยสนามแม่เหล็กระหว่างเหรียญกับฐานพิเศษด้านล่าง ส่งผลให้เหรียญเงินนี้ลอยขึ้นและหมุนอย่างช้า ๆ ราวกับจานบิน

นอกเหนือจากความสามารถในการลอยได้แล้ว UFO MP-1766 ยังสามารถเรืองแสงในที่มืด ที่ทำให้มันดูราวกับเป็นจานบินต่างดาวมากยิ่งขึ้น

Mennica Polska เป็นองค์กรเอกชนเพียงแห่งเดียวที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตเหรียญในโปแลนด์ และเป็นผู้ผลิตเหรียญที่ระลึกเพียงรายเดียวที่ออกให้โดยธนาคารแห่งชาติโปแลนด์ ดังนั้น UFO MP-1766 จึงสามารถนำมาประมูลได้ตามกฎหมาย

ลูคัสกล่าวเสริมว่า “เราไม่สามารถสร้างเหรียญที่นำมาจับจ่ายใช้สอยอย่างเป็นทางการได้ เพราะมีเพียงธนาคารกลางเท่านั้นที่มีสิทธิ์ออกเงินได้”

“แต่ในกรณีนี้ เป็นธนาคารแห่งแคเมอรูน ซึ่งถือเป็นโมเดลธุรกิจที่ค่อนข้างแปลกใหม่ในการร่วมมือกับธนาคารต่างประเทศ”

ที่มา: Mennica Polska | odditycentral